Chọn mua tủ lạnh theo công nghệ làm lạnh

Theo Minh Hiếu/thoibaonganhang.vn

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng có chức năng làm mát, sử dụng công nghệ đông lạnh nhằm giúp bảo quản thực phẩm được tốt hơn.

Những năm qua, các công ty sản xuất đã liên tục nghiên cứu, nâng cấp nhằm tạo nên những công nghệ làm lạnh mới. Mục đích để đưa ra thị trường những chiếc tủ lạnh tốt nhất, giúp cho việc bảo quản thực phẩm hiệu quả hơn. Dù tủ lạnh sử dụng công nghệ nào, vẫn đảm bảo hai tiêu chí là giữ thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài và tiết kiệm điện. Dưới đây là một số loại tủ lạnh của các công ty sản xuất được bán trên thị trường.

Công nghệ làm lạnh kép

Chọn mua tủ lạnh theo công nghệ làm lạnh - Ảnh 1

Tủ lạnh thường chỉ có một dàn lạnh chung cho ngăn đông và ngăn mát. Luồng khí giàu độ ẩm ở ngăn mát bị đóng băng khi đi qua ngăn đông sẽ khiến thực phẩm nhanh khô héo, lẫn mùi.

Công nghệ làm lạnh kép (Twin Cooling System) có 2 quạt gió với 2 hệ thống làm lạnh độc lập, giúp giữ được độ lạnh ở các ngăn khác nhau. Hơi lạnh sẽ chuyển động từ ngăn đông xuống ngăn lạnh rồi lại chạy ngược lên trên.

Chọn mua tủ lạnh theo công nghệ làm lạnh - Ảnh 2

Công nghệ này giúp độ ẩm trong ngăn mát luôn được bảo toàn ở mức tối ưu 70%. Nhờ đó thực phẩm tươi ngon lâu hơn gấp 2 lần, giữ trọn các vitamin và dưỡng chất.

Ở một số sản phẩm, tủ lạnh 2 dàn lạnh có thể linh hoạt chuyển đổi ngăn đông thành ngăn mát phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Người dùng có thể tắt bớt một ngăn bất kỳ nếu không sử dụng, giúp tiết kiệm điện năng đáng kể mà vẫn giữ thực phẩm luôn tươi ngon.

Công nghệ làm lạnh đa chiềuChọn mua tủ lạnh theo công nghệ làm lạnh - Ảnh 3

Ở công nghệ làm lạnh đa chiều, luồng khí lạnh sẽ được thổi ra từ nhiều cửa thoát hơi lạnh hơn, giúp cho khí lạnh phân bố, lan tỏa đều ở tất cả các ngăn bên trong tủ lạnh. Nhờ vậy, thực phẩm được làm lạnh một cách đồng đều, khắc phục tình trạng thực phẩm gần khí lạnh lại bị lạnh quá mức, còn thực phẩm để ở gần cửa tủ lạnh lại bị thiếu độ lạnh.

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống làm lạnh kép là giúp tủ lạnh sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý hơn. Một khối lượng khí lạnh vừa đủ được cung cấp cho mỗi ngăn tủ một cách độc lập. Cảm biến nhiệt độ và các thiết bị điện tử cực nhỏ trong mỗi ngăn sẽ nhận biết được ngăn nào cần lạnh và cho phép tủ lạnh hoặc máy ướp lạnh sử dụng điện năng để làm lạnh cho ngăn cần thiết đó.

Chọn mua tủ lạnh theo công nghệ làm lạnh - Ảnh 4

Với hệ thống này, thực phẩm bên trong sẽ luôn được giữ lạnh ổn định, đồng đều, giúp cho thực phẩm luôn được tươi ngon và có thể giữ được lâu.

Công nghệ làm lạnh Panorama

Chọn mua tủ lạnh theo công nghệ làm lạnh - Ảnh 5

Công nghệ này có thể làm lạnh đa chiều bằng cách đưa luồng khí lạnh thổi nhanh và đều các góc, ngách của ngăn chứa. Chính vì vậy, kể cả khi đã có đầy thức ăn ở ngăn đông thì thực phẩm vẫn được cấp đông đầy đủ và được bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, công nghệ Panorama còn giúp tiết kiệm điện năng tối đa nhờ vào khả năng làm đông nhanh chóng, mang lại lợi ích kinh tế cho người sử dụng. Đây là công nghệ độc quyền của công ty Panasonic.

Chọn mua tủ lạnh theo công nghệ làm lạnh - Ảnh 6

Công nghệ cấp đông mềm

Chọn mua tủ lạnh theo công nghệ làm lạnh - Ảnh 7

Công nghệ cấp đông mềm trên tủ lạnh áp dụng nguyên lý đóng băng cùng lúc thực phẩm cả trong lẫn ngoài ở nhiệt độ -3 đến -7 độ C. Với cách cấp đông mềm, nước bên trong thực phẩm đóng băng tạo thành các tinh thể siêu nhỏ, không phá vỡ liên kết tế bào, không tạo thành mảng đá nên thực phẩm có thể dễ dàng chế biến mà không cần rã đông, không làm mất chất dinh dưỡng.

Chọn mua tủ lạnh theo công nghệ làm lạnh - Ảnh 8

Công nghệ này sẽ ngăn chặn tình trạng oxy hóa thực phẩm một cách tối ưu nhất, giúp cho thực phẩm không bị hư hỏng hay biến chất, giữ nguyên độ tươi và hương vị lên đến 7 ngày bảo quản.

Trong khi đó, nếu áp dụng công nghệ cấp đông thông thường, thực phẩm sẽ bị đóng băng từ ngoài vào trong, bắt buộc phải rã đông mới chế biến được.