Vàng lậu rộng "đất sống"

Theo Người Lao động

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên mức kỷ lục, hơn 6 triệu đồng/lượng, đang là cơ hội để vàng lậu hoành hành

Vàng lậu rộng "đất sống"
Chênh lệch giá trong nước và thế giới tiếp tục được duy trì ở mức 6,5 triệu đồng/lượng

Ngày 20/4, dù nhiều đơn vị kinh doanh vàng quy mô lớn nghỉ giao dịch cuối tuần nhưng thị trường trong nước vẫn khá sôi động khi giá vàng ở mức thấp trong vòng 2 năm qua. Giá vàng miếng SJC tại các cửa hàng ở TP. Hồ Chí Minh phổ biến quanh mức 41,5 triệu đồng/lượng mua vào, 42 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới dao động quanh mức 1.406 USD/ounce, tương đương 35,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá trong nước và thế giới tiếp tục được duy trì ở mức 6,5 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn, nữ trang sôi động

Thị trường vàng trong nước tuần qua sôi động khi giá lao dốc. Lực mua trên thị trường tăng mạnh đối với cả vàng miếng, vàng nhẫn và nữ trang. Tình trạng xếp hàng mua vàng miếng SJC không chỉ tái diễn tại nhiều doanh nghiệp vàng mà nhu cầu mua vàng nhẫn 999,9 và nữ trang cũng tăng đáng kể. Giá bán vàng nhẫn của một số thương hiệu như Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu, vàng nhẫn của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) quanh mức 40 - 40,2 triệu đồng/lượng.

Nhiều người tranh thủ mua vàng khi giá giảm. Chị Nguyễn Thị Lê, nhà ở quận 7 - TP. Hồ Chí Minh, cho biết thấy giá vàng xuống thấp, chị liền đi sắm một bộ nữ trang gồm bông tai, nhẫn và lắc tay chuẩn bị cho ngày cưới. Trong khi đó, thấy giá vàng giảm sâu, bà Trần Thị Vân, nhà ở TP. Biên Hòa - Đồng Nai, cũng tranh thủ mua vài chỉ nhẫn tròn 999,9 để dành làm của hồi môn cho con gái sắp lập gia đình.

Theo chủ một tiệm vàng lớn tạithành phốBiên Hòa, việc vàng miếng bị siết chặt kinh doanh, mua bán giúp vàng nhẫn “lên ngôi” bởi đây vẫn là loại vàng 999,9% nhưng giá thấp hơn vàng miếng, lại thuận tiện mua bán. Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TP. Hồ Chí Minh tiết lộ: “Nhiều điểm kinh doanh vàng nữ trang, vàng nhẫn cho biết lực cầu đang tăng rất mạnh nên họ sẵn sàng mua giá cao”.

Gom USD nhập lậu vàng?

Trong khi thị trường vàng sôi động, giá USD trên thị trường tự do cũng liên tục đi lên. Ngày cuối tuần, một số tiệm vàng thông báo mua vào 21.350 đồng/USD, bán ra 21.450 đồng/USD (giá USD tự do tăng thêm khoảng 450 đồng trong tuần qua). Nếu tính theo tỉ giá USD tự do, giá vàng thế giới đang ở mức 36,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn trong nước 5,9 triệu đồng/lượng.

Vàng lậu rộng "đất sống" - Ảnh 1

Lực mua trên thị trường tuần qua tăng mạnh đối với cả vàng miếng, vàng nhẫn và nữ trang.

Nhiều ý kiến băn khoăn khi giá USD tăng mạnh và giá vàng nội quá cao so với thế giới, phải chăng giới đầu cơ đang gom USD nhập lậu vàng? Một cán bộ quản lý hoạt động kinh doanh vàng tại TP. Hồ Chí Minh thừa nhận tình trạng nhập lậu vàng những ngày qua đang tăng mạnh nhưng rất khó xử lý.

Mới đây, lực lượng chức năng tại TP. Hồ Chí Minh phát hiện đối tượng vận chuyển 7 kg vàng từ biên giới nhưng chỉ thu giữ được 2 kg còn nguyên thỏi với đầy đủ ký hiệu. Số vàng còn lại phải trả cho đối tượng vì đã bị cắt, cán mỏng, trở thành vàng không nguồn gốc nên không thể xử lý theo quy định.

Theo vị cán bộ nêu trên, với mức chênh lệch giá thế giới và giá vàng nhẫn khoảng 5 triệu đồng/lượng như hiện nay, các đối tượng buôn lậu vàng dễ dàng hưởng lợi vài triệu đồng/lượng. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng trong khi vàng miếng bị kiểm soát chặt thì việc mua bán, sản xuất vàng nữ trang, vàng nhẫn lại đang khá “tự do” nên vàng lậu có nhiều cửa tiêu thụ.

Nhiều người am hiểu thị trường vàng còn lo ngại với mức chênh lệch kỷ lục giữa giá vàng trong nước và thế giới, không loại trừ khả năng vàng lậu sẽ được hợp thức hóa qua cửa vàng nhái thương hiệu SJC. Lãnh đạo Công ty SJC cho rằng dù không qua được “cửa” công ty này vì sợ bị phát hiện nhưng các đối tượng vẫn có thể tiêu thụ vàng nhái SJC ở các tỉnh, thành phố khác.

Không được nhập, vẫn tiêu thụ 77 tấn vàng

Tại hội thảo về vàng nữ trang mới đây, ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP. Hồ Chí Minh, cho biết theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dù không được cấp phép nhập khẩu vàng nhưng mức tiêu thụ vàng của Việt Nam năm 2012 khoảng 77 tấn. TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 70% lượng tiêu thụ vàng, trong đó nhu cầu để sản xuất vàng nhẫn, vàng nữ trang là rất lớn.

“Ngân hàng Nhà nước không cấp phép nhập vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng nhưng một hộ cá thể sản xuất kim hoàn lớn có thể sản xuất cả triệu sản phẩm nữ trang/năm. Vậy vàng này lấy từ đâu?” - ông Dưng đặt vấn đề.