VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585

Triển khai VNACCS/VCIS tại Bình Dương: Nhiều nỗ lực đáng khen ngợi

(Tài chính) Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương luôn chú trọng đến công tác cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho các khâu quan trọng từ đào tạo, tập huấn, chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS cho đơn vị luôn được Ban lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương đưa lên hàng đầu.

Tập trung nguồn lực vào công tác tập huấn Hệ thống VNACCS/VCIS cho cán bộ, công chức và cộng đồng doanh nghiệp

Trong khoảng thời gian từ năm 2013 và đầu năm 2014, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức quán triệt sâu rộng về việc chính thức triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS trong thông quan điện tử đến toàn thể cán bộ trong đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn nắm rõ.

Để triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS theo đúng định hướng chỉ đạo, Cục Hải quan Bình Dương đã ban hành Quyết định số 224/QĐ-HQBD ngày 12/4/2014 về việc thành lập ban triển khai dự án VNACCS/VCIS thuộc Cục gồm nhiều cán bộ có trình độ chuyên sâu, nhiệt huyết. Ngoài ra, đơn vị cũng đã thành lập nhóm chuyên gia Hệ thống VNACCS/VCIS theo Quyết định số 574/QĐ-HQBD ngày 16/8/2013 làm nòng cốt triển khai hệ thống cho toàn Cục Hải quan Bình Dương theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại Công văn số 4525/TCHQ-VNACCS ngày 15/9/2013.

Trong đó, công tác chuẩn bị luôn được Lãnh đạo Cục đặc biệt quan tâm. Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức 21 lớp tập huấn từ tổng quan đến chi tiết Hệ thống VNACCS/VCIS cho tất cả cán bộ công chức hải quan trong toàn Cục và 17 lớp đào tạo cho hơn 3.000 doanh nghiệp đang làm thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo từng khu vực các Chi cục quản lý để thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia đầy đủ, đặc biệt Ban triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS của Cục đã phối hợp với các Hiệp hội, Câu lạc bộ Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương tổ chức các lớp đào tạo chi tiết Hệ thống VNACCS/VCIS theo hướng cầm tay chỉ việc, thực hành từng thao tác trên máy tính với sự hướng dẫn tận tình của các thành viên trong Ban chuyên gia Hệ thống VNACCS/VCIS của Cục, các nhân viên phần mềm như Thái Sơn, FPT…

Trong quá trình chuẩn bị, Cục Hải quan Bình Dương đã chuẩn bị tương đối hoàn chỉnh về hệ thống công nghệ thông tin như: hệ thống máy chủ basa server đã sẵn sàng, đường truyền đã nâng cấp đường truyền chính 10Mb và đường truyền dự phòng 4Mb, triển khai chữ ký số tại đơn vị đã chính thức cán đích và đạt 100% doanh nghiệp khai báo hải quan điện tử có chữ ký số, đáp ứng đủ điều kiện khi Hệ thống VNACCS/VCIS đang trong giai đoạn thử nghiệm và đảm bảo tốt khi chạy chính thức. Bên cạnh đó, công tác chạy thử luôn được Cục Hải quan quan tâm, đến nay toàn đơn vị đã có gần 2.000 doanh nghiệp được cấp account tham gia chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS. Trong đó, có gần 900 doanh nghiệp đã tiến hành khai thử thành công hệ thống này.

Mặt khác, bộ phận chuyên gia của Cục sẽ thực hiện việc quay video và phát miễn phí cho doanh nghiệp, các video thực hành này sẽ được các Chi cục phát hàng ngày, hàng giờ liên tục từ sáng đến chiều tại các màng hình camera giám sát tại Chi cục cho DN theo dõi.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Hệ thống VNACCS/VCIS tại đơn vị

Ngoài vấn đề kĩ thuật, đơn vị còn rất chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đào tạo và chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS cho doanh nghiệp. Cụ thể, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và địa phương như: Báo Hải quan, Báo Pháp luật, Báo Nhân dân, Tạp chí Tài chính, Thời báo Tài chính Việt Nam, báo Bình Dương, Tạp chí Thuế Nhà nước, tuyên truyền sâu rộng qua website Hải quan Bình Dương, phối hợp qua các Hiệp hội doanh nghiệp mà Hải quan Bình Dương đã ký kết…. nhằm phổ biến những lợi ích và hiệu quả mang lại khi doanh nghiệp tham gia vào Hệ thống VNACCS/VCIS.

