Chủ tịch Tân Tạo: Chúng tôi vẫn không thể tiếp cận vốn ngân hàng

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Bà Đặng Thị Hoàng Yến cho hay mục tiêu của công ty là tập trung giảm áp lực nợ nần, tránh bị đơn vị khác thâu tóm.

Chủ tịch Tân Tạo: Chúng tôi vẫn không thể tiếp cận vốn ngân hàng
Bà Đặng Thị Hoàng Yến từng là đại biểu Quốc hội và bị tước tư cách đại biểu sau nghi vấn hồ sơ ứng cử. Nguồn: internet

Chia sẻ trong bản báo cáo thường niên vừa công bố, bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) cho hay tình hình tài chính tín dụng đã được nới lỏng hơn, song Tân Tạo vẫn không thể tiếp cận được nguồn vốn.

"Tín dụng được ví như nguồn máu nuôi sống cơ thể, song nguồn máu này suốt mấy năm qua đã không được tiếp thêm mà chỉ bị hút ra để trả nợ ngân hàng", bà Yến cho biết.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Tân Tạo, tại 31/12/2013, công ty nợ ngân hàng (ngắn và dài hạn) gần 1.760 tỷ đồng, chủ yếu thế chấp bằng cổ phiếu của công ty và các công ty con, quyền sử dụng đất, trong đó có quyền sử dụng đất và cơ sở hạ tầng tại dự án nhiệt điện Kiên Lương. Để giảm áp lực tài chính, trong tháng 1/2014, Tân Tạo đã phát hành xong 100 triệu cổ phiếu với giá 6.600 đồng một đơn vị (thấp hơn mệnh giá gần 35%), thu về 660 tỷ đồng để cấn trừ công nợ.

"Trong năm 2013, chủ trương của Hội đồng quản trị chỉ đạo tập trung trả nợ, tranh thủ thời gian củng cố, tái cấu trúc nhân sự để đảm bảo sự phát triển bền vững và bảo vệ công ty khỏi sự thôn tính không lành mạnh", thông điệp của bà Yến nêu.

Tuy nhiên, lãnh đạo công ty cho hay vẫn nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và trung ương khi được tham gia gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng tài trợ bán nhà cho công nhân. Việc giải ngân còn hạn chế trong năm 2013 do một số vướng mắc chung về thủ tục và cơ chế, tuy nhiên, bà Yến nhận định tham gia gói cứu trợ sẽ giúp công ty nhanh bán được khu Tân Tạo Plaza và Tân Đức Plaza trong năm 2014.

Liên quan đến dự án Trung tâm công nghiệp điện lực Kiên Lương, sau thời gian dài chậm triển khai và có nguy cơ bị thu hồi, đến cuối năm 2013, Tân Tạo đã được Chính phủ cho phép thức hiện tiếp dự án sau khi chuyển đổi hình thức đầu tư.

Dù cho thấy gặp nhiều khó khăn, vị nữ Chủ tịch này đánh giá công ty đã vượt qua được cơn sóng lớn để kinh doanh có lãi. Năm 2013, công ty lãi sau thuế hơn 90 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với năm trước.

Bước sang năm 2014, bà Yến nhận định kinh tế Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc, thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục, lãi suất đã giảm đáng kể tạo cơ hội cho các nhà đầu tư. Do vậy, Hội đồng quản trị công ty đặt mục tiêu tiếp tục tập trung tái cơ cấu nợ và trả nợ, kéo tỷ lệ nợ trên tổng tài sản từ 28,6% vào cuối năm 2013 xuống còn dưới 25% vào năm 2014. Đồng thời, tập trung hoàn thiện mặt bằng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho Trung tâm công nghiệp điện lực Kiên Lương để bàn giao cho nhà đầu tư xây dựng Nhà máy điện Kiên Lương 1.