Australia-Trung Quốc đạt thỏa thuận khai thông "thị trường hàng tỷ đô"

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Thủ tướng Australia Tony Abbot hôm 17/11 cho biết Australia và Trung Quốc đã ký thỏa thuận tự do thương mại (FTA) sau hơn một thập kỷ chuẩn bị, mở ra thị trường hàng tỷ USD cho Australia cũng như nới lỏng hạn chế cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Australia-Trung Quốc đạt thỏa thuận khai thông "thị trường hàng tỷ đô"
Australia và Trung Quốc đã ký thỏa thuận tự do thương mại sau hơn một thập kỷ chuẩn bị. Nguồn: internet

Thỏa thuận ký kết nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Canberra sẽ mở cửa thị trường Trung Quốc cho các nhà xuất khẩu nông sản và ngành dịch vụ của Australia, đồng thời nới lỏng các hạn chế về đầu tư từ Trung Quốc đối tới quốc gia giàu tài nguyên tại Nam Bán Cầu.

“Tôi mong muốn sẽ có thêm những bước tiến tiếp theo trong thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sau ngày hôm nay", Thủ tướng Australia Tony Abbot cho biết trong một tuyên bố.

Australia đang cố gắng để chuyển đổi từ phụ thuộc vào xuất khẩu khoáng sản như than đá và quặng sắt, sang mở rộng xuất khẩu thực phẩm và nông sản đến tầng lớp trung lưu châu Á, di chuyển từ "sự bùng nổ nguyên liệu" tới "bùng nổ ẩm thực".

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Australia, với thương mại hai chiều khoảng 150 tỷ đô la Australia (130 tỷ USD) năm 2013.

Phó Chủ tịch quốc gia của Hội đồng Doanh nghiệp Australia-Trung Quốc, ông Paul Glasson ca ngợi việc “mở cửa” thương mại hai chiều tới 40 ngành dịch vụ bao gồm y tế, pháp luật và chăm sóc người già, cũng như cho các sản phẩm nông nghiệp như sữa, gạo, lúa mì, len và bông.

Thư ký quốc hội Josh Frydenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền hình hôm 16/11rằng, có đến 95% xuất khẩu của Australia theo thời gian sẽ được miễn thuế khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình trong một bài phát biểu ấm áp tới quốc hội Australia đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Australia và tái khẳng định sự sẵn sàng của Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng thông qua các phương tiện ngoại giao.

"Trong chuyến thăm của tôi, hai bên đã quyết định nâng quan hệ song phương lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và công bố hoàn thành đáng kể các cuộc đàm phán FTA", ông cho biết thêm.

Các nhà sản xuất rượu vang Úc, hiện đang bán hơn 200 triệu đô la Australia sang Trung Quốc mỗi năm mặc dù đang chịu mức thuế từ 14 đến 30%, cũng sẽ được miễn thuế trong vòng 4 năm.

Trong khi đó, sắc thuế đối với sản phẩm trồng trọt, thủy sản và hàng hóa khác chiếm 93% xuất khẩu của Úc theo giá trị cũng sẽ được giảm xuống bằng 0 vào năm 2019.

Hội đồng Khoáng sản Australia cho biết họ hiểu rằng thỏa thuận này sẽ loại bỏ 3% thuế than cốc ngay lập tức và 6% thuế than nhiệt trong vòng 2 năm.