VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Kịp thời xuất cấp gạo, vật tư, trang thiết bị dự trữ quốc gia cứu trợ nhân dân vùng lũ

Trong những ngày qua, mặc dù phải căng mình khắc phục hậu quả mưa lũ, do các cơn bão 5,6,7 gây ra và chuẩn bị các phương án ứng phó với cơn bão số 8,9 sắp đổ bộ vào miền Trung bảo đảm an toàn kho tàng, hàng hóa dự trữ quốc gia, nhưng hai Cục Dự Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh vẫn bảo đảm kịp thời thực hiện xuất cấp gạo, vật tư, trang thiết bị dự trữ quốc gia cứu trợ nhân dân vùng lũ.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh kịp thời xuất cấp hỗ trợ nhân dân bị thiên tai

Tổng cục Dự trữ Nhà nước ban hành Công điện số 11/CĐ-TCDT về việc ứng phó với cơn bão số 8

Tổng cục Dự trữ Nhà nước tập huấn nghiệp vụ đấu thầu qua mạng

Tổng cục Dự trữ Nhà nước khẩn trương đưa gạo hỗ trợ bà con vùng lũ

Khẩn trương xuất cấp gạo, vật tư, trang thiết bị dự trữ cho các địa phương

Sau khi có Quyết định số 1599/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), các cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh đã chủ động liên hệ, phối hợp với các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. Riêng đối vật tư cứu hộ xuất cấp cho các đơn vị chức năng trên địa bàn để cứu hộ, cứu nạn, vận chuyển, tiếp tế hàng cứu trợ cho nhân dân.

Xuồng cứu hộ DTQG được sử dụng cứu hộ, cứu nạn và chở hàng tiếp tế người dân vũng lũ trên sông Kiến Giang, tỉnh Quảng Bình.
Xuồng cứu hộ DTQG được sử dụng cứu hộ, cứu nạn và chở hàng tiếp tế người dân vũng lũ trên sông Kiến Giang, tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, đến hết ngày 24/10/2020, Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên đã thực hiện xuất cấp được 410 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình; 469 tấn gạo cho tỉnh Quảng Trị và 540 tấn gạo cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về vật tư cứu hộ, Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên đã xuất cho tỉnh Thừa Thiên Huế 2.000 áo phao, 10 bộ nhà bạt loại 16,5 mét vuông, 01 bộ xuồng cao tốc loại DT1, 01 bộ xuồng cao tốc DT2, 02 tổ máy phát điện loại 135KVA.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên cho biết, đơn vị và địa phương sẽ tổ chức xuất cấp, giao nhận gạo và vật tư cứu hộ bảo đảm đúng thỏa thuận đã được ký kết giữa hai bên.

Còn Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh đã thực hiện xuất cấp được 674 tấn gạo cho tỉnh Hà Tĩnh. Bà Nguyễn Thị Phố Giang - Cục trưởng cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh cho biết: Số lượng gạo còn lại là của hai huyện Thạch Hà và Hương Khê, theo đề xuất của địa phương do hiện nay nước chưa rút hết, đi lại còn nhiều khó khăn nên dự kiến ngày 26/10/2020, Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh sẽ thực hiện xuất cấp 290 tấn cho huyện Thạch Hà.

Chuẩn bị các phương án phòng, chống cơn bão số 8, 9

Theo thông tin lãnh đạo hai Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh, ngoài việc tổ chức xuất cấp kịp thời gạo và vật tư thiết bị dự trữ quốc gia cho các địa phương, thì hai đơn vị này cũng đang tích cực chuẩn bị các phương án ứng phó với bão số 8, 9 sắp đổ bộ vào miền Trung.

Để phòng chống bão bảo đảm an toàn kho tàng hàng hóa dự trữ quốc gia, hiện tại, Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh đã và đang tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của áp thấp, bão tình hình mưa lũ để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Niềm vui của người dân xã Lộc Hà, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế khi được nhận gạo cứu trợ DTQG.
Niềm vui của người dân xã Lộc Hà, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế khi được nhận gạo cứu trợ DTQG.

Kiểm tra kho, hàng dự trữ quốc gia; triển khai các biện pháp phòng chống để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng dự trữ quốc gia; đồng thời, có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương nơi có kho, hàng dự trữ quốc gia, trụ sở cơ quan dự trữ để sẵn sàng ứng phó, khắc phục, xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống xảy ra tại đơn vị.

Ngoài công tác phòng chống bão thì nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay của hai đơn vị này là thực hiện xuất cấp cứu trợ với tốc độ nhanh nhất, kịp thời nhất theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức làm việc theo ca, kíp bảo đảm 24/24 giờ. Đồng thời, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành địa phương để triển khai xuất cấp, giao nhận hàng bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM