Vàng nhẫn "hút khách"

Nghi Kiều

(Tài chính) Những ngày đầu năm 2013, lượng giao dịch tại các cửa hàng vàng trở nên đông đúc. Tại hệ thống cửa hàng vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (BTMC), không ít thời điểm khách hàng phải xếp hàng để chờ mua vàng. Nhân viên kinh doanh tại các cửa hàng này cho biết, khách hàng đến đây chủ yếu mua nhẫn tròn trơn (loại 999.9%Au). Đây là điều tương đối lạ khi gần đây xuất hiện không ít thông tin bất lợi đối với thị trường vàng, đặc biệt trước những đồn đoán vàng nhẫn có nguy cơ bị “bỏ rơi”.

Nhiều người dân quyết định chọn mua vàng nhẫn thay vì vàng miếng
Nhiều người dân quyết định chọn mua vàng nhẫn thay vì vàng miếng
Vàng nhẫn “lên ngôi”

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, lâu nay, người dân Việt Nam luôn có thói quen mỗi khi tiết kiệm được một khoản tiền, thì thường mua vàng để tích trữ. Điều này vừa tránh được tình trạng tiền mất giá, vừa có thể hạn chế chi tiêu để tiết kiệm được khoản “phòng thân” ứng phó khi cần. Có thể nói, trong mấy năm qua, chính thói quen tiết kiệm này đã giúp người dân vượt qua được những sóng gió của khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài mà đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Mấy năm gần đây, giao dịch vàng miếng vốn rất thịnh hành. Tuy nhiên, thời gian qua, với việc quản lý theo hướng siết chặt thị trường vàng của các cơ quan chức năng, giao dịch vàng miếng đang có xu hướng trầm lắng. Việc mua vàng miếng cũng gặp không ít bất tiện, bộc lộ nhiều bất cập so với việc giao dịch vàng nhẫn. Hơn nữa, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc góp đủ tiền để mua được vàng miếng không phải là điều dễ dàng. Để mua được 1 miếng vàng (tương đương 1 cây vàng) thường phải mất thời gian khá dài trong khi giá vàng lại có xu hướng tăng giá. Do vậy, không ít dự đoán cho rằng, tới đây, người dân và nhà đầu tư sẽ chuyển từ mua vàng miếng sang vàng nhẫn.

Vàng nhẫn "hút khách" - Ảnh 1
Hệ thống cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu nườm nượp khách

Nhận định này không phải không có cơ sở khi nhiều người dân cho rằng nên mua vàng nhẫn vì tính tiện dụng và những giá trị mà nó mang lại, chẳng hạn như vừa có thể tích trữ (tiết kiệm), vừa làm đồ trang sức. Hơn nữa, hiện nay đang là mùa cưới nên nhu cầu mua vàng nhẫn làm quà tặng cũng đang khá cao. Đó là chưa kể thời gian gần đây, chênh lệch giá giữa giá vàng trong nước và thế giới lên đến trên 5 triệu đồng/lượng, gây ra nhiều rủi ro cho người mua vàng khi bỏ ra khoản tiền lớn để mua vàng miếng. Đây chính là lí do khiến nhiều người dân lựa chọn mua vàng nhẫn, thay vì mua vàng miếng bởi vừa tránh rủi ro mất giá, vừa có được giá thành luôn tốt nhất (gần với giá thế giới nhất). Anh Ngô Minh Thương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Hiện chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế khá xa, nếu bỏ ra hơn 40 triệu đồng mua 1 cây vàng, một thời gian sau giá vàng giảm thì thua lỗ chắc chắn. Bên cạnh đó, với mức thu nhập và nhu cầu chi tiêu cuộc sống của gia đình tôi hiện nay thì góp đủ tiền để mua được vàng miếng là rất khó. Do vậy, tôi chọn giải pháp mua các loại vàng nhẫn tròn trơn của một số thương hiệu lớn như BTMC để tránh rủi ro chênh lệch giá, vừa có thể kỳ vọng giá vàng tăng lên để có lãi, vừa có thể tiết kiệm hàng tháng”.

