Xử lý nghiêm hành vi kê khống hệ số lương, biên chế để "rút ruột" ngân sách

Theo nhandan.com.vn

(Tài chính) Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy An Minh (Kiên Giang) vừa phát hiện những cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nguồn tài chính Đảng ở Văn phòng Huyện ủy An Minh đã cấu kết nhau kê chênh lệch hệ số lương của cán bộ, kê khống biên chế, giả mạo chứng từ... "rút ruột" hàng trăm triệu đồng từ ngân sách.

 Xử lý nghiêm hành vi kê khống hệ số lương, biên chế để "rút ruột" ngân sách
Văn phòng Huyện ủy An Minh đã cấu kết nhau kê chênh lệch hệ số lương của cán bộ, kê khống biên chế, giả mạo chứng từ... "rút ruột" hàng trăm triệu đồng từ ngân sách. Nguồn: internet

Ðể "moi" tiền ngân sách, năm 2011, bộ phận hành chính quản trị Văn phòng Huyện ủy An Minh đã kê hệ số lương của 38 cán bộ, công chức khối Ðảng cao hơn hệ số thực tế từ 0,02 đến 1,65. Việc kê khống hệ số lương đã kéo theo các khoản phụ cấp khác cũng tăng theo. Những cán bộ, nhân viên ở đây còn kê khống ba biên chế để hưởng lương và các khoản phụ cấp.

Tương tự, năm 2012, số cán bộ được kê khống hệ số lương là 23, hệ số chênh lệch thấp nhất là 0,18 và cao nhất là 2,97 và kê hai biên chế "ma". Năm 2013, có 18 cán bộ, công chức bị kê khống hệ số lương, từ 0,28 đến 1,07. Tổng số tiền trong ba năm mà ngân sách phải gánh cho sự gian dối của những cán bộ, công chức biến chất này là hơn 741 triệu đồng.

Một số cán bộ, công chức khối Ðảng huyện An Minh cho biết, bất ngờ và bức xúc khi biết có người đã giở trò trên chứng từ, sổ sách từ nguồn tiền lương họ lĩnh hằng tháng. Một cán bộ nói: "Hằng tháng, sau khi cán bộ, công chức ký tên, nhận lương, lấy lý do mất bảng lương, những người ở bộ phận tài vụ trực tiếp cầm bảng lương đi xin lại chữ ký của từng người".

Theo giải trình của đơn vị bị kiểm tra, số tiền "rút ruột" ngân sách được chi vào quỹ phúc lợi, bội chi đặc thù và bội chi Văn phòng Huyện ủy. Tuy nhiên, theo đoàn kiểm tra, nhiều khoản chi đơn vị không giải trình hợp lý, hoặc chứng từ không khớp.

Ðược biết, trước đó cán bộ của Phòng Tài chính - Kế hoạch, đơn vị cấp kinh phí cho Văn phòng Huyện ủy phát hiện có những khuất tất trong hệ số lương của một vài cán bộ khối Ðảng và đề nghị đơn vị này cung cấp bảng lương để đối chiếu, nhưng không được chấp thuận. Sự việc chỉ phơi bày khi Phòng Hành chính - Kế hoạch có văn bản đề nghị Văn phòng Huyện ủy cung cấp bảng lương, đồng thời báo cáo sự việc với Thường trực Huyện ủy.

Ðoàn kiểm tra còn phát hiện những cán bộ ở cơ quan đầu não của huyện An Minh đã giả mạo chứng từ kế toán, khai man về xử lý bội chi. Tổng số tiền mà Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy An Minh đề nghị thu hồi nộp ngân sách gần 800 triệu đồng.

Mặc dù những sai phạm trong công tác quản lý tài chính Ðảng ở Văn phòng Huyện ủy An Minh là rất nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự, gây bức xúc trong cán bộ, công chức, viên chức, nhưng việc xử lý của những người có trách nhiệm tại huyện An Minh lại thiếu dứt khoát, kéo dài thời gian, và có dấu hiệu bưng bít thông tin.

Ngày 25/9, phóng viên Báo Nhân Dân đã liên hệ với Bí thư Huyện ủy An Minh Nguyễn Văn Tâm đề nghị được gặp và làm việc về những vấn đề nêu trên, nhưng ông Tâm không những từ chối tiếp xúc mà còn tỏ thái độ bất hợp tác. Còn ông Trương Văn Thuận, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy An Minh thì né tránh và cho biết vẫn chưa ký thông báo kết luận kiểm tra do đơn vị bị kiểm tra vẫn còn giải trình.

Tuy nhiên, theo thông báo kết luận mà chúng tôi có được, trong số sáu cán bộ, công chức có liên quan những sai phạm nêu trên thì bốn cán bộ, gồm: Lâm Văn Triều, Chánh Văn phòng Huyện ủy; Hồ Kiên Giang, nguyên Chánh Văn phòng Huyện ủy (hiện là Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy); Võ Phước Cho, Phó Văn phòng Huyện ủy phụ trách tổng hợp và Ngô Nam Thái, thủ quỹ, chỉ bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm. Còn Nguyễn Thu Tâm, Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy (phụ trách hành chính, quản trị) và Nguyễn Thị Thúy Oanh, kế toán bị đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật.