Citigroup đối mặt với án phạt 7 tỷ USD

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Citigroup gần như chắc chắn sẽ phải trả 7 tỷ USD để giàn xếp vụ điều tra liên quan đến việc bán các trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp (MBS) trị giá hàng tỷ USD trước khủng hoảng tài chính 2008.

 Citigroup đối mặt với án phạt 7 tỷ USD
Citigroup dự kiến sẽ công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 và thứ hai tới. Nguồn: internet

Hãng Reuters vừa dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, phần lớn khoản nộp phạt này sẽ được trả bằng tiền mặt, nhưng con số này cũng bao gồm hàng tỷ USD hỗ trợ cho những người vay đang gặp khó khăn.

Vụ giàn xếp giữa ngân hàng này và Bộ Tư pháp Mỹ có thể diễn ra vào đầu tuần tới. Đại diện của Citigroup từ chối bình luận về vấn đề này. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp cũng từ chối yêu cầu bình luận.

Vụ giàn xếp trị giá 7 tỷ USD của Citigroup có thể cao hơn mức các nhà phân tích dự báo dựa trên việc kinh doanh chứng khoán thế chấp của ngân hàng này.

Một số nhà phân tích phố Wall trước đó ước tính, Citigroup có thể đã có sẵn 4 tỷ USD để giải quyết vụ giàn xếp này. Các nhà chức trách Mỹ tháng trước yêu cầu hơn 10 tỷ USD nộp phạt.

Những cuộc đàm phán giữa các nhà chức trách Mỹ và Citigroup bị đình trệ từ tháng trước, sau khi cả hai bên không thống nhất được con số chi trả và bộ Tư pháp chuẩn bị kiện ngân hàng này.

Citigroup dự kiến sẽ công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 và thứ hai tới. Các nhà phân tích ước tính trung bình ngân hàng này có thể đạt lợi nhuận 3,4 tỷ USD.

Văn phòng luật sư Mỹ ở Brooklyn và Colorado đang tiến hành điều tra ngân hàng này như một phần của cuộc điều tra quy mô lớn các công ty gian lận trong việc thế chấp chứng khoán, dẫn đến bong bóng nhà đất vào giữa những năm 2000 và khiến thị trường này sụp đổ.

JPMorgan Chase & Co đã phải trả 13 tỷ USD hồi tháng 11 năm ngoái để giải quyết một loạt cuộc điều tra từ lực lượng này trong một thỏa thuận mà chính quyền Mỹ cho biết sẽ là khuôn mẫu cho các ngân hàng khác. Ngân hàng Mỹ cũng đang thương lượng để giải quyết những cuộc điều tra tương tự.