WTO vào cuộc điều tra tranh chấp thương mại giữa EU - Nga

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) EU đã đưa vấn đề này lên Cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại của WTO, yêu cầu tham vấn với Nga về việc áp đặt các mức thuế chống bán phá giá. Hiện WTO đã vào cuộc để điều tra vụ việc này.

 WTO vào cuộc điều tra tranh chấp thương mại giữa EU - Nga
Nga hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU, trong khi EU là bạn hàng lớn nhất của Nga. Nguồn: internet

Ngày 20/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thành lập một ủy ban điều tra về những tranh cãi thương mại gay gắt giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga liên quan tới việc Nga áp đặt các mức thuế chống bán phá giá đối với các phương tiện vận tải hạng nhẹ (LCVs) nhập khẩu từ Đức và Italy.

Tháng Năm vừa qua, EU đã đưa vấn đề này lên Cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại của WTO, yêu cầu tham vấn với Nga về việc áp đặt các mức thuế chống bán phá giá nói trên, song Moskva luôn phản đối quyết định này.

Trong khi EU cho rằng việc Moskva áp đặt các mức thuế chống bán phá giá (từ 23-29,6%) mâu thuẫn với những quy định của Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT 1994), cũng như Thỏa thuận chống bán phá giá mà hai bên cùng tham gia. Còn phía Nga khẳng định các biện pháp mà nước này đưa ra hoàn toàn phù hợp với các thỏa thuận của WTO.

Nga hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU, trong khi EU là bạn hàng lớn nhất của Nga. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của EU sang Nga là khoảng 123 tỷ euro, chủ yếu là máy móc và phương tiện vận tải (chiếm 50% kim ngạch) và nhập khẩu từ Nga khoảng 213 tỷ euro, phần lớn là nguyên liệu thô (chiếm 80% kim ngạch).

Kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2012, Nga đã ban hành lệnh cấm nhập các sản phẩm sữa, sôcôla, rượu và thịt từ một số nước, trong đó có Latvia, Ba Lan, Moldova và Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, ngày 20/10, Nga cũng tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt, trong đó bột xương, mỡ bò, mỡ lợn, mỡ gia cầm của EU để trả đũa các biện pháp cấm vận thương mại mà khối này áp đặt với Nga do liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.