90% chuyên gia bất động sản khẳng định: Thị trường đã hồi phục!

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Theo kết quả nghiên cứu của Ban Nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn, có tới 90% trong tổng số hơn 200 chuyên gia, chủ dự án, lãnh đạo sàn và các nhà môi giới được khảo sát khẳng định, thị trường bất động sản (BĐS) 2014 đã bắt đầu hồi phục.

90% chuyên gia bất động sản khẳng định: Thị trường đã hồi phục!
Thị trường bất động sản đã chứng kiến sự sôi động trở lại với nhiều dự án được mở bán và khởi công xây mới. Nguồn: internet

Trong đó, hầu hết tất cả ý kiến của các chuyên gia đều khẳng định, sau một khoảng thời gian dài trầm lắng, trong năm qua, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự sôi động trở lại với nhiều dự án được mở bán và khởi công xây mới. Các doanh nghiệp đã ồ ạt bung hàng, lượng giao dịch tăng, giá ngừng giảm ở hầu hết các phân khúc của thị trường, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng chuyển biến theo hướng khả quan.Trong đó, phân khúc căn hộ giá trung bình, thấp vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường với lượng giao dịch tăng mạnh so với năm 2013. Phân khúc căn hộ cao cấp có sự chuyển mình tích cực, thanh khoản được cải thiện rõ rệt.

So với năm 2013, phân khúc căn hộ giá thấp đã đạt được nhiều thành công đáng kể. Giao dịch tập trung ở những dự án căn hộ có diện tích 50 - 80m2 với giá bán dao động 12-17 triệu đồng/m2. Đặc biệt, những dự án trong gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng luôn thu hút được sự quan tâm lớn từ phía người mua. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp đã bùng nổ mạnh mẽ cả về nguồn cung và cầu. Tại Hà Nội, các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp luôn được người dân đón nhận rất nồng nhiệt. Đơn cử như dự án Kim Văn - Kim Lũ có tốc độ giao dịch trung bình 300-500 căn/tháng. 

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, đây cũng là phân khúc "hot" nhất trên thị trường trong năm qua. Có thể dễ dàng điểm tên các dự án đang được nhiều khách hàng quan tâm như: dự án Green Park (Quận Bình Tân), dự án EHome 3 (Tây Sài Gòn)...

Bên cạnh đó, với một số dự án cũ, các chủ đầu tư đã tái cơ cấu diện tích các căn hộ, chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Tiêu biểu như 06 dự án tại Tp.HCM đã có quyết định chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội: dự án Thảo Điền, dự án Hưng Điền, dự án chung cư Hoàng Quân, dự án 584 Tân Phú, dự án Thới An, dự án P.15-Q.Tân Bình. 

Còn đối với các dự án xây mới, nhiều chủ đầu tư tập trung xây dựng những căn hộ có diện tích dưới 70m2. Đơn cử như dự án CT2C Nghĩa Đô (Hà Nội) của công ty Eurowindow có 80% số căn hộ có diện tích từ 45-65m2 và 20% còn lại có diện tích từ 70-82m2. 

Một khía cạnh khác của sự hồi phục của thị trường, theo ông Nguyễn Hữu Huyền, PGĐ Hội quán bất động sản, năm 2013, phân khúc căn hộ cao cấp gần như bị lãng quên và hầu như không có giao dịch. Tuy nhiên, trong 2014, phân khúc này đã có sự chuyển biến rõ nét, thanh khoản được cải thiện. Các dự án thuộc phân khúc cao cấp cũng đã có hướng đi mới, thận trọng hơn, hướng đến chất lượng, đẳng cấp hơn là số lượng.

Quý II và quý III của năm 2014 được cho là thời gian “thử lửa” của thị trường căn hộ cao cấp. Đến giai đoạn cuối năm, hàng loạt chủ đầu tư liên tục công bố các dự án cao cấp, thu hút không ít nhà đầu tư và khách hàng lớn. Hầu hết các dự án được săn đón là các dự án đã hoàn thiện, mức giá tầm 3-5 tỷ/căn.

Theo ông Hoàng Minh Cường, Giám đốc Sàn Bất động sản Thịnh Vượng (Hà Nội) những dự án căn hộ cao cấp nhận được sự quan tâm nhiều nhất tại địa bàn Hà Nội là: Thăng Long Number One, Royal City, Time City, Mandarin… Đáng chú ý nhất là các dự án của Vincom, chỉ trong vòng 5 tháng (từ tháng 5 đến tháng 10), chủ đầu tư đã bán thành công gần 1700 căn hộ có giá trong khoảng từ 2 đến 5 tỷ đồng/căn. Tại TP. Hồ Chí Minh, phân khúc này cũng đạt được nhiều thành công. Hàng loạt dự án mới đang được triển khai rộng rãi và thu hút sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư như: Masteri, Vinhomes Tân Cảng, The Riviera Point…