Vợ chồng và vấn đề tiền bạc

Theo taichinhcuatoi.vn

(Tài chính) Đàn ông lầm lẫn đôi chút về vai trò của vợ - chồng trong tài chính gia đình. Ví như họ cho rằng nghĩa vụ của mình là phải kiếm nhiều hơn vợ, làm trụ cột gánh đỡ cả gia đình.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Có những thứ còn quan trọng hơn cả tiền

Giống như mọi người phụ nữ luôn coi hạnh phúc là điều thiêng liêng nhất, người vợ coi việc đảm bảo tài chính là rất quan trọng. Nhưng sự đảm bảo về tình cảm còn có ý nghĩa hơn nhiều.

Các bà vợ đánh giá cao việc chồng cung cấp và bảo đảm tài chính cho gia đình, nhưng nếu phải lựa chọn, họ vẫn thích người đàn ông giảm bớt giờ làm việc để dành thời gian cho vợ và những đứa con đáng yêu hơn.

Đàn ông nên làm

Nếu bạn đang làm việc quá nhiều và chợt nhận ra rằng giảm bớt thời gian có thể mang lại rất nhiều ích lợi cho gia đình, hãy dành ngày cuối tuần cho vợ và các con, hoặc thậm chí bạn cũng có thể làm việc ở sân chơi. Nên coi như đó là món quà sau một tuần làm việc căng thẳng. Điều này còn giúp bạn cải thiện sức khỏe cả về thể lực lẫn tinh thần.

Vợ chồng nên chung sức gánh vác tài chính

Rất quan trọng khi cả hai vợ chồng cùng quan tâm tới vấn đề tài chính của gia đình, ngay cả khi vợ bạn được đánh giá là người có khả năng kiếm tiền nhiều hơn.

Không gì có thể khiến cho người phụ nữ vỡ mộng hơn là cảm giác bị bỏ rơi khi phải đối diện với đống hóa đơn cuối tháng. Và cũng không có gì tồi tệ hơn khi phải nói với chồng rằng “anh cần cắt giảm sở thích của mình đi, bởi nó không nằm trong ngân sách gia đình”. Phụ nữ không muốn phải làm một người ích kỉ.

Hãy cởi mở về vấn đề tiền bạc trong hôn nhân, hãy chứng tỏ với vợ, bạn là trụ cột trong gia đình. Còn nếu bạn không thể, nên nói cho cô ấy biết. Tài chính gia đình cần sự nỗ lực hợp tác của cả hai. 

Đàn ông nên làm

Lập danh mục chi tiêu hàng tuần. Cũng nên quan tâm xem vợ chi tiêu ngân sách như thế nào để góp ý. Đó cũng là một cách bạn tham gia tích cực vào tài chính gia đình.

Kiếm ít hơn vợ không có nghĩa là không nam tính

Có một người vợ thông minh và khéo léo hơn trong vài lĩnh vực không có nghĩa là bạn không tương xứng với người phụ nữ của mình. Bạn cũng giỏi trong nhiều lĩnh vực khác cơ mà, như sửa chiếc xe cà tàng, hay chăm sóc sân vườn.

Chẳng phải sẽ tốt hơn nếu phân chia công việc cho từng thành viên trong gia đình theo khả năng và sở thích của người đó hơn là yêu cầu họ làm theo khuôn mẫu giới tính sao?

Đàn ông nên làm

Đừng phật ý khi hai người nói về chuyện ai sẽ là người trả tiền các hóa đơn. Hãy tự do thể hiện tài năng của mình.

Nếu bạn có thể làm những việc có ích cho mọi người, dù đó là việc trông trẻ, thì vợ bạn cũng sẽ không phản đối. Nếu thích bạn cũng có thể chăm sóc vườn cây, nấu nướng…

Chồng quý hơn vạn lần những món quà đắt tiền

Có nghĩa là bạn hãy dành thời gian ở bên cô ấy, đó mới là món quà quý giá nhất.

Đàn ông nên làm

Đừng mua quà quá khả năng tài chính của mình (song không tặng quà vợ bao giờ thì lại là vấn đề khác nhé!). Một mẩu giấy với những điều yêu thương dành cho vợ vào ngày lễ Valentine còn đáng giá hơn những món nữ trang đắt tiền.

Nên giúp vợ trong những công việc lặt vặt, như chăm sóc bọn trẻ, rửa bát khi vợ mệt v.v.

Dùng tiền trang hoàng nhà cửa: Rất quan trọng

Khi có khách tới chơi, ngắm nhìn những thứ treo trên tường, những đồ đạc xếp trên giá, rồi đưa ra lời nhận xét về sự sang trọng, ngăn nắp của ngôi nhà, thì người phụ nữ coi đó là lời khen tặng cho chính bản thân họ.

Đàn ông nên làm

Để vợ tùy ý sắp xếp, trang trí nhà cửa từ những việc rất ư nhỏ nhặt như chọn rèm cửa, vỏ ga gối, lọ hoa... Nhớ rằng ngôi nhà là dành cho người phụ nữ còn xe hơi là dành riêng cho phái mạnh. Bạn đam mê chăm sóc xe hơi thế nào thì tình cảm người phụ nữ dành cho ngôi nhà cũng thế. Đừng phàn nàn, trách cứ mỗi khi cô ây tiêu tiền cho một món đồ mà  theo ý cô ấy, sẽ khiến ngôi nhà đẹp hơn.