Bất động sản cho thuê đối diện "cuộc chiến" mới

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Kết quả khảo sát mới nhất thị trường bất động sản cho thuê tại Hà Nội của Công ty CBRE cho thấy, phân khúc này vẫn chưa thể bước qua được giai đoạn khó khăn và sắp phải đối diện với cuộc chiến về giá và nguồn cung mới.

Bất động sản cho thuê đối diện "cuộc chiến" mới
Theo nhận định của CBRE, giá thuê trong thời gian tới sẽ trở nên cạnh tranh hơn do chính sách cắt giảm ngân sách của nhiều doanh nghiệp, đơn vị. Nguồn: internet
Theo CBRE, ở thị trường văn phòng cho thuê, trong quý III vừa qua có sự khác biệt giữa hạng A và hạng B, khi giá chào thuê hạng A giảm nhẹ 2,8% so với quý trước, trong khi hạng B tăng khoảng 1,5%. Tuy nhiên, nếu căn cứ số liệu hàng năm thì văn phòng hạng A hoạt động khả quan hơn, bởi trong khi giá thuê hạng A chỉ giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước thì hạng B giảm khoảng 14%.

Về mức giá chào thuê, trong khi văn phòng hạng A đạt khoảng 31,5 USD/m2/tháng, hạng B khoảng 18,5 USD/m2/tháng. Với nguồn cung ổn định, giá thuê hấp dẫn hơn đã giúp tỷ lệ trống của các toà nhà hạng A giảm khoảng 2%, từ 28% xuống còn 26%. Trong khi các toà nhà hạng B có tỷ lệ trống tăng khoảng 4,5% so với quý trước, đạt mức 34,7%.

Kết quả khảo sát của CBRE cho thấy, xu hướng dịch chuyển ra khỏi khu trung tâm vẫn tiếp tục trong quý III/2013 do sự thiếu hụt những mặt bằng cho thuê văn phòng lớn cùng với giá thuê cao tại khu vực trung tâm.

Trong khi đó, với các chủ đầu tư, cạnh tranh về giá cho thuê hiện là chiến lược được áp dụng rộng rãi nhất trong giới đầu tư, kinh doanh văn phòng, toà nhà. Tất nhiên, kèm theo đó là hàng loạt ưu đãi khác về dịch vụ, tiện ích cũng như sự đảm bảo an ninh, an toàn trong toà nhà.

Theo CBRE, dự kiến sẽ có khoảng 95.000m2 sàn văn phòng cho thuê được tung ra thị trường trong quý cuối cùng của 2013, trong đó hơn 70% là nằm ở khu vực phía Tây. Đây sẽ là một áp lực lớn lên giá thuê đối với các chủ đầu tư ở khu vực này, đặc biệt là các toà nhà hạng B.

Ở mảng thị trường mặt bằng bán lẻ cũng không nhiều sáng sủa hơn khi giá thuê tiếp tục giảm, đạt mức khoảng 46 USD/m2/tháng, giảm khoảng 8,2% so với quý trước.

Ngay cả giá thuê tầng trệt tại các trung tâm mua sắm cũng giảm khoảng khoảng 2%, còn dưới 90USD/m2 tại khu vực trung tâm, trong khi ở khu vực ngoài trung tâm tăng hơn 23%, đạt mức khoảng 38,5 USD/m2 chủ yếu do giá chào thuê cao của Mega Mall Royal City. Còn nếu không tính trung tâm thương mại này, giá thuê khu vực ngoài trung tâm vẫn giảm khoảng 1%.

Ở phân khúc căn hộ dịch vụ, đáng chú ý, khảo sát của CBRE đã cho kết quả khá bất ngờ khi các dự án do chủ đầu tư tự quản lý có kết quả khả quan hơn các dự án có thương hiệu quốc tế quản lý.

Tỷ lệ trống trung bình toàn thị trường tăng khoảng 1,9%, đạt mức 17,6% chủ yếu do các dự án có thương hiệu quốc tế quản lý với tỷ lệ trống tăng trên 3,7%, đạt mức 12,6%. Trong khi đó, các dự án tự quản lý có công suất phòng tăng khoảng 1,6%.

Mặc dù vậy, giá chào thuê tại các dự án này vẫn giảm khoảng 0,7% theo quý và 3,4% theo năm trong khi dự án được điều hành bởi nhà quản lý quốc tế có mức giá chào thuê giảm 2,9% theo quý và 3,9% theo năm. Nếu tính chung toàn thị trường, giá chào thuê đã giảm khoảng 5,5% so với năm trước.

Theo nhận định của CBRE, giá thuê trong thời gian tới sẽ trở nên cạnh tranh hơn do chính sách cắt giảm ngân sách của nhiều doanh nghiệp, đơn vị. Theo vị trí, khu vực Tây Hồ sẽ chịu áp lực giảm giá lớn nhất khi ngày càng nhiều nguồn cung mới được tung ra tại khu vực này, thậm chí các dự án cũ ở khu trung tâm cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các dự án khu vực phía Tây.

Một mảng bất động sản cho thuê khác là khách sạn cũng có kết quả không mấy khả quan trong quý 3 vừa qua. Công suất phòng chỉ đạt khoảng 57%, trong đó có một khách sạn 3 sao phải đóng cửa.

Giá thuê phòng trung bình toàn thị trường đạt khoảng 72,5 USD/đêm, giảm khoảng 0,8% so với quý trước và giảm 1,6% so với năm ngoái.