Xuất nhập khẩu vàng tăng đột biến

Theo VnExpress

Lượng vàng nhập khẩu trong quý một tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ, theo công bố của Bộ Công Thương.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa quý I ước đạt 29,2 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Nhóm hàng cần nhập khẩu tăng 15,2% chủ yếu tập trung vào nhóm nguyên liệu cho sản xuất. Trong đó, hạt điều, dầu thô, phân bón các loại, bông các loại, giấy các loại, kim loại thường... có lượng nhập khẩu tăng cao.

Ở nhóm hàng cần hạn chế, lượng nhập cũng tăng 9,2% nhưng ôtô nguyên chiếc và xe máy nguyên chiếc giảm 29%.

Thuộc nhóm cần kiểm soát kim ngạch, nhưng nhập khẩu vàng tăng 7 lần so với cùng kỳ, khiến giá trị nhập khẩu toàn nhóm tăng tới 42,3%. Nếu không kể vàng nhập khẩu tại nhóm này giảm 11%, chủ yếu do lượng giảm ở các mặt hàng phế liệu sắt thép và linh kiện, phụ tùng xe gắn máy...

Bộ Công Thương không công bố giá trị kim ngạch nhập khẩu vàng, cũng như số liệu xuất khẩu vàng trong quý I.

Theo báo cáo trước đó của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu kim loại quý và đá quý tháng ba cũng tăng đột biến. Tính chung cả quý I, kim ngạch xuất khẩu của nhóm này đạt 485 triệu USD, bằng 387,3% cùng kỳ. Tính riêng tháng 3, kim ngạch xuất khẩu đạt 400 triệu USD, tăng đột biến so với mức 37 triệu USD của tháng 2.

Báo cáo tháng 3 của Tổng cục Thống kê không có số liệu nhập khẩu đá quý, kim loại quý như thường lệ.

Trong khi đó, số liệu của hải quan cho thấy, trong 15 ngày đầu tháng 3, kim ngạch xuất khẩu đá quý, kim loại quý đạt 364 triệu USD. Nếu tính từ đầu năm đến 15/3, kim ngạch xuất khẩu của cả nhóm đạt 525 triệu USD. Ở đầu nhập khẩu, kim ngạch lần lượt đạt 319 triệu và 461 triệu USD.

Diễn biến bất thường nêu trên có thể liên quan tới hoạt động tạm xuất tái nhập vàng cuối tháng 2, đầu tháng 3. Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thành vàng miếng SJC, Ngân hàng Nhà nước đã cho một số ngân hàng tạm xuất hàng tấn vàng miếng phi SJC để tái nhập vàng nguyên liệu. Số nguyên liệu này được đem đi dập đúc thành vàng thương hiệu SJC để các ngân hàng trả cho khách. Ngân hàng Nhà nước lý giải pháp làm như vậy để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, dù tốn kém hơn. Lượng vàng cần chuyển đổi vào khoảng gần 9 tấn, nhưng chưa rõ số lượng cấp phép tạm xuất trong thực tế.