Vàng sẽ mờ nhạt hay tỏa sáng trong năm 2015?

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn/CNBC

(Tài chính) Nhu cầu vàng tăng trở lại tại Trung Quốc và Ấn Độ được xem là đòn bẩy giúp cho kim loại màu này sẽ thêm phần “óng ánh” trong năm 2015 sau 12 tháng mờ nhạt.

 Vàng sẽ mờ nhạt hay tỏa sáng trong năm 2015?
Nhu cầu vàng tăng trở lại tại Trung Quốc và Ấn Độ. Nguồn: internet

"Nhu cầu vàng vật chất ở hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất này đã rất cầm chừng trong năm 2014 trong bối cảnh giá cổ phiếu cao và việc thắt chặt kiểm soát nhập khẩu", Victor Thianpiriya, chuyên gia phân tích thị trường vàng tại ANZ cho biết. Cả hai xiềng xích này nay đã được gỡ bỏ, đặt nền tảng vững chắc cho nhu cầu vàng tăng trong năm 2015.

Thianpiriya cho biết thêm, nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc sẽ tăng trở lại do kênh đầu tư vào chứng khoán đang trên đà suy giảm. Ông dự đoán cuối năm 2015 giá của kim loại quý này sẽ tăng lên mức 1.280 USD/1ounce, từ mức 1.200 USD hiện nay.

Trong khi đó, cuối tháng 11 vừa rồi Ấn Độ đã gỡ bỏ những hạn chế nhập khẩu vàng sau khi đã ngăn chặn thành công nạn buôn lậu vàng cũng như nhằm khuyến khích nhập khẩu vàng theo con đường hợp pháp.

Các thương nhân không còn bị yêu cầu phải tái xuất 20% tổng số vàng nhập khẩu vào Ấn Độ - một biện pháp được đưa vào áp dụng hồi năm ngoái nhằm giảm lượng nhập khẩu cũng như thâm hụt thương mại.

“Điều này đã thay đổi một cách rõ rệt toàn cảnh thị trường Ấn Độ cũng như một lần nữa lại mở ra các kênh nhập khẩu vàng”, Thianpiriya nói.

Tuy nhiên, vẫn còn có khả năng là những hạn chế khác sẽ được Chính phủ đưa ra như là áp dụng hạn ngạch nhập khẩu chẳng hạn.

Nếu đồng đô la mạnh lên

Trong khi sự tăng giá của đồng USD đang làm lu mờ sự hấp dẫn của vàng trong năm nay, Thianpiriya vẫn tin rằng, nhu cầu vàng vật chất sẽ giúp bù đắp những “cơn gió ngược” trong năm tới.

Đồng USD mạnh hơn có thể là tiêu cực cho nhu cầu vàng khi nó làm cho giá kim loại quý này đắt hơn cho những người nắm giữ ngoại tệ.

David Lennox, nhà phân tích nguồn lực tại Fat Prophets cho biết, trong khi đồng USD mạnh lên có thể đối nghịch với nhu cầu vàng trong nửa đầu năm tới, đồng tiền này có thể sẽ giảm trong nửa cuối năm 2015 sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất lần đầu. Điều này có thể giúp giá vàng phần nào tăng trong nửa cuối năm sau.

Nửa cuối năm sau cũng có thể chứng kiến giá vàng tăng đột biến trong mùa lễ hội của Ấn Độ. Các lễ hội Dhanteras và Diwali được coi là dịp tốt lành để mua vàng, rơi vào tháng 11.

Lennox hy vọng, những yếu tố này cùng với nguồn cung vàng giảm có thể đẩy giá vàng lên mức 1.350 USD một ounce vào cuối năm 2015.

Việc giá vàng hiện nay giảm đã khiến các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng. Greg Smith, CEO của Tập đoàn Global Commodities cho biết, nếu có một yếu tố khiến giá vàng tăng cao hơn trong năm tới thì đó sẽ là yếu tố địa lý.

“Tôi nhận thấy giá vàng sẽ tăng cao hơn trong năm tới nếu căng thẳng ở khu vực Trung Đông hay Nga tăng cao, nếu không thì nó sẽ đi ngang”.