Bí quyết thu hút doanh nghiệp của Chi cục Hải quan Bến Lức

P.Diễm

Chi cục Hải quan Bến Lức là một trong những đơn vị có số thu lớn nhất của Cục Hải quan Long An. Năm 2012, với những khó khăn chung của nền kinh tế đất nước, để đảm bảo đạt được số thu ngân sách nhà nước, Chi cục Hải quan Bến Lức đã thực hiện quyết liệt chính sách thu hút doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư trên địa bàn.

Giữ “mối” cũ, thu hút khách hàng mới

Chi cục Hải quan Bến Lức quản lý 5 cảng đường thủy nội địa, trong năm có 160 doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục hải quan tại đơn vị. Doanh nghiệp chủ yếu nhập kinh doanh, gia công và sản xuất xuất khẩu, các mặt hàng thép, dầu ô-liu, thức ăn gia súc, máy móc thiết bị... Là đơn vị có số thu lớn của Cục Hải quan Long An, năm 2012 Chi cục Hải quan Bến Lức được giao chỉ tiêu thu thuế là 486,65 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu là 552,79 tỷ đồng. Đây là một nhiệm vụ rất lớn mà lãnh đạo Cục cũng như Chi cục xác định phải tiến hành tập trung các biện pháp nghiệp vụ mới có thể hoàn thành được.

Theo ông Lê Nam Quốc - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bến Lức, năm 2012 là năm thực hiện quyết liệt nhất chính sách thu hút doanh nghiệp của đơn vị. Long An là tỉnh cách thành phố Hồ Chí Minh chỉ hơn 30 km, đây vừa là thuận lợi vừa là khó khăn cho đơn vị trong việc kêu gọi doanh nghiệp làm thủ tục trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp có thói quen làm thủ tục tại các cảng lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù đóng trụ sở tại Long An. Biết được điều này, Chi cục Bến Lức đã cam kết mạnh mẽ với doanh nghiệp trong tạo thuận lợi khi làm thủ tục.

Chi cục đã quán triệt toàn thể cán bộ thực hiện Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, đề cao phương châm “chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả”. Lãnh đạo Chi cục và Đội thường xuyên nhắc nhở cán bộ công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, tránh sai sót. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho doanh nghiệp thông tin pháp luật cặn kẽ và đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đúng quy định. Bí quyết của cán bộ ở đây không phải quá cao siêu, nhưng thể hiện sự tận tụy với công việc và cái tâm với doanh nghiệp. Ngoài những biện pháp nêu trên, ông Quốc cũng nhấn mạnh 2 hướng nhiệm vụ mà Chi cục đã thực hiện triệt để trong năm vừa qua.

Thứ nhất, cần phải giữ được “mối” là những khách hàng truyền thống đã quen làm thủ tục tại Chi cục. Tất cả các khâu trong dây chuyền thủ tục như tiếp nhận tờ khai cho đến thanh khoản, hoàn thuế… đều được thực hiện nhanh chóng, chính xác với thái độ cởi mở, sẵn sàng giải đáp những vướng mắc và cùng doanh nghiệp giải quyết ngay khi mới phát sinh. Với quy định hiện nay, doanh nghiệp có thể mở tờ khai ở bất cứ đâu, nên giữ chân doanh nghiệp bằng hiệu quả, tác phong làm việc là vô cùng quan trọng.

Thứ hai, đối với doanh nghiệp mới, nhất là doanh nghiệp nhập khẩu tạo tài sản cố định, năm nay Chi cục đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, thu hút doanh nghiệp làm thủ tục tại địa bàn, khiến cho số thu thuế VAT lên đến vài chục tỷ đồng. Ông Quốc cũng chia sẻ thêm, trên địa bàn có doanh nghiệp nhập khẩu kinh doanh mặt hàng dầu, Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với cảng vụ để làm thủ tục sớm cho tàu. Thậm chí thứ bảy, chủ nhật, cán bộ sẵn sàng trực và tiếp nhận thông tin trước. Nếu doanh nghiệp có yêu cầu được giải phóng hàng nhanh, Hải quan cho phép doanh nghiệp bơm dầu lên kho trước, sau đó tàu có thể xuất bến, không phải ở lại chờ đợi tới ngày làm việc, vì vậy giảm được chi phí bến bãi, neo đậu, đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Kết quả đáng khích lệ

Sau khi kết thúc 3 quý của năm 2012, con số thu thuế đã cho thấy quyết tâm cao và tính chủ động và sáng tạo trong công tác của lãnh đạo Chi cục Hải quan Bến Lức.

Theo báo cáo của Chi cục Bến Lức, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong quý III đạt 489,307,000 USD, tăng 38,33% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ đầu năm đến cuối tháng 9/2012, Chi cục Hải quan Bến Lức đã thu ngân sách nhà nước hơn 446 tỷ đồng, đạt 91,68% so với chỉ tiêu được giao và đạt 80,7% so với chỉ tiêu phấn đấu.

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều khó khăn, các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, thì số thu thuế nói trên của Chi cục Hải quan Bến Lức là một kết quả rất đáng khích lệ, là minh chứng cụ thể cho những nỗ lực và phương pháp làm việc hiệu quả của đơn vị.

Từ nay đến cuối năm, Chi cục Hải quan Bến Lức tiếp tục phát huy nội lực và kết quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh; tiếp tục đôn đốc công tác thanh khoản nhanh chóng, kịp thời để hạn tối đa tồn đọng hồ sơ thanh khoản; thực hiện tốt khâu hậu kiểm để đảm bảo tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đồng thời giám sát, quản lý chặt chẽ trên địa bàn.