Vì sao phụ nữ khó khởi nghiệp hơn nam giới?

Theo vietq.vn

Phụ nữ ngày càng bản lĩnh và chứng tỏ khả năng của mình trong nền kinh tế nhưng có nhiều lý do khiến họ khởi nghiệp khó khăn hơn nam giới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo một báo cáo của hãng tư vấn Boston Consulting Group, hiện phụ nữ trên toàn thế giới đang nắm trong tay gần 39,6 nghìn tỉ USD (gần 30% tổng tài sản thế giới). Hội đồng Khởi nghiệp Toàn cầu (GEC) thuộc Quỹ Liên Hiệp Quốc (UN Foundation) tính toán đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên gần 72 ngàn tỉ USD.

Phụ nữ đang từng bước chứng tỏ vai trò trụ cột của mình trong nền kinh tế thế giới; thế nhưng, con đường đi đến thành công của những nữ doanh nhân can đảm khởi nghiệp vẫn gặp vô vàn khó khăn. Bên cạnh các khó khăn thường thấy ở mọi start-up, những nhà khởi nghiệp nữ còn phải đối mặt với nhiều thử thách hơn các đồng nghiệp nam của mình.

Không dễ được tin tưởng để trao vốn đầu tư

Trên những bước đầu tiên của con đường khởi nghiệp đầy gian nan, vốn đầu tư luôn là yếu tố then chốt đối với sự sống còn của một start-up. Thế nhưng, theo trang Eye Witness News, các khảo sát cho thấy start-up của những nhà khởi nghiệp nữ thường chỉ được nhận lượng vốn ban đầu xấp xỉ 50% số tiền mà các start-up có chủ nhân là nam giới nhận được.

Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng có đến 92% các nhóm đầu tư cấp cao tại những hãng đầu tư mạo hiểm ở Mỹ là nam giới, theo tạp chí Time. Những nhà đầu tư có xu hướng bị thuyết phục hơn từ những người có cách suy nghĩ giống họ hoặc nói đến các vấn đề mà họ quan tâm. Trong trường hợp đó thì các doanh nhân nam dễ thuyết phục được các nhà đầu tư hơn nữ giới.

Báo cáo năm 2014 của ĐH Babson cho biết chỉ có 3% các hãng đầu tư mạo hiểm rót vốn cho các start-up của phụ nữ. Con số này đến giữa năm 2016 cũng chỉ tăng lên khoảng 7%, theo tổ chức GEC. Tình trạng này không chỉ xảy ra tại Mỹ mà còn ở quy mô toàn cầu.

Dễ đánh mất mình

Một nguyên nhân khác dễ dẫn đến thất bại của các nữ CEO là họ dễ đánh mất chính mình khi kiên quyết bảo vệ những lợi ích của công ty mà mình sáng lập. Khi bắt đầu một start-up, phụ nữ thường có cảm giác họ cần phải “trở thành đàn ông” với những tính cách như: tranh đua, hung hăng và đôi lúc là thô lỗ một cách không cần thiết.

Tuy nhiên, các CEO nữ thành công cho rằng việc sống thật với con người mình và tự tìm kiếm tiếng nói riêng cho bản thân mới là các chìa khóa để các nữ doanh nhân vượt qua định kiến, theo Business News Daily.

Bà Hilary Genga, CEO và nhà sáng lập hãng đồ bơi Trunkettes, cho biết: “Hãy là chính bạn và tự tin với con người mình. Những gì bạn có được là nhờ lao động miệt mài và sự kiên định của chính bạn. Đừng tự bó buộc mình trong ý tưởng của đàn ông rằng một nhà lãnh đạo phải như thế nào”.

Cần người hướng dẫn

Những nhà khởi nghiệp luôn cần có những lời khuyên và những cố vấn hữu ích. Khảo sát đăng trên trang Inc.comcho biết có đến 48% các nữ doanh nhân khởi nghiệp tại Mỹ cảm thấy start-up của họ gặp khó khăn vì họ không có được các cố vấn và những người hướng dẫn có chất lượng.

“Đại đa số các công ty hàng đầu trên thế giới vẫn đang được thống trị bởi nam giới. Một nữ doanh nhân mới khởi nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn để tạo dựng hình ảnh và mối quan hệ để kết nối vào trong các mạng lưới doanh nhân vào hàng top đầu”, Felena Hanson, nhà sáng lập của Hera Hub – chuyên xây dựng không gian làm việc cho các nữ doanh nhân khởi nghiệp khẳng định.

Bên cạnh đó, các vấn đề về tâm lý, sức khỏe cũng được xem là trở ngại của những người phụ nữ nuôi ước mong khởi nghiệp. Bởi vậy, những nhà khởi nghiệp nữ muốn gặt hái thành công đòi hỏi phải có động lực lớn cùng khả năng cân bằng cuộc sống và bản lĩnh trước những thách thức, nhiều hơn so với nam giới.