Cầu vàng tạm bão hòa

Theo saigondautu.com.vn

(Tài chính) Thị trường vàng trong nước dù vẫn còn chịu ảnh hưởng từ vàng thế giới, nhưng đang có xu hướng thay đổi. Theo đó, mức tăng của vàng trong nước chậm hơn so với thế giới và thời điểm giá tăng, người dân thay vì đổ xô mua vàng, những ngày qua lực bán lại chiếm đa số.

Cầu vàng tạm bão hòa
Thị trường vàng trong nước dù vẫn còn chịu ảnh hưởng từ vàng thế giới. Nguồn: internet
Mở cửa phiên đầu tuần vào ngày 3/3, giá vàng trong nước bật tăng do tác động của giá vàng thế giới. Cụ thể, giá vàng tại thị trường châu Á đạt 1.355USD/ounce, tăng 1% so với phiên cuối tuần trước. Nguyên nhân giá vàng tăng xuất phát từ sự hồi phục của 2 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu là Hoa Kỳ và Trung Quốc, cộng với những lo ngại về sự bất ổn chính trị tại Ukraine, sự căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây về việc Nga can thiệp quân sự vào Ukraine.

Thông thường khi có biến động về chính trị ở các nước trên thế giới, nhu cầu mua vàng dự trữ tăng đột biến, bởi lẽ vàng là tài sản dễ bảo quản, là nơi trú ẩn an toàn. Theo đó, giá vàng thế giới biến động mạnh. Cùng chiều với giá vàng thế giới, vàng trong nước mở cửa sáng đầu tuần cũng tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước, ở mức 36,28-36,36 triệu đồng/lượng.

Khi giá vàng thế giới tăng vọt, mức giá trong nước cũng chỉ tăng đến 36,5 triệu đồng/lượng. Ngày 4/3, sau tuyên bố của Nga về việc rút quân gần sát biên giới Ukraine về lại căn cứ, việc đưa quân đội tới Ukraine chỉ là lựa chọn cuối cùng, giá vàng thế giới đã quay đầu giảm, kéo giá vàng trong nước hạ xuống 36,16-36,22 triệu đồng/lượng.

Hôm qua, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm về 1.334USD/ounce, trong khi giá vàng trong nước giảm về mức 36,07-36,13 triệu đồng/lượng. Như vậy giá vàng thế giới thấp hơn trong nước 2,26 triệu đồng/lượng.

Theo đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng tại TP. Hồ Chí Minh, sau đợt tăng mạnh vào ngày đầu tuần, giá vàng trong nước vẫn diễn biến chủ yếu theo hướng đi ngang. Trong 2 ngày qua, thị trường đã đón một lực bán ra mạnh từ các nhà đầu tư.

So với cuối tuần trước, lượng khách hàng đến giao dịch bán vàng cao gấp 1,5 lần, chiếm tỷ lệ 60-70% tổng giao dịch mua bán được thực hiện trong 2 ngày qua. Quan sát trong 2 tháng qua, tâm lý của khách hàng đang có xu hướng thay đổi, dù vàng tăng giá nhưng khách đến giao dịch chủ yếu để bán vàng, không mua vào ồ ạt như trước. Về vấn đề này, một số nhà đầu tư lý giải, gần đây sự phản ứng của giá vàng trong nước với thế giới khá chậm.

Theo đó, vàng thế giới tăng cao nhưng vàng trong nước tăng nhẹ nên không thể mua vào như trước. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư mua vàng với giá thấp thời điểm trước Tết Nguyên đán đang tranh thủ giá vàng tăng để bán ra chốt lời. Với xu hướng như vậy, các đầu mối kinh doanh vàng đang dồi dào nguồn cung. Để kích cầu lực mua, các doanh nghiệp phải rút ngắn chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra.

Cầu vàng của người dân đang tạm thời bão hòa. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết dư nợ vàng của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tính đến hết tháng 2 còn khoảng 100.000 lượng, giảm 28.000 lượng so với cuối năm 2013. Hiện các ngân hàng thương mại cũng đã hoàn tất việc đóng trạng thái vàng, đồng thời Ngân hàng Nhà nước đang đề nghị các ngân hàng thương mại đàm phán với khách hàng để chuyển đổi dư nợ vàng sang tiền đồng.

Bởi theo Ngân hàng Nhà nước, trong đà sụt giảm của giá vàng, việc chuyển đổi dư nợ từ vàng sang tiền đồng cũng có nhiều thuận lợi hơn. Trong bối cảnh xu hướng mua vàng đang hạ nhiệt, từ đầu năm đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa tổ chức phiên đấu thầu vàng nào. Những ngày qua, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới dao động 1,9-2,3 triệu đồng/lượng.

Một chuyên gia về vàng nhận định trước khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện đấu thầu, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cao nhất khoảng 2 triệu đồng/lượng. Từ khi thực hiện đấu thầu vàng, chênh lệch này đã tăng mạnh, có lúc đạt đến 6,7 triệu đồng/lượng, nhưng nay khi đấu thầu tạm ngưng một thời gian, khoảng cách này đang có dấu hiệu giảm, thậm chí nếu thời điểm này, giá vàng thế giới tăng mạnh hơn nữa thì mức này còn co hẹp hơn.

Tuy nhiên, hiện tình hình chính trị trên thế giới liên tục biến động, nên tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn tìm đến vàng để đảm bảo an toàn tài sản. Trong xu hướng đó, giá vàng giảm chính là cơ hội để người dân và nhà đầu tư lướt sóng, mua vào chờ giá tăng chốt lời.