Vietcombank: Niềm tin tăng trưởng


(Tài chính) Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng khó khăn, chênh lệch lãi suất thấp… nhưng trong 9 tháng đầu năm 2014, Vietcombank vẫn đạt nhiều kết quả khả quan ở các chỉ tiêu kinh doanh. Chặng đường cuối năm, Vietcombank đang tích cực kiểm soát nợ xấu đi đôi với tăng trưởng tín dụng, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đặt ra.

Vietcombank đang tích cực kiểm soát nợ xấu đi đôi với tăng trưởng tín dụng, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Nguồn: internet
Vietcombank đang tích cực kiểm soát nợ xấu đi đôi với tăng trưởng tín dụng, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Nguồn: internet

Tăng trưởng khả quan

Với mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng đã hoạch định cùng nhiều giải pháp được triển khai quyết liệt, Vietcombank đã gặt hái được kết quả hết sức khả quan bất chấp nền kinh tế và thị trường tiền tệ còn nhiều khó khăn. Trong 9 tháng đầu năm 2014, Vietcombank đạt tốc độ tăng trưởng khá ở hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh như huy động vốn từ nền kinh tế tại thời điểm 30/9/2014 đạt 390.117 tỷ đồng, tăng 17,67% so với đầu năm, đạt 99% kế hoạch cả năm.

Tín dụng tăng trưởng cao hơn bình quân toàn Ngành, giúp cải thiện đáng kể thị phần của Vietcombank trên thị trường với dư nợ cho vay tính đến 30/9 đạt 300.324 tỷ đồng, tăng 10,1% so với đầu năm. Đến tháng 9/2014 dư nợ cho vay lĩnh vực ưu tiên của Vietcombank chiếm khoảng 40% tổng dư nợ tín dụng; Lợi nhuận trước dự phòng 9 tháng đầu năm đạt 7.533 tỷ đồng, bằng 69,5% kế hoạch năm, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2013.

Đánh giá về những kết quả trên, ông Nghiêm Xuân Thành - Tổng giám đốc Vietcombank, cho biết: Trong bối cảnh nền kinh tế và hoạt động ngân hàng còn có nhiều khó khăn, những kết quả Vietcombank đạt được trong 9 tháng đầu năm là hết sức đáng trân trọng. Đây là thành tựu chung của toàn thể cán bộ, nhân viên Vietcombank tạo dựng trong sự đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt công việc.

Đặc biệt, công tác quản trị điều hành của Vietcombank đã bám sát diễn biến thị trường và quan điểm, định hướng được đặt ra từ đầu năm. Ban lãnh đạo đã có nhiều đổi mới trong chỉ đạo điều hành đặc biệt là với công tác khách hàng; công tác giao ban, triển khai và đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch được thực hiện nghiêm túc. Sự kết nối giữa Hội sở chính và các chi nhánh đã được tăng cường, giải quyết kịp thời những khó khăn tháo gỡ trong hoạt động nghiệp vụ.

Cùng với những kết quả trên, Vietcombank cũng rất tích cực tham gia các hoạt động an sinh - xã hội, khẳng định trách nhiệm với cộng đồng; uy tín thương hiệu được cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào việc phát triển hoạt động kinh doanh của toàn hệ thống.

Tiên phong trong giảm lãi suất

Theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank đã chủ động và tiên phong trong việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động và cho vay góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN. Đồng thời, chủ động giải ngân các lĩnh vực ưu tiên và tiếp tục triển khai các gói cho vay ưu đãi lãi suất. Điều này đã góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô, khẳng định vai trò, vị thế một ngân hàng thương mại chủ đạo trong hệ thống.

Tính đến 30/9, dư nợ cho vay của Vietcombank đạt 300.324 tỷ đồng, tăng 10,1% so với đầu năm. Lợi nhuận trước dự phòng của Vietcombank 9 tháng đầu năm 2014 đạt 7.533 tỷ đồng, đạt 69,5% kế hoạch năm 2014 và tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2013.

