Cẩn trọng bẫy tăng giá

Theo Thời báo Ngân hàng

Một chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư nên đợi đến giai đoạn ở đó cả 3 xu thế trung hạn, dài hạn và cả ngắn hạn đều tăng giá. Khi cả 3 xu thế này đồng thuận mà vĩ mô khởi sắc hơn sẽ là thời điểm an toàn nhất để mua vào. Còn trong các phiên tới nếu thị trường nhanh chóng tăng mạnh thì nên xem xét bởi có thể xuất hiện bẫy tăng giá.

Cẩn trọng bẫy tăng giá
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vượt qua trở ngại những phiên giao dịch trước, phiên giao dịch ngày 9/5 sắc xanh đã bao trùm cả hai sàn. VN-Index đóng cửa ở 486,22 điểm, tăng 0,24%, khối lượng giao dịch toàn sàn đạt hơn 101 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch hơn 1.816 tỷ đồng. HNX-Index đóng cửa ở 60,47 điểm, tăng 0,65%, khối lượng giao dịch toàn sàn đạt hơn 33,8 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch đạt hơn 246,7 tỷ đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, phiên tăng điểm trên cả 2 sàn này có thể sẽ nằm trong đợt đầu cơ giá lên trong ngắn hạn chứ không phải trong trung và dài hạn. Bởi lẽ, mặc dù kinh tế vĩ mô đã dần ổn định, cổ phiếuI giảm, lãi suất hạ, dự trữ ngoại hối tăng nhưng những yếu tố này chỉ là yếu tố phụ. Những vấn đề lớn như nợ xấu chưa được giải quyết, tổng cầu đang suy giảm và hiệu quả sản xuất kinh doanh không được cải thiện.

“Yếu tố vĩ mô ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến dài hạn của thị trường chứng khoán (TTCK), trong trung hạn giới đầu cơ có thể đẩy giá lên xuống nhưng trong dài hạn TTCK phải bám sát theo diễn biến kinh tế vĩ mô”, một chuyên gia phân tích.

Trước diễn biến vĩ mô như vậy, từ giữa tháng 2 đến tháng 5/2013 TTCK đang giảm giá và có dấu hiệu phân phối, nên việc đầu cơ tăng giá tiếp tục trong trung hạn rất khó khăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường có thể lặp lại lịch sử 2012 khi nhà đầu tư sử dụng chiến lược đầu tư theo chu kỳ lớn theo 4 giai đoạn là: tích lũy, đẩy giá, phân phối, rồi đầu cơ giá giảm.

Nhìn lại bối cảnh TTCK 2013 cũng giống năm 2012, mọi yếu tố vẫn giữ nguyên, chỉ có số lượng doanh nghiệp yếu kém, giải thể nhiều hơn. Thị trường đã xuất hiện chu kỳ tương tự năm trước, nhưng quy mô nhỏ hơn từ tháng 12/2012 đến tháng 2/2013 là chu kỳ tăng giá. Từ giữa tháng 2 đến tháng 5/2013, thời gian giảm giá gần 3 tháng, nhưng mức độ suy giảm chưa nhiều.

Xét ở góc độ phân tích chu kỳ biến động, nhiều khả năng điểm thấp nhất của HNX-Index trong năm 2013 có thể thấp hơn đáy của năm 2012 là 50,32 điểm. Do vậy, diễn biến dài hạn và trung hạn của TTCK vẫn đang là giảm giá.

Thế nhưng, những diễn biến trong phiên giao dịch ngày 9/5 khiến nhiều chuyên gia cho rằng, xuất hiện cơ hội cho đầu cơ giá lên trong ngắn hạn. Biến động đầu cơ ngắn hạn này được ví với thời điểm ngày 11/7/2012 đến 20/7/2012 là lúc TTCK giảm giá mạnh nhưng đã có giai đoạn đầu cơ giá lên với mức tăng tương ứng HNX-Index từ 68 đến 73 điểm.

Ông Nguyễn Tuấn, Công ty cổ phần Chứng khoán FLC cho rằng, hiện nay, nhiều khả năng chúng ta lại có đợt tăng giá ngắn hạn tương tự với mức tăng năm ngoái. Theo ông Tuấn, điểm tựa cho sự tăng giá này được thể hiện ở chỗ: trung bình lệnh trên HNX trong vòng khoảng 10 phiên trở lại đây đã bắt đầu xuất hiện trung bình lệnh mua lớn hơn trung bình lệnh bán. Điều này thể hiện rõ dòng tiền đầu cơ có xu hướng đi vào thị trường.

Lý giải hiện tượng liệu có khả năng tăng giá ngắn hạn khi HNX tăng nhưng HSX lại gần như đứng im, một nhà đầu tư phân tích đó là do sự “bình chân” của các cổ phiếu blue-chips. Tuy nhiên, có thể những cổ phiếu lớn này sẽ tăng ở cuối chu kỳ. Khi cần phân phối họ sẽ đẩy giá cổ phiếu lớn lên còn thời điểm này vừa mua vừa tích lũy họ sẽ ghìm giá. Vì vậy, cảm giác HSX không tăng nhiều, nhưng có thể thị trường vẫn đang được mua gom vào khá nhiều.

Dấu hiệu giá tăng, khối lượng tăng diễn ra nửa cuối phiên sau giai đoạn buồn tẻ đầu phiên cho thấy có dấu hiệu giới đầu cơ đang đi vào thị trường. Cuối phiên giao dịch 9/5, HNX cũng thấy hiện tượng giá tăng khối lượng tăng, điều này cho thấy sự đầu cơ giá lên sẽ chưa sớm dừng lại.

Bên cạnh đó, sau nửa cuối tháng 4/2013, TTCK có xu hướng giảm và đi ngang, sang đầu tháng 5/2013, có dấu hiệu đầu cơ giá lên kèm theo khối lượng lớn. “Tuy nhiên, xu thế trung và dài hạn vẫn là xu thế giảm điểm. Nếu nhà đầu tư muốn mua, chỉ nên mua vào ở mức giá thấp của ngày giảm điểm. Nếu mua ngày tăng điểm sẽ không an toàn vì lợi nhuận ít, rủi ro nhiều” một chuyên gia khuyến nghị.

Ông này cũng cho rằng, nhà đầu tư nên đợi đến giai đoạn ở đó cả 3 xu thế trung hạn, dài hạn và cả ngắn hạn đều tăng giá. Khi cả 3 xu thế này đồng thuận mà vĩ mô khởi sắc hơn sẽ là thời điểm an toàn nhất để mua vào. Còn trong các phiên tới nếu thị trường nhanh chóng tăng mạnh thì nên xem xét bởi có thể xuất hiện bẫy tăng giá.