Cổ phiếu dầu khí sẽ thất sủng trong năm nay?

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Ngành bất động sản phát triển sẽ là đầu tàu kéo theo những tín hiệu khả quan với ngành xây dựng và vật liệu xây dựng; từ đó, gián tiếp thúc đẩy phục hồi ngành ngân hàng. Cổ phiếu hai họ này sẽ thay thế cho dầu khí dẫn dắt VN-Index.

 Ngành bất động sản và ngân hàng có khả năng sẽ trở thành ngành dẫn dắt VN-Index. Nguồn: internet
Ngành bất động sản và ngân hàng có khả năng sẽ trở thành ngành dẫn dắt VN-Index. Nguồn: internet

Đây là nhận định tại Báo cáo Triển vọng ngành 2015 của Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC) vừa công bố ngày 23/1.

Năm 2015, chủ đề đầu tư nào đáng lưu ý?

Báo cáo của BSC cho rằng, sự phục hồi của kinh tế vĩ mô trở nên rõ ràng hơn. Gần như các nhà kinh tế “Gấu vĩ đại” (the most bearish) đều đã thừa nhận, kinh tế Việt Nam đã chạm đáy và phục hồi. Điều này sẽ dẫn đến sự hồi sinh nói chung của rất nhiều ngành kinh tế và khối doanh nghiệp trong nước. Nhóm tài chính sẽ được hưởng lợi lập tức từ xu hướng này, gồm: ngân hàng, tài chính, bất động sản.

Công ty này còn cho hay, sau 6 đến 7 năm nằm trong vùng suy thoái, hiện tại cầu bất động sản đã phục hồi trở lại tại các thành phố lớn. Điều này không chỉ làm BSC kỳ vọng vào ngành bất động sản, mà hơn thế nữa sẽ phục hồi một loạt ngành có liên quan khác của nền kinh tế như: xây dựng, vật liệu (thép, xi măng, gạch, đá), nội thất (gỗ, bóng điện, dây điện…).

Cũng theo báo cáo này, xét về ngắn hạn, giá năng lượng giảm và giá điện tăng tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng nhìn xa hơn đây là món quà lớn nhất mà một quốc gia đang phục hồi kinh tế có được.

Do vậy, BSC kỳ vọng giá dầu sẽ duy trì mặt bằng giá thấp trong 2015 và sẽ tác động tích cực với quốc gia nhập khẩu phần lớn xăng dầu và các chế phẩm dầu khí (phân bón, hóa chất, nhựa đường, nhựa,…) như Việt Nam. Theo đó, cơ hội sẽ đến với nhóm cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp như: vận tải, ô tô, phân bón, nhiệt điện; còn còn nhóm hưởng lợi gián tiếp như hóa chất, nhựa đường, nhựa, xi măng, sắt thép...

Đối với nhóm dầu khí, “việc giá dầu tăng lại cũng chỉ là vấn đề thời gian và cơ hội sẽ đến nếu mức định giá của cổ phiếu dầu khí rơi về mức đủ hấp dẫn”, BSC lưu ý thêm.

Một lưu ý khác cũng được BSC đề cập trong báo cáo lần này, đó là việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (JCB) nới lỏng tiền tệ, EUR và JPY cùng giảm giá. Chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe (Abenomic) sẽ tiếp tục khiến đồng Yên giảm giá để kích thích kinh tế, bên kia bờ Đại Tây Dương, EU không có nhiều lựa chọn ngoài việc theo đuổi một chính sách nới lỏng tiền tệ tương tự.

Điều này đương nhiên không có lợi cho các doanh nghiệp định hướng xuất khẩu đến các thị trường này, nhưng với các doanh nghiệp đang vay EURO và JPY thì khó có tin tức nào tốt lành hơn. Thêm vào đó, CPI thấp khiến, BSC cho rằng, việc điều chỉnh giá điện và xi măng sẽ sớm diễn ra. Cơ hội đầu tư từ chủ đề này gắn với ngành xi măng (HT1, BCC, BTS) và nhiệt điện (NT2, PPC).

Điểm cuối cùng BSC lưu ý là các hiệp định thương mại tự do (FTA). “Năm 2015, 2016 sẽ là thời kỳ chưa từng có trong lịch sử khi Việt Nam đang tiến đến việc kết thúc đàm phán của rất nhiều FTA với các đối tác quan trọng nhất. Do vậy, về logic các ngành sẽ hưởng lợi nhất là ngành xuất khẩu (dệt may, thủy sản, nông sản, gỗ,…). Đổi lại một số ngành có thể đón nhận ảnh hưởng tiêu cực nhưng mức độ khá khó xác định với chúng tôi hiện tại (dược, thép,…)”, BSC đánh giá.

Cổ phiếu họ dầu khí sẽ “nhường sân”

Cũng trong báo cáo này, BSC có đánh giá khả quan với các ngành: vận tải biển, bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng (xi măng), dệt may, điện, săm lốp, thực phẩm tiêu dùng và ngân hàng. Trong đó, BSC ưa thích nhất là vận tải biển và xi măng, mặc dù, những ngành này vẫn đang rất u ám trong mắt các nhà đầu tư khác.

Ngành nằm trong nhóm trung lập được BSC đưa ra, gồm: dược, nhựa, thép, thủy sản, dầu khí và phân bón. Bởi các ngành này sẽ nhận đồng thời cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực trong năm 2015. Khiến triển vọng chung của nhóm này sẽ đan xen tốt và xấu, nên cơ hội nếu có sẽ không đến với toàn bộ cổ phiếu thuộc ngành. “Điều này không có nghĩa không có cơ hội, nhưng chúng ta sẽ cần chờ những chỉ báo sớm của nhóm ngành này và lựa chọn kỹ cổ phiếu (stock picking)”, Báo cáo nêu.

Bên cạnh đó, BSC cho rằng, ngành cao su tự nhiên, mía đường là các nhóm ngành kém khả quan hơn, do chênh lệch cung - cầu vẫn còn khoảng cách lớn. BSC không bi quan nhưng cho rằng, nhà đầu tư quan tâm đến 2 ngành này có lẽ nên kiên nhẫn chờ đợi thêm.

Đặc biệt, BSC lưu ý, “ngành bất động sản và ngân hàng có khả năng sẽ trở thành ngành dẫn dắt VN-Index trong năm, thay thế cho dầu khí. Khi kinh tế dần hồi phục, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, đi kèm với đó nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ có hiệu lực trong năm 2015, ngành bất động sản phát triển sẽ là đầu tàu kéo theo những tín hiệu khả quan với ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và gián tiếp sẽ thúc đẩy phục hồi ngành ngân hàng”.