Cách uống cà phê lành mạnh
Những ai thích uống cà phê hãy tìm hiểu các cách khác nhau để biến thức uống này không chỉ giúp bản thân tỉnh táo mà còn thu về những lợi ích nhất định cho sức khỏe.
- Uống cà phê đen
Nếu nghiện và muốn uống cà phê hằng ngày mà không gây hại sức khỏe, hãy chọn cà phê đen. Hãy từ bỏ đường, sữa hay kem. Một ly cà phê đen (khoảng 200ml) có lượng calo nhỏ hơn 10. Đây là cách an toàn để bạn được thưởng thức cà phê mà không nạp hóa chất hay hàm lượng chất béo vào cơ thể.
2. Pha bằng lọc giấy
Hạt cà phê có chất cafestol, chất này có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu bạn pha cà phê bằng cách sử dụng phần lọc giấy thì mức độ cafestol sẽ giảm đi.
3. Thêm ca cao
Cacao rất giàu chất chống oxy hóa và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Đây chính là loại bổ sung tốt để ly biến cà phê của bạn vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Bạn nên thêm một chút bột ca cao vào cà phê để có hương vị thơm ngon hơn và cũng để giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, chỉ nên thêm một một muỗng cà phê nhỏ.
4. Dầu dừa
Có thể bạn chưa nghe đến việc thêm dầu dừa vào cà phê, và sẽ cho rằng nó không ngon lắm nhưng bạn nên thử nếu muốn giảm cân lành mạnh, cải thiện sức khỏe não bộ hay làm sạch răng miệng.
5. Quế
Các loại thảo mộc như quế giàu chất chống oxy hóa cũng có thể giúp giảm viêm khắp cơ thể. Hơn nữa, quế không chỉ cải thiện hương vị cà phê mà còn giúp duy trì cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường và hạ đường huyết.
Bạn hãy thử và chỉ nên thêm một nhúm nhỏ bột quế vào cà phê đen.
6. Tránh chất ngọt nhân tạo
Chất ngọt nhân tạo thường qua quá trình chế biến và hầu hết đều chứa các thành phần không có lợi cho sức khỏe.
Mặc dù không chứa calo nhưng chất ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, và đây chính là cơ hội dẫn đến bệnh béo phì, bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, khi uống cà phê, nếu bạn cho đường thì lượng fructose sẽ có những tác động không tốt đến cơ thể. Chính vì thế, nếu muốn uống cà phê đường, bạn nên dùng chất làm ngọt tự nhiên (đường chà là, đường dừa…). Bạn cũng nên tránh các loại kem nhân tạo vì nó chứa rất nhiều siro ngô và dầu hydro hóa.
7. Chọn thương hiệu cà phê hữu cơ
Chất lượng cà phê phụ thuộc vào những yếu tố như phương pháp chế biến, quá trình trồng và chăm cây cà phê.
Chính vì vậy, cà phê hữu cơ là loại bạn nên chọn vì nó không có yếu tố thuốc trừ sâu tổng hợp hay các hóa chất khác. Giá thành các loại cà phê hữu cơ có thể sẽ cao hơn cà phê thông thường nhưng vì lợi ích lâu dài của sức khỏe, bạn hãy lựa chọn nó.
8. Bơ
Bạn đã từng nghe về một loại cà phê gọi là bulletproof coffee? Đây là một loại đồ uống có cafein chiết xuất từ đậu đã loại bỏ được độc tố và kết hợp với bơ. Tương tự như vậy, bạn có thể thêm vào cốc cà phê đen mỗi ngày của bạn nửa muỗng cà phê bơ.