Tỷ giá tăng nhẹ, tác động từ thị trường vàng?

Theo Đầu tư Chứng khoán

Trong mấy ngày qua, tỷ giá USD/VND có những chuyển động nhẹ. Trong mối tương quan với các yếu tố vĩ mô khác, thị trường ngoại hối được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát.

Tỷ giá tăng nhẹ, tác động từ thị trường vàng?

Tỷ giá đang biến động nhẹ

Đầu tuần này, tỷ giá giao dịch USD/VND tại các ngân hàng phổ biến ở mức 20.910 - 20.960 ở chiều bán ra và 20.850 - 20.880 ở chiều mua vào. Đặc biệt, tại Vietcombank, giá USD biến động so với cuối tuần trước, tăng thêm 50 đồng với chiều bán ra (20.960) và 10 đồng chiều mua vào (20.880). So với mức giá công bố đầu tuần trước (1/10), tỷ giá USD/VND niêm yết tại Vietcombank tăng 20 đồng và 60 đồng tương ứng ở chiều mua vào và bán ra.Tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng BIDV, Eximbank, VietinBank đều tăng thêm 10 đồng so với đầu tuần trước. Tuy nhiên, sang thứ Ba, tại Vietcombank, báo giá USD đã giảm một chút, mua vào là 20.830 đồng và bán ra là 20.870 đồng. Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tiếp tục được duy trì ở mức 20.828.

Lý giải về nguyên nhân tỷ giá biến động trong thời gian qua, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, có thể do yếu tố mùa vụ. Cuối năm, thường là thời điểm các doanh nghiệp mua ngoại tệ trả nợ ngân hàng. Năm nay, do lãi suất cho vay tiền đồng còn ở mức cao, trên 15%/năm, nhiều doanh nghiệp đã chọn vay ngoại tệ để hưởng chênh lệch lãi suất. Mặc dù các NHTM đã siết chặt hơn trong việc cho vay ngoại tệ nhưng phần lớn doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã và đang chủ động với đồng tiền ngoại tệ đi vay.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng lại đưa ra một cách lý giải khác, đó là sự ảnh hưởng của thị trường vàng. Cuối tuần trước, vàng thế giới đã ở vùng giá cao nhất trong 11 tháng qua, tiệm cận mốc 1.800 USD/ounce, đẩy giá vàng trong nước lên mức 48,38 triệu đồng/lượng, tiệm cận mức đỉnh 48,45 triệu đồng/lượng được thiết lập vào 23/8/2011.

“Trong khi hoạt động kinh tế đang trì trệ, thị trường vàng vẫn là nơi có nhiều cơ hội kinh doanh. Do vậy, cùng với dự báo giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong tương lai gần, khiến những người đầu cơ đẩy mạnh tích trữ vàng để kiếm lời. Bên cạnh đó, với dự báo tỷ lệ lạm phát trung bình cả năm 2012 là 9,1% và đạt mốc 9,4% vào cuối năm 2013, do Ngân hàng Phát triển châu Á đưa ra, người dân quan ngại về lạm phát sẽ tăng trở lại, nên tiếp tục mua vàng như một điểm trú ẩn an toàn. Nhu cầu vàng trên thị trường lớn, nên nhiều khả năng, giới buôn lậu vàng đang gom ngoại tệ nhập khẩu vàng”, TS. Hiếu nhận định.

Nhưng không đáng lo ngại

Theo một lãnh đạo cấp cao của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, kim ngạch nhập khẩu trong tháng 9 tiếp tục giảm 4,5% so với tháng trước đó, ước đạt 9,8 tỷ USD, nhập siêu tháng 9 ước đạt 100 triệu USD, đưa cán cân thương mại của 9 tháng đầu năm quay trở lại trạng thái thặng dư (34 triệu USD, tương đương 0,04% kim ngạch xuất khẩu).

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của HSBC cho thấy, PMI tháng 9 đạt mức cao nhất trong 5 tháng gần đây (49,2 điểm) nhưng vẫn chưa đạt 50 điểm. Điều này cho thấy, các điều kiện hoạt động của lĩnh vực sản xuất tiếp tục xấu thêm. Số lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài trong tháng 9 tiếp tục giảm.

“Ngành sản xuất vẫn còn cầm chừng, nên nhu cầu nhập khẩu chắc chắn vẫn còn hạn chế”, TS. Hiếu nói.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu tiếp tục có những chuyển biến, ảnh hưởng tích cực tới tổng cầu nền kinh tế. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tháng 9 ước đạt 9,7 tỷ USD, giảm 5,9% so với tháng 8 nhưng vẫn tăng khá 18,2% so vớicùng kỳ năm 2011. 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 83,79 tỷ USD, tăng gần 18,9% so với cùng kỳ.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài tính đến ngày 20/9 cho thấy, vốn thực hiện đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm 2012 đạt 8,1 tỷ USD, bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2011. Con số trên 1,04 tỷ USD vốn FDI đăng ký mới nâng tổng vốn FDI cam kết trong 9 tháng qua lên 9,52 tỷ USD đã củng cố thêm những dự báo tích cực trước đó trong chuyển dịch thu hút vốn FDI. Đặc biệt, tại buổi họp báo công bố Báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á 2012 tuần trước tại Hà Nội, ông Dominic Mellor, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, trạng thái ngoại hối được cải thiện cho phép NHNN hỗ trợ tiền đồng ở phạm vi nhất định.

Trong khi cung – cầu ngoại tệ ổn định, nguồn vốn FDI vẫn vào, dự trữ ngoại hối của NHNN khoảng trên 3 tháng nhập khẩu đủ sức để can thiệp thị trường nếu cần, nên tỷ giá dù sẽ có những biến động nhẹ từ nay đến cuối năm, nhưng thị trường ngoại hối được các chuyên gia dự báo sẽ vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát của NHNN.