Vận động doanh nghiệp chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS luôn được quan tâm hàng đầu

Trong thời gian qua, công tác chạy thử Hệ thống VNACCS luôn được ngành Hải quan quan tâm, tính riêng tại Cục Hải quan Bình Dương có số lượng doanh nghiệp đăng ký chạy thử tương đối cao đạt trên 1.600/3.500 DN đang làm thủ tục hải quan tại Bình Dương.

Ban triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS của Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với Công ty phần mềm Thái Sơn và các Chi cục tổ chức tập huấn Hệ thống VNACCS/VCIS dưới dạng cơ bản nhất và thực hành tại chỗ trên máy dưới sự hướng dẫn tận tình từng thao tác một trên hệ thống cho từng doanh nghiệp xem rõ. Đây là cách làm mới khác với những cách tập huấn trước đây là doanh nghiệp không được thực hành cụ thể trên hệ thống mà chỉ được nghe chuyên gia giảng, thuyết trình. Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao hiệu quả mang lại từ đợt tập huấn này.

Ban triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS của Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với các Chi cục tập huấn tiếp cho các doanh nghiệp còn lại. Mặt khác, thời gian tới Ban triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS của Cục sẽ phối hợp với các công ty phần mềm trên địa bàn phát hành 02 video, trong đó sẽ quay lại tất cả các thao tác nghiệp vụ phát sinh trên hệ thống và phát hành ra đĩa để phát miễn phí cho doanh nghiệp và cả cán bộ Hải quan để có cơ sở thực hành chính xác.

Vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS đi vào ổn định

Thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương đã chính thức triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS chia làm 3 đợt: đợt 1 vào ngày 14/4 tại Đội thủ tục Hàng hóa Khu liên hợp, đợt 2 vào ngày 24/4 tại Chi cục Việt Hương, Cảng Bình Dương, Đội thủ tục Tân Định, Đội thủ tục Mỹ Phước, đợt 3 vào ngày 28 tại 4 chi cục lớn còn lại: Chi cục Ngoài KCN, Chi cục Hải quan Sóng Thần, KCN Sóng Thần, Chi cục Hải quan KCN Vietnam- Singapore.

Như vậy, kể từ ngày 28/4, Cục Hải quan Bình Dương đã chính thức “phủ sóng” 100% áp dụng Hệ thống VNACCS/VCIS tại 7/7 Chi cục Hải quan trực thuộc (9/9 điểm thông quan hàng hóa).

Theo thống kê đến ngày 07/5/2014, toàn Cục đã làm thủ tục cho 116.909 tờ khai thông qua Hệ thống VNACCS/VCIS. Trong đó, Chi cục Hải quan khu công nghiệp Việt Hương có 5.233 tờ khai, Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước có 47.118 tờ khai, Chi cục Hải quan QL hàng hóa Ngoài Khu công nghiệp có 13.846 tờ khai, Chi cục Hải quan KCN Vietnam- Singapore có 20.700 tờ khai, Chi cục Hải quan Sóng Thần có 12.094 tờ khai và Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần có 17.493 tờ khai.

Qua quá trình triển khai chức Hệ thống VNACCS/VCIS theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan, bước đầu nhận thấy đã mang lại nhiều kết quả khả quan, hệ thống đảm bảo việc phân luồng hàng hóa, tốc độ xử lý tờ khai rất nhanh chóng chỉ từ 1-3 giây đã hoàn thành xong tờ khai đối với luồng xanh. Sau gần 1 tháng triển khai đến nay về cơ bản không có xảy ra vướng mắc lớn nào phát sinh, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số khó khăn do một số doanh nghiệp chưa thành thạo thao tác cũng như nắm bắt các tiêu chí khi truyền tờ khai, dẫn đến sai sót hủy tờ khai và khai lại tốn thời gian của doanh nghiệp. Tuy nhiên về mặt cơ bản những vướng mắc này đều được giải đáp kịp thời nên việc thông quan hàng hóa tại các Chi cục này diễn ra thông suốt, không có trường hợp nào để rớt hàng của doanh nghiệp. Đây được xem là những thành công bước đầu trong việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS tại Cục Hải quan Bình Dương, tạo tiền đề cho sự thành công trong thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM