Vietcombank trao tặng công trình trạm y tế cho xã Quảng Trạch

Lê Hồng Quang

(Tài chính) Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức trao tặng cho tỉnh Thanh Hóa công công trình trạm y tế xã Quảng Trạch. Đây là một trong chuối các sự kiện hết sức có ý nghĩa hướng đến cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội được Vietcombank triển khai mạnh mẽ trong thời gian qua.

Xã Quảng Trạch là một xã nghèo thuần nông của huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa, dân số trên 7.300 người sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp độc canh lúa nước nhưng lại là nơi hứng chịu nhiều thiên tai trong mùa mưa bão. Thu nhập bình quân đầu người thấp, chỉ 18.000.000 đồng/người/năm nên đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn khi tỷ lệ hộ nghèo ở mức gần 10%.

Đây là xã có truyền thống  cách mạng vẻ vang với 5 Bà mẹ Việt Nam  Anh hùng, 125 gia đình liệt sỹ, trên 1.000 người được hưởng chế độ có công với Cách mạng. Xã Quảng Trạch thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt nên việc có được một công trình cộng đồng vững chãi làm nơi trách trú an toàn cho người dân khi xảy ra bão, lũ giúp họ yên tâm hơn trong sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trạm y tế xã Quảng Trạch được xây mới đạt chuẩn quốc gia trên khu đất đã được quy hoạch có diện tích 3.500m2. Qui mô xây dựng nhà trạm 396m2, diện tích sàn 792m2 với 2 tầng 16 phòng bao gồm: phòng khám bệnh, phòng hành chính, phòng cấp phát thuốc, kho thuốc, sảnh chính, sảnh phụ, phòng lưu bệnh nhân, hội trường chuyên môn cũng là nơi phục vụ nhân dân khi có thiên tai lũ lụt.

Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ cổng tường rào, bể chứa nước sạch, sân và đường nội bộ, phòng cách ly. Trạm y tế xã Quảng Trạch là công trình hữu dụng vừa là trạm y tế vừa là nơi để nhân dân cư trú khi có thiên tai lũ lụt. Công trình trạm y tế được xây dựng nằm ven đường liên xã khá thuận lợi, phục vụ cho 1.520 hộ của 14 thôn trong xã đến khám bệnh và điều trị.

Công trình cộng đồng Trạm y tế xã Quảng Trạch có tổng mức đầu tư 5.571.291.000 đồng, trong đó Vietcombank trao tặng 3 tỷ đồng (2,75 tỷ đồng xây dựng và 250 triệu đồng trang thiết bị khám, chữa bệnh), phần còn lại do UBND xã đối ứng. Đây là công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai thứ 73 trong 75 công trình cộng đồng do Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung vận động xây dựng.

Trong những năm qua, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đã ủng hộ  hơn 27 tỷ đồng, là đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ thông qua Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung, đem đến sự giúp đỡ lớn lao trong việc chủ động phòng tránh thiên tai, cũng như nâng cao điều kiện chăm sóc y tế, giáo dục, văn hóa cho những địa phương thường xuyên phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề của thiên tai bão lũ ven biển miền Trung.

Ngoài các công trình tham gia thực hiện thông qua Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung, Vietcombank cũng đã dành hơn 1.200 tỷ đồng thực hiện  các hoạt động an sinh xã hội, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, ủng hộ tới Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam  anh hùng, thực hiện chương tình “Nghĩa tình Trường Sơn”, tặng xuồng hải quân cho bộ đội Trường Sa, góp đá xây Trường Sa, trao tặng hệ thống loa tuyên truyền đặc biệt cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, xây dựng đền thờ Côn Đảo. Những chuỗi hoạt động an sinh xã hội đó thể hiện những nỗ lực của Vietcombank và phát đi thông điệp đầy ý nghĩa đối với cộng đồng.