Tuyệt chiêu kinh doanh 'đi trước thời đại' của Facebook

Theo Bizlive

(Tài chính) Facebook đã được định giá vượt ngưỡng 200 tỷ USD bởi các nhà đầu tư tin tưởng vào chiến lược kinh doanh đi trước thời đại của họ: Quảng cáo trên điện thoại di dộng.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã cài đặt quảng cáo vào ứng dụng Facebook trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nguồn: internet
Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã cài đặt quảng cáo vào ứng dụng Facebook trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nguồn: internet

Cổ phiếu Facebook đã tăng 0,8% chạm mốc 77,89 USD chốt phiên tại New York, công ty này được định giá 201.6 tỷ USD, theo số liệu của tờ Bloomberg.

Điều này kiến họ trở thành công ty lớn thứ 22 thế giới, sau công ty Verizon Communications Inc và đứng trước công ty Toyota Motor Corp.

Cổ phiếu của Facebook đã tăng 9,3% kể từ hôm 23/7 - sau khi họ đưa ra báo cáo doanh số quý II đạt $ 2,91 tỷ USD - tăng 61% , trong khi cổ phiếu của Standard & Poor 500 Index chỉ tăng 0,7%.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã cài đặt quảng cáo vào ứng dụng Facebook trên điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Đồng thời ông cũng tiến tới phát triển một mạng lưới di động trên nền tảng này để tiếp thị các quảng cáo của công ty trên mạng Internet và các thiết bị không dây.

"Sự tăng giá cổ phiếu bắt nguồn từ báo cáo về nhu cầu và doanh thu của thị trường quảng cáo trên điện thoại của Facebook. Nếu họ có thể tiếp tục tăng trưởng, cổ phiếu của họ sẽ leo dốc", ông Jeffrey Sica - Giám đốc Sica Wealth Management nhận định.

Tài sản của Zuckerberg

Sự tăng giá cổ phiếu giúp tài sản của Zuckerberg chạm mốc 34,5 tỷ USD đồng thời khiến ông trở thành người giàu thứ 13 thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

CEO 30 tuổi này đã sáng lập Facebook năm 2004, và sở hữu 61,6% cổ phần, theo số liệu hồi tháng Ba.

Cổ phiếu Facebook đã đã tăng 81% trong 12 tháng qua cho đến ngày 5/9, trong khi cổ phiếu S&P 500 chỉ tăng 21%.

Có vẻ, các nhà đầu tư đang "đặt cược" vào sự tăng trưởng của Facebook. Dù vậy, có đến 43 trong số 53 nhà phân tích khuyến nghị mua cổ phiếu công ty này, theo dữ liệu của Bloomberg.

Nguồn lợi từ quảng cáo

Doanh thu quý vừa qua của Facebook đã tăng mạnh, bởi các thương hiệu trả giá cao để có quảng cáo chất lượng hơn, ông David Wehner - Giám đốc tài chính Facebook cho biết hồi tháng Bảy.

Chỉ trong vòng một năm, giá quảng cáo trên Facebook đã tăng gấp đôi, ngay cả khi số biên độ quảng cáo giảm tới 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu quảng cáo kỹ thuật số của Facebook chiếm 5,8% trên toàn thế giới năm 2013, tăng từ 4,1% năm 2012, theo công ty EMarketer Inc. Quảng cáo kỹ thuật số trên toàn cầu đã tăng 14,8% đạt tới 120 tỷ USD vào năm ngoái, và dự kiến đạt 140 tỷ USD trong năm nay.

Để tận dụng xu hướng này, Facebook đã xây dựng một chiến lược quảng cáo, họ đã cung cấp dịch vụ quảng cao video để cạnh tranh với truyền hình, xây dựng một mạng lưới phân phối quảng cáo trên các ứng dụng phát triển khác.

Đồng thời, Facebook còn mua lại LiveRail, một ứng dụng quảng cáo video trên website, vượt ngoài mạng xã hội.

Vi phạm quyền riêng tư

Tháng trước, Facebook đã giới thiệu một công cụ giúp các nhà quảng cáo biết được khi nào quảng cáo được xem lần đầu và thời điểm người dùng mua nó bằng cách theo dõi những thiết bị điện tử của họ.

Dịch vụ này đã gặp phải sự chỉ trích rất lớn vì vi phạm quyền riêng tư, rào cản mạnh mẽ cho tiềm lực phát triển của Facebook.

Mở rộng thị trường

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang dần chậm lại, Facebook buộc phải tìm kiếm thêm người dùng ở thị trường Bắc Mỹ - nơi được đánh giá là độ phụ thuộc vào điện thoại di động cao nhất.

Lượng người dùng ở Bắc Mỹ đã tăng 7% lên 152 triệu người vào tháng Sáu, đồng thời, người dùng ở khu vực Đông Nam Á cũng tăng 26% lên 228 triệu người.

Thêm vào đó, họ cũng có hơn 100 triệu người dùng ở châu Phi, và 80% số này truy cập thông qua điện thoại di động.

Zuckerberg cũng thực hiện những thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ USD để đa dạng hóa sản phẩm. Vào tháng Hai, Facebook đã chi khoảng 19 tỷ USD để mua ứng dụng tin nhắn WhatsApp Inc.

Vào tháng Bảy, công ty cũng hoàn thành thương vụ mua lại công ty Oculus VR Inc trị giá 2 tỷ USD. Oculus là nhà sản xuất thiết bị kính thực tế ảo mà theo Zuckerberg nhận định sẽ là một thiết bị truyền thông chính chỉ sau điện thoại di động.