Chứng khoán trước hiệu ứng tháng Ngâu

Theo Hoàng Minh/tinnhanhchungkhoan.vn

Kể từ năm 2016 đến nay, cả 2 chỉ số chính của thị trường chứng khoán là VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm trong tháng 7 Âm lịch. Trong bối cảnh VN-Index sắp chạm đến ngưỡng 1.000 điểm, thị trường bước vào “tháng Ngâu” của năm 2019 có phần áp lực hơn.

Để đạt được lợi nhuận, ngoài chọn được cổ phiếu "tốt", thì còn phải biết kết hợp chiến thuật đầu tư hợp lý.
Để đạt được lợi nhuận, ngoài chọn được cổ phiếu "tốt", thì còn phải biết kết hợp chiến thuật đầu tư hợp lý.

Xác suất tăng điểm chiếm ưu thế

Theo quan niệm dân gian của người dân châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, tháng 7 Âm lịch - còn gọi là tháng cô hồn hay tháng Ngâu - là thời điểm không may mắn, nên hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều có sự dè dặt nhất định trong thời gian này.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam, lâu nay, thị trường thường đi xuống trong thời gian này. Tuy nhiên, những năm gần đây, hiệu ứng "tháng Ngâu" đã không còn tác động nhiều tới thị trường.

Thống kê cho thấy, trong các năm 2016, 2017 và 2018, VN-Index không những không giảm điểm mà còn tăng, với mức tăng lần lượt là 6,81%; 5,87% và 0,19%. Năm 2018, tháng 7 Âm lịch rơi vào khoảng từ 11/8 - 9/9 Dương lịch, thời điểm thị trường chứng khoán không có nhiều tin tức hỗ trợ, song vẫn nhích nhẹ. Năm 2019, trường chứng khoán bước vào tháng 7 Âm lịch trùng với tháng 8 Dương lịch, thời điểm các doanh nghiệp hoàn tất việc công bố báo cáo soát xét bán niên.

Nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận ở bất kỳ thời điểm nào, ngay cả trong tháng Ngâu.
Nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận ở bất kỳ thời điểm nào, ngay cả trong tháng Ngâu.

Trong thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội đầu tư khi thị trường đang trong xu hướng sideway up và kết quả kinh doanh khả quan của nhiều doanh nghiệp đã và đang hỗ trợ thị trường.

Dù vậy, xét trong bối cảnh năm 2019, khi chỉ số VN-Index đang tiệm cận ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm, đặc biệt nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua, nên áp lực bán chốt lời được dự báo sẽ có chiều hướng gia tăng trong ngắn hạn. Do đó, khá nhiều ý kiến cho rằng, tháng 8 tới sẽ là một tháng “áp lực” đối với VN-Index, ngay cả khi chỉ số vượt qua ngưỡng này trong tháng 7 (chốt phiên ngày 29/7, VN-Index đạt mức 997,94 điểm).

Ông Nguyễn Đức Hoàng, bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, ở giai đoạn hiện tại, VN-Index đang biến động với biên độ lớn dần, kết hợp với việc điều chỉnh danh mục của các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số VN30 vào ngày 5/8 tới, các nhóm cổ phiếu trong rổ cổ phiếu có khả năng diễn biến khó lường. Tuy vậy, theo chuyên gia này, sự tác động sẽ giới hạn trong một số phiên, chứ không ảnh hưởng quá lớn lên xu hướng chung của thị trường.

Trên thị trường, nhiều công ty chứng khoán cũng đưa ra dự báo, VN-Index sẽ sớm chạm ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 8, nhưng điều quan trọng hơn là mốc điểm quan trọng này có giữ được hay không.

“Tôi không nghĩ rằng, thị trường thời gian tới sẽ chịu tác động mạnh của hiệu ứng tháng Ngâu, mà điều cần quan tâm là quyết định về tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Mặc dù đã có nhiều dự báo về khả năng Fed sẽ tăng 0,25% lãi suất, nhưng không thể chủ quan trước các yếu tố bất ngờ có thể xảy ra”, anh Nguyễn Huy Đức, một nhà đầu tư tại Hà Nội phân tích.

Thực tế, tại mỗi thời điểm, thị trường sẽ bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài. Thị trường tài chính quốc tế sẽ đón nhận nhiều thông tin quan trọng trong tuần này như chính sách tiền tệ Ngân hàng Trung ương Nhật ngày 30/7, chỉ số sản xuất công nghiệp Trung Quốc ngày 31/7 và quyết định về lãi suất của Fed ngày 1/8. Nếu bỏ qua yếu tố “tháng Ngâu”, các sự kiện tương lai đã và đang được thị trường phản ánh vào đợt tăng hiện tại của thị trường chứng khoán Mỹ, theo Công ty Chứng khoán VNDiredt, kịch bản “bán khi tin ra” có thể tạo nên một vài phiên biến động mạnh ở thị trường quốc tế, bao gồm cả Việt Nam, khi bước vào tháng giao dịch mới.