Điển hình như, mới đây ngày 6/10/2014, Vietcombank đã thực hiện điều chỉnh hạ lãi suất huy động với mức cao nhất là 6,3%/năm. Cụ thể, lãi suất huy động VND tại Vietcombank giảm từ 20 điểm cơ bản đến 50 điểm cơ bản ở các kỳ hạn. Ở kỳ hạn 1 tháng, lãi suất giảm từ 4,8%/năm xuống 4,5%/ năm; Kỳ hạn 2 tháng giảm từ 5% xuống 4,5%/tháng; Kỳ hạn 3 tháng giảm từ 5,5% xuống 5%/tháng; Kỳ hạn 6 - 9 tháng giảm từ 5,7% xuống 5,5%/tháng. Kỳ hạn 12 tháng giảm từ 6,5% xuống 6,2%/tháng; Kỳ hạn từ 24 đến 60 tháng giảm từ 6,8%/ năm xuống còn 6,3%/năm. Lãi suất không kỳ hạn giảm từ 1% xuống còn 0,8%/năm. Như vậy, một lần nữa Vietcombank phát tín hiệu giảm lãi suất huy động VND, khi rút các kỳ hạn ngắn xuống sâu dưới mức trần quy định của NHNN. Đây là lần thứ ba kể từ đầu năm Vietcombank chủ động điều chỉnh lãi suất huy động VND, cũng là ngân hàng áp các mức thấp nhất trong hệ thống hiện nay.

Trước đó, ngày 25/8/2014, Vietcombank cũng đã công bố biểu lãi suất huy động mới, giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất huy động VND của Sở Giao dịch Vietcombank đã giảm thêm 0,2%/năm ở hầu hết các kỳ hạn; mức cao nhất 7%/năm hiện không còn trên bảng niêm yết. Sau điều chỉnh, kỳ hạn 1 tháng đã chính thức xuống dưới mức 5%/ năm, còn 4,8%/năm; các kỳ hạn ngắn 2 - 9 tháng chỉ còn từ 5% - 5,7%/năm; mức cao nhất 6,8%/năm áp cho các kỳ hạn từ 24 - 60 tháng.

Có thể nói, những động thái giảm lãi suất huy động trên sẽ giúp giảm chi phí hoạt động và có thể tạo điều kiện để Vietcombank duy trì lãi suất cho vay ở mức thấp. Quyết định trên hẳn cũng gắn với cân đối vốn đầu vào đang thuận lợi, khi 9 tháng đầu năm tăng trưởng huy động vốn của ngân tăng trưởng huy động vốn của ngân hàng này khá cao với 17,67%.

Thận trọng với rủi ro

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan nhưng Vietcombank vẫn luôn thận trọng với những rủi ro mang lại từ nợ xấu. Do đó, trong những tháng đầu năm, dự phòng rủi ro tín dụng của Vietcombank tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong năm 2014, Vietcombank đặt kế hoạch trích lập 5.000 tỷ đồng dự phòng.

Theo số liệu của Vietcombank, cuối quý I/2014, nợ xấu của Vietcombank là 2,65%, đã thấp hơn so với con số 2,73% ở thời điểm cuối năm 2013, nhưng tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng này lại gia tăng trở lại sau 6 tháng đầu năm. Lý giải của Tổng giám đốc Vietcombank Nghiêm Xuân Thành, sự gia tăng nợ xấu trên đến từ việc ngân hàng thực hiện phân loại theo Thông tư 09/2014/TT-NHNN với những quy định mới về trích lập dự phòng. Đây là điều nằm trong dự liệu của Vietcombank khi thực hiện nghiêm túc các quy định của Thông tư 09/2014/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 02/2013/TT-NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Đồng thuận với lý giải của ông Nghiêm Xuân Thành, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, rủi ro nợ xấu của Vietcombank trong năm 2014 là không cao. Và càng yên tâm hơn khi Vietcombank đang nỗ lực cải thiện tỷ lệ sinh lời của mình và thực hiện trích lập dự phòng tốt trong những tháng đầu năm.

“Nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm của Vietcombank là kiểm soát nợ xấu đi đôi với tăng trưởng tín dụng; đẩy mạnh thu hồi nợ ngoại bảng; đảm bảo thực hiện kế hoạch lợi nhuận” – ông Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh.

Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 10-2014