Bất ngờ với những loại thực phẩm giúp giảm cân tốt nhất
Nghiên cứu của các nhà khoa học đã tiết lộ rằng một số thực phẩm có thể có giảm sự thèm ăn. Vì thế nó có thể có lợi cho việc giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
Thực phẩm cung cấp protein và chất xơ có thể đặc biệt hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu cho thấy một số thực phẩm - bao gồm trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt và sữa chua - có liên quan đến việc giảm cân. Trong cùng một nghiên cứu, khoai tây chiên, đồ uống có đường, thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến tăng cân.
1. Trứng
Thực phẩm cung cấp cả protein và chất xơ có thể giúp giảm cân.
Trứng là một thực phẩm phổ biến, đặc biệt cho bữa sáng, có thể giúp thúc đẩy giảm cân.
Những người đã ăn trứng sẽ cảm thấy ít đói hơn sau bữa sáng so với những người đã ăn bánh mì.
2. Bột yến mạch
Bắt đầu ngày mới với một bát bột yến mạch cũng có thể dẫn đến việc giảm cân tốt hơn. Một nghiên cứu xem xét sự khác biệt về sự thèm ăn ở bữa ăn tiếp theo sau khi những người tham gia ăn bột yến mạch, trái ngược với một loại ngũ cốc.
Sau khi ăn bột yến mạch, những người tham gia cảm thấy no và ít đói hơn đáng kể so với sau khi ăn ngũ cốc. Ngoài ra, lượng calo của họ vào bữa trưa thấp hơn sau khi ăn bột yến mạch.
3. Đậu, đậu xanh, đậu lăng và đậu Hà Lan
Tương tự như bột yến mạch, nhóm thực phẩm đậu này chứa chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu.
4. Quả hạnh nhân
Một nghiên cứu liên quan đến phụ nữ thừa cân và béo phì đã so sánh chế độ ăn kiêng giảm cân bổ sung 50 gram (g) hạnh nhân mỗi ngày với chế độ ăn kiêng giảm cân không bao gồm các loại hạt. Sau 3 tháng, phụ nữ trong nhóm hạnh nhân giảm cân nhiều hơn đáng kể so với phụ nữ trong nhóm không ăn hạt.
Phụ nữ trong nhóm ăn hạnh nhân cũng giảm nhiều hơn về kích thước vòng eo, chỉ số khối cơ thể ( BMI), cholesterol toàn phần, triglyceride và lượng đường trong máu.
Các loại hạt chứa protein và chất xơ. Chúng cũng chứa chất béo tốt cho tim và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
5. Bơ
Bơ là một loại trái cây cung cấp chất xơ và chất béo có lợi, cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác.
Một nghiên cứu về người Mỹ trưởng thành cho thấy những người tiêu thụ bơ nặng ít hơn đáng kể và có chỉ số BMI thấp hơn so với những người không ăn. Những người ăn bơ có xu hướng ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ hơn những người không ăn.
6. Rau họ cải
Các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp cũng chứa chất xơ có thể hữu ích cho việc giảm cân.
Một chén rau mầm nấu chín cung cấp 6 g chất xơ, chiếm 24% giá trị hàng ngày cho chất xơ.