Dòng tiền hướng tới nhóm cổ phiếu nào?

Nếu như những thông tin về tình hình chính trị thế giới có phần tác động tiêu cực, thì sự ổn định của kinh tế vĩ mô là yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường trường chứng khoán. Bức tranh chung của doanh nghiệp niêm yết 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy, nhiều doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt khối ngân hàng, bất động sản...

Thị trường chứng khoán trải qua tháng 7/2019 với xu hướng tăng điểm rõ nét hơn khi dòng tiền đã bắt nhịp và tham gia vào những cổ phiếu hàng đầu, những cổ phiếu cơ bản của mỗi nhóm ngành. Tâm điểm dòng tiền trong tháng 7 này vẫn là những cái tên quen thuộc như nhóm cổ phiếu “họ” Vingroup (VRE, VHM, VIC), “họ” Viettel (VGI, CTR, VTK, VTP), dòng "bank" (VCB, ACB, BID, CTG), nhóm dầu khí (GAS, PVS, PVD, PVB, PXS).

Với thông tin kết quả bán niên tương đối khả quan cùng với diễn biến trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu nào có cơ hội trong 8 là câu hỏi được hầu hết nhà đầu tư quan tâm.

Từ diễn biến trên thực tế, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn được nhiều chuyên gia, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng giá và dẫn dắt thị trường khi được dòng tiền quan tâm, cho dù đã tăng khá mạnh thời gian qua. Tiền có thể đến từ khối ngoại nếu dòng tiền vào các nước mới nối tiếp tục tích cực như giai đoạn vừa qua, hoặc có khả năng luân chuyển từ các nhóm ngành khác khi một số ngành bắt đầu giảm dần tốc độ tăng trưởng và tạo đỉnh.

Nhờ dư địa tăng điểm vẫn còn nên nhóm ngân hàng được đánh giá sẽ tiếp tục là điểm tựa giúp VN-Index phá các ngưỡng cản quan trọng. BVSC dự báo, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy trong một vài phiên, trước khi tăng điểm trở lại trong ngắn hạn

Với nhiều nhà đầu tư, để đạt được lợi nhuận, ngoài chọn được cổ phiếu "tốt", thì còn phải biết kết hợp chiến thuật đầu tư hợp lý. Thực tế giao dịch thời gian quan cho thấy, thay vì mua và nắm giữa cổ phiếu, chiến thuật "lướt sóng" được nhiều nhà đầu tư ưu tiên áp dụng. Không chỉ trong xu hướng tăng, chiến lược đầu tư này còn được áp dụng ngay cả khi thị trường diễn biến lình xình.

“Không tồn tại một chiến lược duy nhất để kiếm tiền. Nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận bất kể thời điểm nào, ngay cả trong tháng Ngâu”, một nhà đầu tư chứng khoán có thâm niên chia sẻ.

Anh Trần Việt Cường, một nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết, nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng mua bán xoay vòng giữa các cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, với mức lợi nhuận vừa phải, hơn là chiến thuật mua và giữ để tìm kiếm lợi nhuận ở mức cao.

“Theo tôi, mua nhanh, bán nhanh sẽ là cách thức chủ đạo được đa số nhà đầu tư áp dụng trong thời gian tới, nhất là khi các sản phẩm mới như chứng khoán phái sinh được đưa vào giao dịch và dần được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong tìm kiếm lợi nhuận”, anh Cường chia sẻ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng, đầu tư chứng khoán là đầu tư cho câu chuyện tương lai và dư địa tăng trưởng của ngành, cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên cơ cấu lại danh mục trong giai đoạn này và chú ý vào nhóm ngành dự báo tích cực trong quý III như ngân hàng, dịch vụ dầu khí, xây dựng và vật liệu xây dựng.

“Khi qua giai đoạn công bố báo cáo kết quả bán niên, nhà đầu tư đang kỳ vọng vào kết quả quý III/2019 với các rủi ro dần được phản ánh hết vào giá cổ phiếu. Các nhóm ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng có thể sẽ khả quan hơn trong quý III/2019”, ông Minh nhận định.

Dù có thể mang lại lợi nhuận, song quan điểm thận trọng trong đầu tư vẫn luôn được nhà đầu tư đề cao trong áp dụng chiến lược giao dịch ngắn hạn. Theo đó, không chỉ ngân hàng, các nhóm cổ phiếu khác như bất động sản khu công nghiệp, hóa chất, cao su, đặc biệt là các cổ phiếu dầu khí, được đánh giá sẽ hút dòng tiền và cơ hội sẽ tăng nếu thị trường tăng vững qua ngưỡng 1.000 điểm.