Chính sách về hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo customs.gov.vn

(Tài chính) Sáng 19/9/2014 tại thành phố Nha Trang, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại giữa hải quan với doanh nghiệp.

Chính sách về hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Cục Hải quan Khánh Hòa đối thoại với doanh nghiệp. Nguồn: customs.gov.vn

Hội nghị nhằm giải đáp và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, đặc biệt là các vướng mắc liên quan đến Hệ thống VNACCS/VCIS, thủ tục thông quan, kê khai thuế cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Qua hội nghị, Cục Hải quan Khánh Hòa cập nhật các chính sách mới, công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Với tinh thần đối thoại thẳng thắn, tại hội nghị đã có hơn 15 ý kiến trao đổi trực tiếp của các doanh nghiệp với cơ quan hải quan. Các vướng mắc chủ yếu về thủ tục khai báo Hệ thống VNACCS/VCIS, tiêu chí phân luồng tờ khai, kê khai thuế đối với hàng xuất khẩu bị trả lại, thời hạn nộp thuế,… Lãnh đạo Cục Hải quan Khánh Hòa đã trực tiếp trả lời và hướng dẫn doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc.

Bên cạnh giải đáp thắc mắc, Cục Hải quan Khánh Hòa còn phổ biến, hướng dẫn một số chính sách mới trong lĩnh vực hải quan và các chính sách ưu đãi cho DN xuất nhập khẩu như Thông tư 83/2014/TT-BTC ngày 26/6/2014 của Bộ Tài chính, Luật Hải quan mới ban hành có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 126/2014/TT-BTC, Quyết định số 1842/QĐ-BTC của Bộ Tài chính,…

Trong năm 2013 và đầu năm 2014 đã có nhiều chính sách mới liên quan đến thủ tục hải quan được ban hành và những thay đổi này có tác động tích cực đến doanh nghiệp.

Qua khảo sát của VCCI Khánh Hòa, hơn 50% số lượng doanh nghiệp cho rằng các chính sách mới về hải quan đã thay đổi cơ bản, rõ ràng, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Cơ quan hải quan thường xuyên đối thoại trao đổi tháo gỡ vướng mắc, kịp thời phổ biến những quy định mới. Đặc biệt thái độ của cán bộ hải quan có nhiều chuyển biến tốt, văn minh, lịch sự trong công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên theo ý kiến của một số doanh nghiệp thì thời gian thông quan đối với một số lô hàng vẫn còn dài và phức tạp, mẫu tờ khai còn rườm rà và cần thay đổi một số biểu mẫu, giấy tờ hồ sơ. Theo ông Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan Khánh Hòa, vướng về thời gian thủ tục thông quan là do thời gian xin cấp giấy phép, giấy kiểm tra chất lượng hàng hóa của các cơ quan chuyên ngành còn dài, cần có cơ chế quản lý phù hợp để rút ngắn thời gian kiểm tra cho doanh nghiệp.