7 thói quen ăn uống của người Nhật, chẳng còn lo đột quỵ

Theo Hoàng Dung/doanhnhansaigon.vn

Người Nhật kỹ tính từ cách chọn thực phẩm, nấu ăn, bày biện... sao cho có lợi cho sức khỏe tim mạch nhất.

Người Nhật kỹ tính từ cách chọn thực phẩm. Nguồn: internet
Người Nhật kỹ tính từ cách chọn thực phẩm. Nguồn: internet

Thường xuyên làm bạn với áp lực, stress, thiếu ngủ... khiến đột quỵ tăng cao từ tuổi 40. Song điều đáng ngạc nhiên là Nhật Bản với 57% dân số trên 40 tuổi, lại có tỷ lệ đột quỵ thấp nhất nhì thế giới. Trong khi đó, Việt Nam với dân số trẻ, chỉ 30% trên 40 tuổi, lại nằm trong top 50 nước dẫn đầu về tỷ lệ tử vong do đột quỵ, theo World Health Ranking.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ tại đây. Trắc nghiệm do TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Thần kinh Can thiệp HCM tư vấn.

Ăn uống là bí quyết hàng đầu giúp người Nhật phòng đột quỵ. Hiếm có quốc gia nào chuẩn hóa bữa ăn hàng ngày thành Luật bữa ăn học đường năm 1954, Luật giáo dục dinh dưỡng năm 2005... như ở Nhật Bản.

Ẩm thực lành mạnh

Người Nhật không ăn nhiều thịt mà chủ yếu ăn cơm, cá, rau quả, khoai lang, rong biển, đậu phụ, nấm và trà xanh. Chúng ít calo, ít cholesterol, có đặc tính kháng viêm và ngăn ngừa lão hóa. Thực phẩm phải tươi sống, mùa nào thức nấy, an toàn và tốt nhất cho cơ thể.

222-1668-1561432150.jpg

Enzym nattokinase có trong món Natto và các thực phẩm bảo vệ sức khỏe như NattoEnzym.

Cách thức nấu ăn 

Ăn sống, ninh, hấp là 3 “món tủ” được người Nhật ưu tiên hàng đầu. Sau đó đến luộc và nướng. Chiên và xào ít phổ biến hơn. Nấu ăn ở nhiệt độ cao, chiên ngập dầu, khiến chất dinh dưỡng bị phá vỡ. Ví dụ, cá thu rất giàu omega-3 tốt cho tim mạch, song chiên sẽ làm mất 90% omega-3 so với làm Sashimi. 

Gia vị ưu tiên

Người Nhật nổi tiếng với khẩu vị tinh tế. Họ thường khéo dùng gia vị lên men (nước tương, Miso, giấm, Mirin, rượu Sake) cùng với nước dùng Dashi (củ quả hầm) để làm món ăn thơm ngon thanh đạm. Họ thậm chí không nêm muối và đường, bởi chúng là kẻ thù hàng đầu gây cao huyết áp và đột quỵ. 

Chia nhỏ khẩu phần

Cách người Nhật sửa soạn bữa ăn cũng là yếu tố then chốt bảo vệ tim mạch. Mỗi bữa ăn có 5-6 món rất phong phú. Song họ có nguyên tắc, không ăn quá no, dù ngon miệng cũng chỉ nạp 80% nhu cầu. Thay vì đặt trên đĩa lớn, họ thường bày biện đủ món vào bát nhỏ. Người Nhật cũng ăn chậm, bởi ăn nhanh làm tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ.

Bữa sáng quan trọng

Người Nhật rất coi trọng bữa đầu tiên trong ngày, vì họ quan niệm sáng ăn cho mình, trưa cho bạn, tối cho kẻ thù. Công thức điển hình gồm một bát cơm, cá, Natto (đậu tương lên men), rau củ quả. Bỏ bữa sáng thường xuyên có thể làm hỏng quá trình trao đổi chất của cơ thể, dẫn tới tiểu đường và tim mạch.

Chuộng món Natto

Trong các bí quyết phòng đột quỵ, không thể bỏ qua món Natto truyền thống (đậu tương lên men) rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. 1.200 năm qua, người dân xứ Phù Tang vẫn ăn Natto cùng cơm sáng, nước tương. Mỗi năm, người dân nước này tiêu thụ khoảng 50.000 tấn Natto.

Natto hơi nhớt dính, vị béo ngậy, nhưng giàu enzym nattokinase với 275 loại acid amino. Có 17 nghiên cứu chứng minh loại enzym này có khả năng làm tan tơ huyết, tăng tuần hoàn máu, chống hình thành cục máu đông và phòng ngừa đột quỵ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Nhật Bản tiêu thụ dược phẩm nhiều thứ hai thế giới, sau Mỹ. Từ lâu, việc sử dụng thêm các sản phẩm bổ trợ sức khỏe có nguồn gốc thiên nhiên đã trở thành thói quen bảo vệ sức khỏe của người dân nước này.

Với đột quỵ, những người cao huyết áp hoặc tiểu đường thường dùng sản phẩm dự phòng chiết xuất từ hạt đậu nành lên men. Vì thông dụng, nên Nhật Bản còn thành lập cả Hiệp hội Nattokinase để chứng thực chất lượng cho các sản phẩm chứa enzym nattokinase trên thị trường.