Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi thuế xuất khẩu vàng

Theo chinhphu.vn

Tại dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về thuế xuất khẩu đối với mặt hàng vàng tại Thông tư số 193/2012/TT-BTC ngày 15/11/2011 của Bộ Tài chính, Bộ này đề xuất sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng vàng.

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi thuế xuất khẩu vàng
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo quy định tại Thông tư số 193/2012/TT-BTC hiện đang được áp dụng, vàng (kể cả vàng mạ bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, hoặc ở dạng bột (loại có hàm lượng dưới 99,99%); đồ trang sức và các bộ phận rời của đồ trang sức, bằng vàng, có hàm lượng vàng từ 80% trở lên; đồ kỹ nghệ và các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ bằng vàng, có hàm lượng vàng từ 80% trở lên và các sản phẩm khác bằng vàng, có hàm lượng vàng từ 80% trở lên được áp mức thuế suất thuế xuất khẩu là 10%.

Bên cạnh đó, Thông tư 193/2012/TT-BTC cũng quy định rõ một số mặt hàng vàng chưa gia công, đồ kim hoàn bằng vàng, đồ kỹ nghệ bằng vàng và các sản phẩm khác bằng vàng loại khác được áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu 0%.

Tuy nhiên, những mặt hằng này ngoài hồ sơ hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu theo quy định chung, phải có giấy giám định hàm lượng vàng của cơ quan, đơn vị có chức năng thực hiện giám định theo hướng dẫn tại Thông tư số 49/2010/TT-BTC ngày 12/4/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc phân loại, áp dụng mức thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu (xuất trình 1 bản chính để đối chiếu, nộp 1 bản chụp cho cơ quan Hải quan).

Trường hợp mặt hàng vàng có đủ điều kiện xác định là được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu, xuất khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu thì khi làm thủ tục hải quan không phải xuất trình giấy giám định hàm lượng vàng nhưng phải xuất trình giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu của ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Thông tư số 16/2012/TT-NHNN ngày 25/5/2012: nộp 1 bản chụp có đóng dấu của doanh nghiệp và xuất trình bản chính để đối chiếu.

Tại dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi thuế suất thuế xuất khẩu vàng (kể cả vàng mạ bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, hoặc ở dạng bột là 2%.

Đồ trang sức và các bộ phận rời của đồ trang sức, bằng kim loại quý hoặc kim loại được dát phủ kim loại quý; đồ kỹ nghệ vàng hoặc bạc và các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ vàng bạc, bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý và các sản phẩm khác bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý cũng được Bộ này đề xuất sửa đổi thuế suất thuế xuất khẩu là 1%.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên website của Bộ.