Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ 370 thế giới

Theo nhadautu.vn

Với khối tài sản chạm ngưỡng 5,6 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup xếp thứ 370 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Tạp chí Forbes.

Thăng 120 bậc trong hơn 1 tháng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ 370 thế giới.
Thăng 120 bậc trong hơn 1 tháng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ 370 thế giới.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của tạp chí danh tiếng Forbes, tính đến ngày 30/1/2018, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) đã đạt con số kỷ lục 5,6 tỷ USD.

Với khối tài sản này, ông Vượng xếp ở vị trí thứ 370 trong danh sách người giàu thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên một tỷ phú người Việt gia nhập nhóm 400 người giàu nhất thế giới.

Trước đó, vào ngày 24/11/2017, cập nhật của Forbes cho thấy, ông Vượng xếp thứ 490 người giàu thế giới với khối tài sản 4,2 tỷ USD.

Như vậy, chỉ sau hơn 1 tháng, tài sản của ông chủ Tập đoàn Vingroup đã tăng 1,4 tỷ USD, giúp thứ hạng của ông tăng chóng mặt 120 bậc.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ 370 thế giới - Ảnh 1

Bảng xếp hạng hiện tại của Forbes còn cho thấy, ông Vượng đang xếp trên tỷ phú Mỹ gốc Do Thái Henry Kravis, đồng sáng lập Công ty Kohlberg Kravis Roberts & Co (KKR),  tỷ phú Micky Jagtiani – chủ sở hữu và cũng là người sáng lập ra Landmark Group, một trong những công ty bán lẻ lớn nhất ở Ấn Độ và Trung Đông.

Đáng chú ý, tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn bỏ xa Chủ tịch Tập đoàn Hyundai - ông Chung Mong Ko, người đang sở hữu khối tài sản 5,1 tỷ USD và xếp thứ 421.

Gần đây, Forbes liên tục đưa ra các cập nhật thứ hạng và định giá tài sản của ông Phạm Nhật Vượng.

Trong những tháng gần đây, rất nhiều thông tin tích cực liên quan tới Vingroup như Vincom Retail (công ty quản lý các trung tâm thương mại của Vingroup) lên sàn, khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VINFAST... đã giúp thị giá của VIC tăng liên tục trong hàng chục phiên liên tiếp.

Cổ phiếu VRE của Vincom Retail hiện cũng được giao dịch ở giá 55.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 50% so với giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên. Điều này đẩy vốn hóa của công ty vận hành các trung tâm thương mại thuộc Vingroup đạt 105.000 tỷ đồng.

Trong cuộc trò chuyên đầu năm mới với báo Thanh niên, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ khá tâm huyết chính là về dự án VINFAST.

Dự án này được khởi công vào tháng 9 năm 2017 với khát vọng một ô tô thương hiệu Việt tiêu chuẩn quốc tế. Theo kế hoạch của Vingroup, giai đoạn đầu, Tập đoàn này sản xuất 100.000 - 200.000 xe/năm. Đến 2025, công suất xe VinFast được nâng lên 500.000 chiếc.

Về định hướng phân khúc, theo chia sẻ của ông Vượng trên báo Thanh niên, VINFAST sẽ định vị dòng xe trung cao và ưu tiên nghiên cứu, phát triển đột phá ở xe điện. Tuy nhiên tỷ phú này cũng nhận định năm 2025-2030 xe xăng vẫn còn thịnh hành nên VINFAST sẽ có 2 hướng đi đồng thời: Với xe xăng sẽ đi từ phân khúc cao xuống, với xe điện sẽ đi từ thấp lên.

Về tiềm năng thị trường, ông Vượng cho rằng thị trường ô tô dù đi sau nhưng có thể về trước. Ngoài ra thị trường xe điện mới diễn ra 9 năm kể từ khi Tesla công bố làm xe điện năm 2008. Vị tỷ phú này nhận định thị trường này sẽ bùng nổ và định hình lại ngành công nghiệp xe hơi . Điều này tạo ra cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người tham gia vào sân chơi mới.