Vàng sẽ không có “sóng” lớn

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Trước những diễn biến căng thẳng trên biển Đông, mãi lực vàng trên thị trường trong nước đã tăng đáng kể, khiến giá vàng trong nước “lội ngược dòng” so với thế giới và kéo rộng khoảng cách lên 3,5 - 4 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, thị trường vàng vàng sẽ khó có “sóng” lớn.

Vàng sẽ không có “sóng” lớn
Thị trường vàng vàng sẽ khó có “sóng” lớn. Nguồn: internet

Khác với sự trầm lắng của thị trường vàng trong 4 tháng đầu năm nay, giá vàng đã bất ngờ tăng mạnh từ ngày 14/5 và có lúc tăng tới 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra chỉ trong một ngày. Cùng với xu hướng tăng giá của vàng, lực mua đến từ khách hàng cá nhân cũng gia tăng dần, đẩy giá vàng vọt lên 36,7 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá mua và giá bán cũng được các cửa hàng kinh doanh vàng liên tục nới rộng lên mức 400.000 đồng/lượng, cao hơn 300.000 đồng so với trước đó, vì e ngại giá vàng sẽ biến động thất thường.

Sự biến động của giá vàng trong nước là đột ngột, thất thường và không theo nhịp của vàng thế giới. Trên thị trường châu Á và châu Âu, giá vàng trong những ngày qua dao động nhẹ quanh mức 1.295 - 1.300 USD/ounce, tương đương khoảng 33,1 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã cao hơn tới 3 - 3,7 triệu đồng, trong khi thời gian trước đó, khoảng cách này đã được rút ngắn xuống còn 1,5 – 2 triệu đồng/lượng.

Tuy có điều chỉnh nhẹ trong ngày cuối tuần, nhưng mặt hàng kim loại quý này giao dịch ở thị trường nội địa vẫn trong xu hướng tăng, tiệm cận với ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Đây được xem là mức cao nhất của vàng kể từ quý III/2013 đến nay.

Lý giải về sự biến động đột ngột của vàng, đại diện SJC cho biết, mãi lực vàng trong những ngày qua tăng do một số người quan ngại  trước những diễn biến gần đây và vàng được tìm đến như một kênh trú ẩn an toàn. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán cũng liên tục giảm mạnh trong những phiên đầu tuần qua khiến nhà đầu tư lo lắng và chuyển tiền sang mua vàng, nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn vốn.

Lượng vàng giao dịch tại các công ty kinh doanh vàng, trong đó không thể thiếu SJC, đã tăng trong những vừa qua. Theo SJC, lượng vàng bán ra ngày thường đạt khoảng 1.500 – 1.700 lượng, nhưng con số này đã tăng hơn 25%/ngày trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, mãi lực vàng không tăng ồ ạt như trước. Bên cạnh đó, cũng có những người mua vàng ở vùng giá 35 triệu đồng/lượng đã tranh thủ bán ra khi giá tăng. Tuy nhiên, doanh số mua vào của các doanh nghiệp vàng vẫn thấp hơn so với doanh số bán ra,                     

Tại PNJ, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc kinh doanh vàng miếng của Công ty cho biết, lượng vàng bán được cho người dân trong những ngày qua đạt khoảng 500 - 600 lượng/ngày, tăng khoảng 40 - 50% so với thời gian trước. Trong khi đó, doanh số mua vào của PNJ chỉ đạt khoảng 30 - 40% so với doanh số bán ra. Mãi lực chủ yếu đến từ khách hàng cá nhân.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, 3 tháng đầu năm, lượng mua vàng miếng của doanh nghiệp trên địa bàn đạt khoảng 29 tấn, trong khi đó bán ra 31 tấn.

Đánh giá được đưa ra từ ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, giá vàng khó có thể giảm sâu như kỳ vọng và nếu giảm xuống dưới 1.250 USD/ounce chỉ có thể diễn ra trong một thời gian ngắn. Vì nếu giá vàng giảm xuống dưới giá thành sản xuất là 1.200 – 1.250 USD/oune, các công ty khai thác vàng ở Nam Phi sẽ hạn chế việc khai thác, thậm chí là dừng khai thác. Tuy nhiên, ông Khánh cũng cho rằng, giá vàng trong năm nay khó có thể tăng cao và biến động mạnh như thời gian trước, mà chỉ tăng khoảng 10 - 15%.

Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng có tiếng tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù vàng không có “sóng” mạnh như thời gian trước, nhưng mãi lực đã tăng trở lại trong những ngày gần đây. Điều này cho thấy, đối với người dân Việt Nam, nhu cầu tích trữ vàng vẫn rất lớn. Việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra đấu thầu và tiêu thụ một lượng vàng lớn thời gian qua cũng khẳng định thêm điều này.

Những ngày gần đây, thị trường vàng trong nước đã có diễn biến trái ngược với giá vàng trên thị trường thế giới, đồng thời tăng mạnh trong 2 ngày cuối tuần, vượt qua ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, ngoại tệ cũng có dấu hiệu tăng nhẹ, khi các ngân hàng thương mại niêm yết tỷ giá theo chiều hướng tăng 15 – 20 đồng/USD.