Cẩn trọng thị trường bất động sản “thượng vàng hạ cám”

Theo hoangnamland.vn

(Tài chính) Cuối năm, hàng loạt dự án bất động sản đua nhau bung hàng để săn dòng tiền cuối năm. Dự án nào cũng “khoe” đắc địa, hấp dẫn, giá bán cạnh tranh... Tuy nhiên, nếu khách hàng không cẩn trọng sẽ “sa lầy”, rước phiền toái vào thân.

Cẩn trọng thị trường bất động sản “thượng vàng hạ cám”
hàng loạt dự án bất động sản đua nhau bung hàng để săn dòng tiền cuối năm. Nguồn: internet
Công bố pháp lý căn hộ: có mấy dự án dám làm?

Thời gian gần đây, các quận khu vực phía Tây Bắc Tp.HCM như: Q.12, Tân Bình, Hóc Môn… bất động sản đang có dấu hiệu sốt lên. Hàng loạt dự án đua nhau bung hang và cạnh tranh nhau gay gắt. Từ băng rôn, tờ rơi đến banner quảng cáo “treo” rợp trên các tuyến đường xung quanh dự án và trên các trang mạng xã hội. Dự án nào cũng giới thiệu vị trí đắc địa, giá bán cạnh tranh, pháp lý đầy đủ... Thế nhưng, sự thật như thế nào chỉ có chủ đầu tư mới hiểu rõ.

Tuy nhiên, vừa qua, Sàn giao dịch bất động sản Hoàng Nam Land (số 299B đường Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, Q.12; đơn vị phân phối dự án Tecco Green Nerst) đã chọn phương án cạnh tranh “lạ” khiến nhiều dự án xung quanh phải “giật mình”. Nếu như trước đây dự án của đơn vị này bị ảnh hưởng nặng nề vì một số lý do dẫn đến thiếu pháp lý dự án. Thì nay đơn vị này lại đứng lên từ chính pháp lý dự án.

Đó là tổ chức cuộc họp với báo chí công bố toàn bộ pháp lý liên quan đến dự án. Tại cuộc họp này, đại diện chủ đầu tư dự án đã tự tin công ba loại giấy phép cơ bản quan trọng của dự án gồm: Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Sở Tài nguyên Môi trường cấp và Thông báo về việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế cho Nhà nước. Đại diện chủ đầu tư cam kết, khách hàng đến sàn giao dịch mua căn hộ sẽ được chủ đầu tư chủ động công khai, không chờ khách hàng thắc mắc.

Ông Trần Văn Dũng – Giám đốc kinh doanh Công ty bất động sản Hoàng Nam chia sẻ: “Dự án của chúng tôi có đầy đủ công viên, hồ bơi, sân chơi cho trẻ em, trung tâm thương mại… Thậm chí, nếu so sánh với những dự án xung quanh, các công trình hạ tầng xã hội của chúng tôi còn có quy mô lớn hơn. Ngoài ra, khách hàng mua căn hộ còn được vai gói ưu đãi lãi suất 30.000 đồng (lãi suất 5%/năm). Nhưng chúng tôi không cần quảng cáo những điều đó. Vì tất cả những vấn đề này khách hàng đều có thể nhìn thấy rõ. Chỉ có pháp lý dự án là khách hàng khó nhận biết được. Vì vậy, chúng tôi quyết chọn phương án này để bán hàng”.  

Trong khi đó, thực tế hiện nay cho thấy, không phải dự án nào cũng làm được điều này. Phần lớn các sàn giao dịch bất động sản luôn chọn phương án bán hàng càng kín càng, càng tốt. Còn khách hàng do không rành pháp lý nên khi mua căn hộ chủ yếu chỉ biết tin vào những gì nhân viên môi giới giới thiệu và cam kết, ít khi yêu cầu chủ đầu tư cho xem những văn bản liên quan đến dự án.

Dự án thiếu pháp lý gây nguy hại ra sao?

Theo ông Trần Văn Dũng – Giám đốc kinh doanh Công ty bất động sản Hoàng Nam, thị trường bất động sản ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, những nhà đầu tư làm ăn chụp giựt, không uy tính sẽ tự đào thải mình. Bởi liên quan đến vấn đề pháp lý dự án, ban đầu chủ đầu tư có thể “qua mặt” khách hàng nhưng về lâu dài thì không thể.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Trương – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Văn Trương, khách hàng cần biết rõ sự ảnh hưởng của từng loại giấy phép, để khi mua nhà yêu cầu chủ đầu tư cung cấp. Chẳng hạn, đối với một dự án thiếu Giấy phép xây dựng, theo quy định không được khởi công dự án, không được bán hàng. Để giải quyết vấn đề này, chủ đầu tư thường “lách luật” bằng cách ký hợp đồng đặt chỗ.

Trong khi đó, đối với dự án chưa đóng tiền sử dụng đất, theo quy định, chủ đầu tư được xây dựng dự án nhưng không được bán hàng. Điều khoản này luôn được cơ quan chức năng lưu ý rõ trong Giấy phép xây dựng, nhằm đảm bảo chủ đầu có trách nhiệm hơn trong việc ra Giấy chủ quyền nhà cho khách hàng sau này. Bởi theo quy định, dự án chưa đóng tiền sử dụng đất sẽ không được hoàn công. Đồng nghĩa với việc khách hàng không được cấp giấy chủ quyền. Đây là điều nhiều khách hàng luôn lầm tưởng dự án đã được xây dựng là yên tâm mua hàng. Thay vì ký hợp đồng mua bán thì Chủ đầu tư thường lách luật vấn đề này bằng cách ký hợp đồng góp vốn.

Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý thêm, đối với những dự án nghi ngờ “chẻ nhỏ” căn hộ, khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép đã được cơ quan Nhà nước cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ. Tránh trường hợp khách hàng lỡ mua những căn hộ này, không được Nhà nước cấp Giấy phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ, sẽ không được cấp giấy chủ quyền nhà sau này.