Việt Nam-Na Uy hợp tác toàn diện trong ngành thủy sản

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản Na Uy đã ký kết nhiều biên bản nhằm thúc đẩy hợp tác song phương toàn diện trong ngành Thủy sản.

Việt Nam-Na Uy hợp tác toàn diện trong ngành thủy sản
Thứ trưởng Vũ Văn Tám và Thứ trưởng Amund Dronen Ringdal trao thỏa thuận hợp tác. Nguồn: internet

Hai Thứ trưởng thống nhất cần thúc đẩy hợp tác song phương trên cơ sở các đề xuất của phía Việt Nam và các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh.

Hai Thứ trưởng cũng đã ký kết biên bản làm việc các nội dung: Hợp tác khoa học-kỹ thuật để tăng cường năng lực về các lĩnh vực như kiểm nghiệm các sản phẩm thủy sản; giám sát an toàn thực phẩm và kiểm dịch; chuyển giao công nghệ và khoa học về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước lợ và nuôi biển; quản lý đánh bắt xa bờ và nguồn lợi thủy sản bền vững.

Cùng với đó, hai nước cũng thỏa thuận hợp tác về phát triển thuốc thú y và vaccine cho thủy sản, quản lý dịch các loại bệnh, nâng cao dinh dưỡng cho các loài trong nuôi trồng thủy sản; hợp tác về đào tạo trong các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, quản lý đánh bắt xa bờ và nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành thủy sản.

Công tác đào tạo cán bộ cũng được thỏa thuận thông qua việc tăng cường hỗ trợ các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn, xem xét việc cấp học bổng cho các chuyên gia/nhà khoa học về ngành thủy sản của Việt Nam sang học bằng thạc sỹ, tiến sĩ tại các trường ĐH của Na Uy.

Việt Nam và Na Uy cũng đồng thuận hợp tác về thúc đẩy thương mại bằng cách khuyến khích doanh nghiệp thúc đẩy thương mại hai chiều về hàng thủy sản và vào các thị trường EU; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu khai thác thủy sản, mua bán nâng cấp trang thiết bị trên tàu kiểm ngư và tàu đánh bắt xa bờ của Việt Nam; trao đổi thông tin và trao đổi đoàn tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại hoặc các diễn đàn doanh nghiệp tại mỗi nước.

Trong thời gian ở Na Uy, Đoàn công tác đã làm việc với Viện Nghiên cứu khoa học và công nghiệp độc lập - SINTEF, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ (NTNU), Trường ĐH Bergen - là những cơ quan nghiên cứu và đào tạo về các chuyên ngành khai thác, quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản và nuôi trồng thủy sản.

Tại buổi làm việc với Viện Nghiên cứu biển Na Uy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hải sản thuộc Viện Nghiên cứu biển Na Uy đã cùng với Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu nguồn lợi và trữ lượng hải sản; công nghệ khai thác; đào tạo và trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực liên quan.