Cách xử lý khi ô tô đột ngột tăng tốc

Theo NGỌC ANH/Báo Nghệ An

Hiện tượng xe đột ngột tăng tốc, hay còn gọi là "xe điên" - là điều mọi người lái luôn lo sợ; tuy nhiên, chỉ cần bình tĩnh xử lý theo các bước sau, bạn sẽ thoát được nguy hiểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

1. Đạp phanh mạnh

Không phải nghĩ ngợi gì nhiều, ngay khi ô tô có hiện tượng tăng tốc đột ngột, bạn cần phải đạp chân phanh thật mạnh để giảm tốc độ. Đừng nhấp nhả hoặc rà phanh vì làm như thế má phanh sẽ rất nóng và không kiểm soát được tốc độ xe. Hãy dùng toàn bộ lực đạp thật mạnh vào chân phanh vì khi đó ga vẫn còn lớn nên cũng cần lực tương xứng mới có thể giảm tốc được.

Nếu dùng một chân đạp phanh chưa đủ, hãy dùng tới hai chân. Lưu ý, đạp chân phanh mạnh như vậy xe có thể chuyển hướng, bạn cần giữ chắc tay lái để không bị văng vào những vật cản trên đường. 

2. Nhanh chóng chuyển số về N/cắt côn

Bước tiếp theo cần làm đó là ngăn động cơ truyền sức mạnh tới các bánh dẫn động. Ở trên xe số tự động, bạn cần phải nhanh chóng chuyển số về N "mo". Nếu đúng chân ga xe bị kẹt, động cơ của xe sẽ đạt số vòng tua máy cực cao và phát ra những tiếng động.

Đừng lo rằng động cơ sẽ hỏng, vì máy tính trên xe có hệ thống tự giới hạn động cơ khi số vòng tua máy đạt quá cao. Chuyển số về chế độ N sẽ khiến động cơ không thể truyền sức mạnh tới các bánh nhưng trợ lực lái và trợ lực phanh làm việc bình thường, giúp bạn có thể kiểm soát xe dễ dàng hơn.

Trong khi đó, đối với xe số sàn, mọi việc đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần đạp côn và xe sẽ chạy chậm lại.

3.Tắt máy ngay nếu có thể

Về cơ bản, sau khi thực hiện được 2 bước trên, bạn đã thoát khỏi hoàn cảnh nguy hiểm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tối đa, nên tắt hẳn máy bằng cách giữ nút Start/Stop trong 3 giây trên những chiếc xe hiện đại, hoặc tắt chìa khóa. Lưu ý khi tắt động cơ, trợ lực phanh sẽ bị ngắt, khiến chân phanh nặng hơn.

Để có thể bảo đảm an toàn tối đa bạn cần đưa xe vào bên lề đường, tuyệt đối không lái xe cho tới khi nguyên nhân gây kẹt ga được phát hiện và xử lý.