Văn phòng cho thuê Hà Nội: Áp lực giảm giá đè lên vai chủ đầu tư

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Đây là đánh giá của ông William Badger, Phó giám đốc Công ty tư vấn đầu tư và quản lý bất động sản CBRE đưa ra tại cuộc họp báo chiều 4/9, tại Hà Nội.

 Văn phòng cho thuê Hà Nội: Áp lực giảm giá đè lên vai chủ đầu tư
Nhiều chủ tòa nhà tiếp tục chịu sức ép do cung cho thuê văn phòng vượt cầu. Nguồn: internet

Cung vẫn vượt cầu

Theo CBRE, tình hình thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội trong quý III vừa qua vẫn ghi nhận mức sụt giảm về giá cho thuê. 

Cụ thể, giá cho thuê văn phòng tòa nhà hạng A ghi nhận mức giảm 3,2%, hạng B giảm nhẹ 0,4% so với quý 2. Giá thuê hạng A vào khoảng 30,4 USD/m2/tháng và hạng B có mức giá từ 18,4 USD đến 21 USD/m2/tháng.

Tỷ lệ lấp đầy tại cả hạng A và B đều giảm so với quý II. Tỷ lệ trống tại hạng A tăng nhẹ 0,24%; hạng B tăng 1,22% so với quý II.

“Nhìn chung văn phòng cho thuê nguồn cung vẫn đang vượt cầu. Có lẽ đây là lý do, một số dự án lớn như: Apex Tower, Handico Tower, Trung tâm thương mại Chợ Mơ…, tiếp tục trì hoãn ngày hoàn thành”, ông William Badger đánh giá.

Thời gian qua cũng ghi nhận xu hướng, khách thuê chuyển văn phòng từ biệt thự hạng sang sang các cao ốc văn phòng chuyên nghiệp, khi giá thuê ngày càng trở nên hấp dẫn, hợp lý hơn.

Bên cạnh đó, khó khăn do giá cho thuê sụt giảm, áp lực cạnh tranh lớn tiếp tục đè nặng lên vai các chủ đầu tư tòa nhà, nhất là các dự án ở phía Tây Hà Nội, do nguồn cung hiện tại và tương lai dự báo là khá dồi dào.

Hy vọng từ cú huých Lotte

Bên cạnh những khó khăn nêu trên, ông William Badger cũng có đánh giá lạc quan về thị trường cho thuê văn phòng từ nay đến cuối năm.

Điểm nhấn của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 3 bước sang quý 4 là sự kiện đi vào hoạt động của tổ hợp Tòa nhà Lotte vừa được khai trương vào ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9). Hy vọng đây là cú huých cho thị trường văn phòng, khi tòa nhà hạng sang này sẽ là lực hút các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc quan tâm hơn vào Việt Nam. Do đó sẽ kéo nhu cầu thuê văn phòng không chỉ tập trung ở khu vực trung tâm thành phố…

Liệu trong quý 4 thị trường cho thuê văn phòng có khởi sắc? Trả lời câu hỏi này của báo giới, ông William Badger đưa ra nhận định, quý 4 giá thuê văn phòng khả năng vẫn giảm nhẹ, diện tích trống tăng, do nguồn cung mới dự báo tiếp tục gia nhập thị trường.

Tuy nhiên, mặt bằng văn phòng ở trung tâm Hà Nội sẽ được lấp đầy do nhu cầu đầu tư cuối năm và hầu như địa bàn này không có dự án nào bổ sung nguồn cung…