Các nền kinh tế đầu tàu ASEAN tăng trưởng chậm lại

Theo Blooberg, stox.vn...

Nền kinh tế Thái Lan và Malaysia tăng trưởng chậm nhất trong quý III, cho thấy những dấu hiệu dịu lại của sự hồi phục kinh tế Châu Á và co thể thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách làm chậm lại quá trình tăng lãi suất.

Tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan, nền kinh tế lớn sau Indonesia  trong khu vực Đông Nam Á tăng 6,7% trong quý III so với một năm trước đó, sau khi đạt mức tăng trưởng 9,2% trong quý II. Trong khi đó, nền kinh tế Malaysia tăng trưởng 5,3% trong quý III, chậm lại so với 8,9% tăng trưởng trong quý II.

Sự chậm lại của tăng trưởng kinh tế này sẽ hỗ trợ cho quyết định tạm ngừng tăng lãi suất của các nhà hoạch định chính sách của Thái Lan và Malaysia trong những cuộc họp gần đây. Ngân hàng Trung ương Thái Lan tháng 10 đã giữ nguyên lãi suất 1,75% sau khi tăng liên tục lãi suất trong tháng 7 và tháng 8.  Còn ngân hàng Trung ương Malaysia sẽ có cuộc họp vào tuần sau về quyết định lãi suất. Trong tháng 9 ngân hàng Trung ương này đã duy trì lãi suất qua đêm ở mức 2,75% sau khi tăng lãi suất ba lần kể từ đầu tháng 3.

Trong khi, tăng trưởng kinh tế của khu vực Châu Á vẫn đạt tốc độ nhanh nhất so với phần còn lại của thế giới, Châu Âu vẫn đang bị đè nặng bởi cuộc khủng hoảng nợ và hôm qua Ireland chính thức trở thành quốc gia thứ hai trong khu vực này phải nhận sự cứu trợ từ bên ngoài.

Nhà kinh tế học Gundy Cahyadi thuộc Oversea-Chinese Banking Corp. tại Singapore cho rằng “Rõ ràng những bất ổn trong nhu cầu của thế giới đang tác động tiêu cực tới các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Châu Á và chúng ta có thể thấy xu hướng này sẽ tiếp diễn sang năm 2011. Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải cẩn trọng hơn trong chính sách thắt chặt tiền tệ của mình.” Đồng Baht Thái và Ringgit Malaysia là một trong những đồng tiền mạnh nhất trong khu vực Châu Á (không bao gồm Yên Nhật) trong năm nay, được hỗ trợ bởi dòng vốn chảy vào các quốc gia này tìm kiếm lợi nhuận cao.