Cảnh báo việc vận chuyển trái phép ma túy ngày càng phổ biến và nghiêm trọng

Theo customs.gov.vn

(Tài chính) Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi cảnh báo về tình trạng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt các loại hàng cấm như ma túy diễn ra ngày càng phổ biến, có tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng.

Đơn vị này cho biết, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc đơn giản hóa thủ tục, thời gian thông quan lô hàng nhanh hơn. Nhưng chính vì vậy mà một số cá nhân, tổ chức đã có hành vi coi thường pháp luật, lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế quản lý, cố tình thực hiện hành vi buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
 
Qua các vụ việc cho thấy, đối tượng buôn lậu thực hiện nhiều thủ đoạn liều lĩnh, tinh vi và đã chủ động nghiên cứu, khai thác và bố trí kế hoạch táo bạo để vận chuyển hàng cấm, hòng qua mặt lực lượng chức năng, kiểm tra, giám sát tại cửa khẩu.
 
Một số đối tượng lợi dụng phương tiện vận tải có hành trình quá cảnh qua một số quốc gia (trong đó có quốc gia trung chuyển tiêu thụ). Chủ hàng đích thực của lô hàng thông qua nhiều công ty giao nhận, đại lý để làm thủ tục xuất. Bên cạnh đó, đối tượng chèn lót hàng trong lô hàng có khai báo (thùng loa) hoặc che giấu trong các đồ hộp thực phẩm, kem dưỡng da, cà phê, khăn giấy em bé… để khó phát hiện.
 
Tinh vi hơn, đối tượng còn sử dụng hương liệu khác (sô-cô-la, xả, ngũ vị hương, tiêu…) để phủ bên ngoài hoặc trộn lẫn vật phẩm khác nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.
 
Trước tình hình đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo trưởng các đơn vị trực thuộc quán triệt, chỉ đạo các đội nghiệp vụ nâng cao cảnh giác, nhạy bén khi phân tích, tiếp nhận hồ sơ nhằm phát hiện dấu hiệu nghi vấn về hàng hóa khai báo kịp thời.
Các đơn vị thực hiện nghiêm túc kế hoạch đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, tập trung vào các tuyến trọng điểm, các thủ đoạn che giấu đã được cảnh báo. Đồng thời tăng cường kiểm tra khi có nghi vấn chứng từ giả mạo, sai khai báo so với thực tế hàng hóa xuất… Trao đổi hoặc xác minh với cơ quan phát hành như các hãng tàu, kho bạc, ngân hàng… đối chiếu với vận tải đơn để xử lý hành vi xuất khống và làm giả tờ khai xuất khẩu. Nâng cao trách nhiệm cá nhân lãnh đạo trong tổ chức thực hiện và tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh nội bộ khi thi hành công vụ.