Chính sách phá giá đồng yên bắt đầu có tác dụng phụ

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Chính sách kích thích kinh tế của Thống đốc NHTW Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda đang gây nên những hậu quả khôn lường trên thị trường nhà đất. Lãi suất thế chấp vẫn tăng lên bất chấp lượng tiền mặt khổng lồ đang được bơm vào hệ thống tài chính.

Chính sách phá giá đồng yên bắt đầu có tác dụng phụ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo dữ liệu từ Cơ quan tài chính nhà đất Nhật Bản (Japan Housing Finance Agency), chi phí đối với khoản vay mua nhà có lãi suất cố định kỳ hạn 35 năm đã tăng lên 1,81% trong tháng này. Đây là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 2. Trong khi đó, chính sách nới lỏng của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Ben S. Bernanke đã giúp lãi suất thế chấp đối với khoản vay 30 năm giảm một nửa so với năm 2008. 

Không chỉ có vậy, chính sách của BoJ đang làm nhiễu loạn lợi suất trái phiếu chính phủ.

Hôm 4/4, BoJ vừa thông báo sẽ tăng gấp đôi chương trình mua trái phiếu để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Động thái này khiến lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 5 điểm cơ bản và biến động mạnh nhất trong 1 thập kỷ. Lãi suất cho vay áp dụng với các tập đoàn lớn tăng thêm 5 điểm cơ bản so với mức thấp kỷ lục 1,2% được lập hôm 10/4, bất chấp mục tiêu của BoJ là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng vốn giá rẻ.

Độ biến động của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm (chênh lệch giữa mức cao nhất và thấp nhất trong ngày) đã lên tới 30 1/2 điểm cơ bản hôm 5/4 vừa qua. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2003.  

Theo Satoshi Okagawa – chuyên gia phân tích cao cấp tại Sumitomo Mitsui Banking Corp. chi nhánh Singapore, chương trình mua trái phiếu của BoJ đang làm giảm đáng kể tính thanh khoản của trái phiếu chính phủ và khiến các bên trên thị trường không thể tìm được mức lợi suất thích hợp. Các đợt mua vào trái phiếu có thể được ví với chất morphine gây nghiện. 

Kết thúc phiên sáng nay, đồng yên được giao dịch ở mức 99,05 yên/USD, tăng 0,9% so với mức thấp nhất 4 năm 99,55 yên/USD được lập tháng trước. Kể từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã sụt giảm tới hơn 11%.