Chung cư cao cấp nội đô thời gian tới sẽ "hot" trở lại ?

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Đó là khẳng định của ông Lê Minh Dũng, Giám đốc CBRE. Theo đó, ông Dũng cho rằng sẽ không có thêm nguồn cung căn hộ cao cấp mới trong ít nhất hai năm nữa (trừ dự án đã cấp phép), chính vì vậy, giá bán của các dự án trong 4 quận nội thành có thể tăng trở lại do người mua đang dần quay lại thị trường.

Chung cư cao cấp nội đô thời gian tới sẽ "hot" trở lại ?
Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc CBRE cho rằng sẽ không có thêm nguồn cung căn hộ cao cấp mới trong ít nhất hai năm nữa. Nguồn: internet

Theo Công ty tư vấn CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ cao cấp tại Hà Nội chiếm khoảng 18% của thị trường. Hiện Hà Nội có khoảng trên 30 dự án chung cư cao cấp, cung cấp khoảng trên 22 nghìn căn hộ. Một nửa số dự án đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, 25% số dự án sắp hoàn thiện. Tỷ lệ bán thành công ở những dự án đang xây dựng hoặc sắp hoàn thiện khoảng 50 - 80%. 

Tại Hà Nội, năm 2014 chỉ có gần chục dự án căn hộ cao cấp xuất hiện trên thị trường, tổng số lượng các dự án này vào khoảng hơn 1.000 căn. Những dự án này trở thành tâm điểm của mảng căn hộ cao cấp và hạng sang trên thị trường gần đây gồm Hoàng Thành Tower , Platinum Residence (6 Nguyễn Công Hoan), Watermark (Hồ Tây), D.’ Le Pont D’or (Hoàng Cầu).

Trong khi 3 dự án đang xây thô, cũng như hoàn thiện và bàn giao nhà với tổng số căn hộ khoảng gần 500 căn hộ, và đa phần đã bán trên thị trường từ khá lâu do đó số lượng căn hộ còn lại cũng không nhiều. Hoàng Thành Tower cao 19 tầng chỉ còn 187 căn, Watermark cao 19 tầng 128 căn, Platinum Residence cao 21 tầng 190 căn.
Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua, hàng loạt giao dịch thành công tại nhiều dự án như: 70% căn hộ Sartcity Lê Văn Lương đã được giao dịch thành công trong đợt mở bán đầu tiên, Mipec Riverside có hơn 80 căn hộ có chủ nhân trong ngày đầu mở bán, 70% sản phẩm tại Diamond Flower Tower được giao dịch thành công sau giai đoạn mở bán đầu tiên, Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm) có tới hơn 60 căn hộ được giao dịch thành công sau 3 tuần mở bán. 

Các dự án cao cấp đã hoặc sắp hoàn thiện dần trở nên khan hàng: Golden West, Mandarin Garden còn hơn 30% tổng sản phẩm, Starcity Lê Văn Lương chỉ còn chưa đến 20 căn hộ, Diamond Flower Tower chỉ còn chưa đến 30% số lượng căn hộ,… Theo ông Phạm Trung Hà, Tổng Giám đốc HP Land cho rằng, do hàng tồn kho giảm nhanh và nguồn cung căn hộ cao cấp ở một số khu vực cạn dần nên thời gian tới sẽ khó mua được căn hộ cao cấp có diện tích vừa phải ở nội đô. Cũng theo ông Hà, nguồn cung mới tại 4 quận nội thành cũ là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng ngày một cạn và “căn hộ có vị trí càng ‘độc’ thì càng đắt khách”. 

Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc CBRE cũng cho rằng, giá bán căn hộ tuân theo quy luật cung cầu và do sẽ không có thêm nguồn cung mới trong ít nhất hai năm nữa (trừ dự án đã cấp phép), nên giá bán của các dự án trong 4 quận nội thành có thể tăng trở lại do người mua đang dần quay lại thị trường và các dự án có vị trí tốt luôn trong tầm ngắm của họ. “Các dự án tại khu trung tâm trong thời gian vừa qua vẫn duy trì mức giá khá cao mặc dù thị trường trầm lắng. Các căn hộ tại vị trí trung tâm thuận tiện vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng,” ông Dũng khẳng định. 

Ngoài ra, theo các chuyên gia bất động sản, việc "nới" các quy định cho người nước ngoài ở Việt Nam cũng là một trong những tín hiệu khiến phân khúc bất động sản có dấu hiệu tích cực. Khi cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được mở ra sẽ tạo ra một nguồn cầu lớn cho phân khúc này. Và vì vậy, lượng giao dịch tại phân khúc này chắc chắn sẽ tăng mạnh. 

Trong khi đó, trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều cho rằng phân khúc chung cư cao cấp những tháng cuối năm nay sẽ khó có cơ hội tăng giá, khan hàng.