Các ngân hàng Mỹ đối phó nguy cơ phá sản trong ngành năng lượng

Theo Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Lĩnh vực năng lượng đang trải qua đợt giá dầu lao dốc nghiêm trọng do nguồn cung dư thừa quá lớn trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COCID-19.

Một trạm bơm xăng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một trạm bơm xăng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin ngày 11/4 cho biết một số ngân hàng của Mỹ, gồm JPMorgan Chase & Co, Wells Fargo & Co và Bank of America Corp, đang trong tiến trình thiết lập các cấu trúc độc lập để trở thành các nhà điều tiết lĩnh vực dầu khí trên khắp nước Mỹ.

Theo nguồn tin, các công ty độc lập, có thể do các ngân hàng lập ra trong vài tháng, sẽ hỗ trợ các ngân hàng này giữ lại các tài sản năng lượng từ những công ty phá sản trong khung thời gian 1 năm và sau đó bán lại với giá cao hơn khi lĩnh vực dầu mỏ phục hồi.

Các ngân hàng trên cũng được cho là đang tìm kiếm các nhà quản lý hàng đầu trong lĩnh vực này, bao gồm các cựu giám đốc điều hành, nhằm vận hành các cấu trúc sắp được thành lập nói trên.

Động thái trên được coi là chưa từng có tiền lệ kể từ những năm 1980, nhằm tránh những thiệt hại về tài sản năng lượng trong bối cảnh lãnh đạo các ngân hàng này quan ngại về khả năng phá sản do nhu cầu sử dụng dầu giảm mạnh. Hiện các ngân hàng vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Lĩnh vực năng lượng đang trải qua đợt giá dầu lao dốc nghiêm trọng do nguồn cung dư thừa quá lớn trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như tình trạng đình trệ hoạt động kinh tế trên khắp thế giới.

Một số nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ buộc phải tuyên bố phá sản do vỡ nợ.