Cổ phiếu siêu nóng, ôm vào “bỏng” tay

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Trên thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua xuất hiện những cổ phiếu siêu nóng, tăng giá đột biến lên tới 100% chỉ trong thời gian ngắn. Các cổ phiếu này tăng mạnh hoàn toàn do giới đầu cơ, đội lái đánh lên có chủ đích.

Cổ phiếu siêu nóng, ôm vào “bỏng” tay
Trên TTCK thời gian qua xuất hiện những cổ phiếu siêu nóng, tăng giá đột biến lên tới 100% chỉ trong thời gian ngắn. Nguồn: internet

Trong những đợt tăng giá điên cuồng ấy, nhiều nhà đầu tư (NĐT) nhỏ lẻ không nắm được thông tin cũng lao vào mua bằng mọi giá. Ai may mắn mua đúng chân sóng có thể thắng lớn. Ai chưa có kinh nghiệm có thể thua lỗ nghiêm trọng. Một số cổ phiếu tạo sóng lớn trên thị trường sau khi có thông tin bị thâu tóm và phát hành tăng vốn lên gấp nhiều lần, đó là: TSC, HAI, VHG, FIT, HAR…

Tăng giá khủng

Theo cảnh báo của nhiều NĐT kinh nghiệm trên thị trường, những cổ phiếu tăng nóng do đội lái đánh lên mà không dựa trên nền tảng, giá trị vững chắc của doanh nghiệp (DN) thì sẽ vô cùng rủi ro đối với những người mua sau cùng.

Sự thật đã được chứng minh cổ phiếu HAI sau khi được đánh lên, tăng bốc từ vùng 20.000/cổ phiếu lên hơn 58.000/cổ phiếu thì đã bị đạp, xả hàng về mốc 40.000/cổ phiếu. Còn cổ phiếu TSC có giá trị sổ sách hơn 8.000/cổ phiếu, nhưng đã được đội lái đánh lên gần 50.000 đồng/cổ phiếu.

Điều đó cho thấy việc tăng giá không tương xứng với giá trị nội tại của DN khiến nhiều NĐT mua vào những cổ phiếu này sẽ đối mặt với rủi ro lớn khi đội lái kéo, xả hoàn thành nhiệm vụ phát hành thêm của mình.

Một cổ phiếu khác có chủ trương thâu tóm các DN trên sàn, đó chính là FIT. Thời gian trước, cổ phiếu này có giá nằm ở mức 15.000/cổ phiếu với thời gian dài.

Các tay chơi tham gia đưa đẩy cổ phiếu này được xem là khá mạnh khi cho giá mua, bán, lên xuống trong phiên khá tự do mà không cần can thiệp nhiều. Cứ chờ đến cuối phiên khớp lệnh, ATC sẽ kéo lên bất ngờ với khối lượng dự mua lớn để bên bán không phản ứng kịp nhằm thiết lập giá tăng từng ngày.

Cả 3 cổ phiếu FIT, HAI, TSC đều có hiện tượng kéo giá tăng trần vào cuối phiên để phiên sau ra hàng với mức giá cao hơn. Có nghĩa nếu đội lái đã chủ động được cuộc chơi thì kiểu gì NĐT đến sau cũng bị thiệt hại lớn nếu ôm vào những cổ phiếu này. Tuy nhiên, mục tiêu cao nhất của đội lái vẫn là việc phát hành thêm nên trò chơi này sẽ còn kéo dài.

Ngày 8/11, Công ty CP Nông dược H.A.I (H.A.I) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên để thông qua kế hoạch kinh doanh và tăng vốn khủng. Theo đó, năm 2013 - 2014 đạt doanh thu 896 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt là 53 tỷ đồng và 38 tỷ đồng.

Trong kế hoạch năm 2014 - 2015, H.A.I đặt mục tiêu 1.400 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt là 100 tỷ đồng và 78 tỷ đồng.

Phục vụ cho việc phát hành thêm

Đặc biệt, HAI sẽ tăng vốn khủng khi thông qua phương án chia thưởng cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1, chào bán gần 52,2 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1,5 (sau khi đã chia thưởng cổ phiếu) và phát hành riêng lẻ 15 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược. Với kế hoạch này, vốn điều lệ mới của H.A.I sẽ tăng lên mức xấp xỉ 1.020 tỷ đồng.

Việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm: đầu tư cho nhà máy chế biến nông nghiệp sau thu hoạch (100 tỷ đồng), bổ sung vốn cho kinh doanh ngành giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (450 tỷ đồng), cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng giảm vốn vay và bổ sung vốn lưu động.

Cũng trong ngày 8/11, Công ty CP Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ (TSC) đã tổ chức ĐHCĐ nhằm thay đổi phương án chi trả cổ tức và tăng vốn điều lệ. TSC đã chính thức bị F.I.T Group mua đến hơn 65% vốn góp, biến thành công ty con. Năm 2011, TSC hứa trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt, nhưng do khó khăn, thua lỗ, đến nay vẫn chưa thực hiện trả khoản cổ tức này. Với nghệ thuật thâu tóm DN, FIT đã lên kế hoạch trả cổ tức bằng việc phát hành 1,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông với tỷ lệ 100:7.

Tiếp theo đó, TSC sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ khủng chưa từng có. Từ 15,81 triệu cổ phiếu hiện tại, công ty dự kiến phát hành thêm 131,84 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Mức tăng vốn cao gấp 9 lần là điều khó NĐT nào tưởng tượng nổi. Việc tăng vốn dự kiến được tiến hành thành 2 đợt trong năm 2015 với đợt 1 là hơn 58 triệu cổ phiếu và đợt 2 là 73,8 triệu cổ phiếu.

Việc phát hành cổ phiếu ngoài vấn đề trả cổ tức nợ cũ thì số tiền thu được chỉ dùng vào mục đích là góp vốn vào công ty con, công ty liên kết và một ít để bổ sung vốn lưu động.

Điều đó cho thấy kế hoạch kinh doanh chủ lực của những DN này không được quan tâm nhiều mà chủ yếu tăng vốn để phục vụ mục đích khác, có thể là mua bán, sáp nhập trên thị trường.

Như vậy, với chiến thuật kéo cổ phiếu để tăng vốn bởi những đội lái chuyên nghiệp, nhiều NĐT khó có thể lường trước được rủi ro khi đầu tư vào những cổ phiếu này.