World Bank: Kịch bản suy thoái của nền kinh tế Nga

Theo danviet.vn

(Tài chính) Nền kinh tế Nga có thể sẽ suy thoái trong năm 2014 nếu mâu thuẫn với Ukraine tiếp tục gia tăng.

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB), nếu mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine leo thang, những biến động có thể tăng lên xung quanh các biện pháp trừng phạt của phương Tây và hành động đáp trả của Nga. Thị trường tiêu dùng và hoạt động kinh doanh sẽ trở nên tồi tệ hơn và kết quả là GDP giảm 1,8%.

Mặc dù tháng 12/2013, WB từng dự đoán, kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 2,2% nhưng hiện tại, triển vọng của nước này thấp hơn nhiều do khủng hoảng ở Crimea.

WB cho rằng, những rủi ro chính trị là yếu tố gây ảnh hưởng lớn tới kinh tế trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi tác động của cuộc khủng hoảng tại Crimea được hạn chế và chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn thì tăng trưởng của Nga vẫn chỉ ở mức thấp là 1,1% trong năm 2014 và 1,3% trong năm 2015 trong bối cảnh kinh tế thiếu cải cách cơ cấu, đầu tư giảm và niềm tin tiêu dùng thấp.

Cả hai kịch bản – rủi ro cao và rủi ro thấp - đều chưa tính đến tác động của các biện pháp trừng phạt về thương mại của phương Tây.

Chính phủ Nga đã từng dự báo, nền kinh tế sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2014 nhưng các quan chức cũng cho biết có thể sẽ thay đổi dự báo này vào tháng 4/2014. Trong khi đó, WB hy vọng chính phủ sẽ từ bỏ tham vọng đó. Ngân hàng này cũng từng thúc giục Nga giải quyết những thách thức về cơ cấu và tiếp tục cải cách.

WB nhận định: “Cho dù khủng hoảng ở Crimea có diễn biến như thế nào thì Nga vẫn có nguy cơ bị đẩy vào chế độ khủng hoảng. Có thể chính phủ sẽ lựa chọn chính sách quản lý các vấn đề trong ngắn hạn thay vì kế hoạch cải cách cơ cấu trong trung hạn”.

k

Vấn đề chính của nền kinh tế Nga là sự khủng hoảng niềm tin của nhà đầu tư do căng thẳng chính trị.

Birgit Hansl, chuyên gia kinh tế học người Nga ở WB, nói: “Cải cách kinh tế không toàn diện đã ảnh hưởng đến niềm tin của giới đầu tư. Thật không may, cái hy vọng rằng, hoạt động đầu tư sẽ tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2013 đã không trở thành hiện thực. Rủi ro chính trị có thể là yếu tố quyết định trong ngắn hạn và gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư cũng như làm tăng biến động trên thị trường”.

Bà Hansl dự báo, đồng rúp sẽ giảm giá trong năm 2014 và 2015 khi thị trường sẽ tiến hành kiểm chứng cam kết của Ngân hàng Trung ương Nga trong việc linh hoạt hóa tỷ giá hối đoái. Trong bối cảnh đồng rúp biến động nhiều, sẽ rất khó để ngân hàng trung ương giữ mức lạm phát mục tiêu là 5% trong năm 2014. Tuy nhiên, bà hy vọng rằng, ngân hàng trung ương sẽ vẫn áp dụng chính sách tỷ giá linh động.

WB dự đoán, hoạt động tiêu thụ - động lực phát triển kinh tế chính của Nga - sẽ tăng trưởng chậm lại. Các công ty sẽ giảm lực lượng lao động trong năm 2014. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và niềm tin tiêu dùng giảm thấp sẽ làm chậm lại quá trình hình thành tính linh động của giai cấp trung lưu và tầng lớp lao động – yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững.

WB dự đoán, dòng vốn chảy ra của Nga sẽ đạt 150 tỷ USD trong năm 2014 trong kịch bản rủi ro cao và 85 tỷ USD trong kịch bản rủi ro thấp. Dự báo dòng vốn chảy ra trong năm 2015 là 80 tỷ USD và 45 tỷ USD tương ứng với 2 kịch bản rủi ro trên.

Ngày 24/3, Bộ trưởng Kinh tế Nga dự báo, dòng vốn chảy ra của nước này là 70 tỷ USD chỉ trong quý 1/2014.