Bất động sản: “Canh bạc” lãi suất 0%

Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều đơn vị đã rất nhanh chân đưa ra quyết định mang tính đột phá khiến giới đầu tư ngỡ ngàng, mà đến bây giờ nhiều khách hàng mới ngộ ra là mình quá “dại dột”.

 Bất động sản: “Canh bạc” lãi suất 0%
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong lúc thị trường mất thanh khoản, để bán được hàng nhiều chủ dự án tung ra đủ mọi chiêu, trò để “câu khách”. Nhiều khách hàng kém may mắn bị “dụ” vào hang từ lúc nào không biết mà đến nay ngẫm lại họ vẫn còn cảm thấy ngỡ ngàng.

Câu chuyện giành giật khách hàng bắt đầu diễn ra khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ suy thoái cách đây khoảng 2 năm. Nhiều đơn vị đã rất nhanh chân đưa ra quyết định mang tính đột phá khiến giới đầu tư ngỡ ngàng, mà đến bây giờ nhiều khách hàng mới ngộ ra là mình quá “dại dột”.

Ưu đãi hay “bài dụ” vào hang

Điển hình của những chiêu trò được xem như độc nhất vô nhị đó là chương trình “tặng sàn thương mại khi khách thanh toán 100% giá trị căn hộ tại dự án Usilk City”. Còn nhớ, khoảng tháng 5/2011, Sông Đà Thăng Long đưa ra 3 đối tượng được hưởng ưu đãi.

Đó là, những hợp đồng mà giá trị phải nộp còn lại trên 2 tỷ đồng, khách hàng nộp tiền ngay sẽ được tặng luôn 35m2 sàn thương mại; những hợp đồng còn lại từ 1,2 tỷ đến 2 tỷ đồng, khách hàng được tặng 25m2 sàn thương mại và những hợp đồng còn lại từ 600 triệu đến 1,2 tỷ đồng sẽ được nhận 18m2 sàn thương mại.

Kết quả là đã có khoảng 200 khách hàng bị “thôi miên” bởi chính sách này, mà đến nay họ phải ngậm đắng nuốt cay.

Một khách hàng chia sẻ: “tôi  là khách mua căn hộ Usilk City và cũng là một cán bộ ngân hàng, tôi muốn là bây giờ Sông Đà Thăng Long cần minh bạch. Tôi nhớ hồi mua căn hộ, công ty Sông Đà Thăng Long như “ông giời”, chắc có lẽ cũng không ít người cũng giống như tôi, có ít tiền tích cóp nghe “xui dại” đem đóng hết cả 100%, đó là khoản đầu tư ngu dốt của bản thân, mình thấy là mình đầu tư cũng kém. Tất cả những khách hàng đã đóng 100% là chúng tôi đã hành động và hành động đầy đủ rồi. Tôi nghĩ Sông Đà Thăng Long cũng nên hành động ngay.”

Lại xuất hiện những “chiêu thức” mới

Đó là một bài học xương máu mà không ít những nhà đầu tư hiện nay chỉ con cách là tự trách mình mà thôi. Tuy nhiên, đó cũng là bài học kinh nghiệp cho những người có ý định đầu tư hay mua bất động sản hiện nay mà chưa xem xét kỹ lưỡng.

Những khuyến mại, hay ưu đãi đãi gần đây liên tục xuất hiện trên thị trường cũng có thể sẽ là một giải pháp pháp tài chính hữu ích cho người mua nhà, giảm bớt gánh nặng lãi vay cho người mua, nhưng đồng thời nó có thể sẽ cũng là “cái bẫy” khiến người mua lâm nạn nếu chủ dự án đó trong tương lai không thực hiện được cam kết của mình.

Gần đây để có thể bán được hàng, rất nhiều dự bất động sản thuộc phân khúc cao cấp đã phải hạ giá bán, rồi có những động thái “mạnh tay” để hút khách hàng mua căn hộ.

Gần đây, dự án Golden Palace sau khi giảm giá xuống chỉ còn 22,6 triệu đồng/m2 áp dụng cho những căn hộ hoàn thiện cơ bản, thì mới đây chủ đầu tư dự án này đã tung ra “chiêu” áp dụng lãi suất 0% cho người mua căn hộ.

Hoặc nhiều ngân hàng thương mại kết hợp với doanh nghiệp bất động sản đưa ra gói ưu đãi cho người mua nhà với lãi suất 0% hoặc chỉ vài %. Nhưng qua tìm hiểu, thực tế lãi vay nay chỉ áp dụng trong thời gian ngắn vài tháng hoặc 12 tháng như tại Golden Palace, sau thời hạn này lãi vay  lại được thả nổi theo thị trường.

Điều đó có nghĩa người mua nhà chỉ được vay với lãi suất thấp trong thời gian ngắn, sau đó có thể họ sẽ lại phải chịu gánh nặng lãi vay nếu đi đến quyết định mua nhà.

Mặc dù tài chính đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chủ dự án Usilk City cũng đã quyết định tặng 2,5% lãi vay cho khách hàng để “câu” khách hàng vay tiền ngân hàng để đóng tiếp vào dự án.

Tại TP. Hồ Chí Minh, số lượng tồn kho căn hộ lớn, và đã kéo dài quá lâu khiến các chủ dự án đang gấp rút bán tống bán tháo sản phẩm của mình bằng những ưu đãi rất lớn. Thuduc House ra chính sách khách mua chỉ phải thanh toán 40% giá trị căn hộ, số tiền còn lại trả góp linh hoạt trong 5 năm với lãi suất 0%, ngoài ra còn chiết khấu từ 3-15%.

Hay dự án Hưng Phát cũng vừa đưa ra chương trình chỉ phải thanh toán  60% giá trị căn hộ và nhận nhà còn 40% trả góp trong 2 năm với lãi suất 0%. Dự án The Hyco4 Tower  cũng áp dụng khách mua thanh toán 50% giá trị căn hộ là có thể nhận nhà ngay, phần còn lại người mua sẽ trả chậm cho chủ đầu tư trong 24 tháng không lãi suất.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Đực, công ty Đất Lành, lãi suất điều chỉnh chỉ có tác động đến phân khúc có thanh khoản dưới 1 tỷ đồng/căn, còn loại bất động sản cao cấp, biệt thự sẽ càng lún sâu vào khủng hoảng.

Cũng có nhiều chuyên gia vẫn lo ngại tâm lý người mua nhà còn do dự, bên cạnh đó lãi suất vay lại bấp bênh như vậy khiến họ không an tâm. Tồn kho còn chất đống như vậy, thì những phân khúc kém thanh khoản thì cho dù lãi suất cho vay có về 0% thì cũng không có ý nghĩa gì.