Đáp ứng đa dạng nhu cầu đầu tư

Bất chấp những lo ngại trên thị trường vàng, mua vàng nhẫn dường như đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều người dân. Đại diện của BTMC cho biết, giao dịch tại các cửa hàng đều rất đông đúc, khách hàng phải xếp hàng rất đông chờ đợi đến lượt mua. Không ít thời điểm, các cửa hàng vàng của Công ty này không còn đủ lượng vàng phục vụ khách trong ngày và phải viết giấy trả hàng cho khách vào ngày hôm sau.  

Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, mới đây BTMC đã cho ra mắt những mẫu nhẫn tròn trơn độc đáo nhất, được ép vỉ siêu bền nên rất an toàn trong quá trình tích trữ và giao dịch. Được biết, nhẫn tròn trơn của Công ty Vàng bạc Đá quý BTMC có nhiều trọng lượng, giúp khách hàng thoải mái lựa chọn để phù hợp với khả năng tài chính của mình nhất. Ông Vũ Minh Châu, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý BTMC cho biết: “Nhằm tạo thuận lợi cho người dân mua vàng, công ty đã cho ra nhiều loại vàng nhẫn 999.9%Au phù hợp với túi tiền của người dân, với trọng lượng từ 0,5 chỉ đến 1 lượng. Như vậy, chỉ cần có trong tay hơn 2 triệu đồng, ai cũng có thể mua ngay 1 chiếc nhẫn 999.9%Au trọng lượng 0,5 chỉ”.

Trước băn khoăn của không ít người dân về chất lượng vàng nhẫn hiện nay, các chuyên gia vàng cho biết, người dân nên mua các sản phẩm vàng nhẫn tròn của các thương hiệu nổi tiếng như BTMC, SJC… bởi các sản phẩm này được sản xuất theo quy chuẩn quốc tế, đạt chứng chỉ quốc gia, được kiểm tra nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất cho đến khi sản phẩm ra đến quầy. Ngoài ra, chất liệu vàng  của các thương hiệu này cũng được kiểm định bởi các trung tâm kiểm định trong và ngoài nước cũng như bởi hệ thống máy móc kiểm định tuổi vàng hiện đại nhất thế giới.

Vàng nhẫn "hút khách" - Ảnh 2
Người dân xếp hàng chờ mua nhẫn vàng

Bên cạnh đó, theo đại diện của BTMC, nhẫn tròn của BTMC có tiêu chuẩn chất lượng giống như vàng miếng đang lưu hành trên thị trường nên tất cả các tiệm vàng đều chấp nhận mua với giá niêm yết tương đương với giá vàng miếng. Chỉ cần nhìn logo thương hiệu đóng trên sản phẩm là các cửa hàng vàng chấp nhận chất lượng mua với giá thị trường, còn nếu niêm phong ép vỉ vẫn mới thì không cần đo thử tuổi nên rất thuận tiện. Ông Vũ Minh Châu cũng chia sẻ thêm: “Trên mỗi chiếc nhẫn tròn trơn của BTMC đều được khắc các thông tin quan trọng như trọng lượng, logo BTMC nên khách hàng có thể dễ dàng bán được giá cao trên thị trường, được mua lại với giá niêm yết ở thời điểm hiện tại tại các chi nhánh của BTMC cùng hơn 300 đại lý trên toàn quốc”. Đây chính cũng là một trong những lí do khiến người dân chọn mua vàng nhẫn của BTMC vì tính thanh khoản của loại vàng này khá cao.

Với ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều người dân vẫn sẽ tìm đến vàng làm kênh đầu tư tích trữ an toàn. Do vậy, nhẫn vàng tròn trơn Vàng rồng Thăng Long của BTMC với quy cách, chất lượng cùng nhiều lợi ích vượt trội đang là sự lựa chọn thông minh của người đầu tư và tích trữ vàng.