World Cup 2014: Cơ hội kiếm tiền cho tất cả

Theo bongdaplus.vn

(Tài chính) Trong khi những người phản đối đang khản cổ kêu gào về sự đắt đỏ của vòng chung kết (VCK) World Cup 2014, thì FIFA, chính phủ Brazil và những doanh nhân ở nước này, lại đang xoa tay chờ hốt bạc...

World Cup 2014: Cơ hội kiếm tiền cho tất cả
Cổ động viên bóng đá thế giới đến Brazil sẽ được thưởng thức Caipirinha - cocktail quốc gia của nước này. Đây chỉ là một trong những cơ hội cho người dân Brazil hốt bạc trong mùa World Cup 2014. Nguồn: internet
Kiếm bộn từ quà lưu niệm

Các doanh nhân bản địa, đặc biệt là chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có lý do để lạc quan vào cơ hội kiếm tiền khi VCK World Cup 2014 diễn ra. Trong dịp Confed Cup một năm trước, khách du lịch đã chi tới 3,5 tỉ đô la Mỹ, dù đây chỉ là giải đấu mang tính “khởi động” cho World Cup 2014. Confed Cup cũng giúp chủ nhà Brazil thu hút một lượng lớn khách du lịch, ngoài con số bình quân 5,7 triệu lượt khách mỗi năm.

World Cup 2014 chắc chắn sẽ khiến những con số đó trở nên ấn tượng hơn nữa. “Confed Cup 2013 chỉ có 8 đội, và chỉ diễn ra ở 6 thành phố. Trong khi đó, World Cup có tới 32 đội, và diễn ra ở 12 thành phố”, Joao Furtado, làm việc cho một công ty du lịch ở Brazil, cho biết. “Đây là cơ hội tốt nhất để chúng tôi đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh”.

“Ngửi” được “mùi” cơ hội, nhiều công ty bán lẻ đã phủ kín các trung tâm thương mại lớn, các siêu thị, những khu chợ, và cả những cửa hàng ven đường, bằng những món quà lưu niệm ăn theo World Cup: móc chìa khóa, cờ, mũ, áo phông, bóng, bikini, trống, kèn Vuvuzela, và cả cà-vạt. Chủ các cửa hàng đang hạnh phúc vì hàng hóa bán rất chạy. Chưa bao giờ trong lịch sử bóng đá, người ta chi tiền nhanh như ở kỳ World Cup lần này.

FIFA thu không dưới 4 tỷ usd

Cho tới thời điểm này, FIFA đã bán được tổng cộng hơn 3,3 triệu vé xem các trận đấu ở VCK World Cup 2014. Đây là con số cao nhất trong lịch sử. Với giá vé xem trận chung kết có thể lên tới 990 USD/vé, FIFA dự kiến thu về không dưới 4 tỷ USD.

Dù chưa diễn ra, nhưng VCK World Cup 2014 đã được FIFA kết luận là thành công lớn. “Về mặt kinh doanh, chúng tôi đã đạt được mục đích”, Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke phát biểu. “Chưa bao giờ chúng tôi bán được nhiều vé như thế”.

Lợi ích lâu dài cho Brazil

Không như FIFA xoa tay chờ hốt tiền, chính phủ Brazil đang phải chịu sức ép lớn do chi phí tổ chức VCK World Cup 2014 quá cao. Theo ước tính, họ đã chi tới 14 tỷ USD cho công tác tổ chức, bao gồm chi phí cho các SVĐ, hạ tầng và an ninh. Nhưng bù lại, theo các quan chức, việc tổ chức World Cup đã giúp Brazil tạo ra 500.000 việc làm mới, thu hơn 3 tỷ USD từ du lịch, và giúp nền kinh tế tăng trưởng thêm 0,4% mỗi năm từ nay đến năm 2019.

Trong khi đó, theo ước tính của Viện Du lịch Brazil, nước này có thể thu về tới 11 tỷ USD từ World Cup 2014, nhiều gấp 20 lần số tiền mà Nam Phi thu được nhờ World Cup 2010. Một khoản lớn trong số này sẽ đến từ đồ ăn và thức uống. Bia và bóng đá không thể tách rời, nhất là ở một nơi ấm áp như Brazil. Dự kiến, mức tiêu thụ bia sẽ tăng 37% dịp World Cup này, đạt 816 triệu USD, trong khi mức tiêu thụ... lạc rang cũng tăng tới 30%.

Brazil là một quốc gia đắt đỏ. Vì thế, với những bãi biển tuyệt đẹp, những khu rừng hoang sơ đầy hấp dẫn, thức ăn tuyệt vời và con người thân thiện, sẽ không khó để nước này thu lại được số tiền mà họ đã đầu tư.

Những con số đắt đỏ của World Cup 2014

Để tổ chức VCK World Cup 2014, chủ nhà Brazil đã phải chi ra 14 tỷ USD cho việc tu sửa 12 SVĐ, xây dựng cơ sở hạ tầng và công tác an ninh. FIFA cũng chi ra 2 tỷ USD, nhưng ước tính có thể thu về gấp đôi. Tiền thưởng cho đội vô địch là 35 triệu USD, trong khi 31 đội còn lại nhận được 323 triệu USD. Đặc biệt, số tiền người dân Brazil bỏ ra cho cá cược sẽ lên tới 320 triệu USD.