Cổ phiếu toàn cầu được “lì xì” gần 30 tỷ USD 2 tuần đầu năm

Theo Vietstock

Niềm tin sâu sắc vào các nền kinh tế mới nổi và đà phục hồi của các thị trường cổ phiếu toàn cầu đã thôi thúc nhà đầu tư đổ tiền vào các quỹ cổ phiếu tuần thứ hai liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 4/2011.

Cổ phiếu toàn cầu được “lì xì” gần 30 tỷ USD 2 tuần đầu năm

Theo số liệu của Tổ chức nghiên cứu EPFR Global, khoảng 7.2 tỷ USD đã chảy vào các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu trong tuần kết thúc ngày 16/01. Như vậy, trong hai tuần đầu tiên của năm 2013, nhà đầu tư đã rót tổng cộng 29.2 tỷ USD vào các thị trường cổ phiếu toàn cầu sau mức hút ròng 22 strong tuần kết thúc ngày 09/01.

Đây là tuần thứ 5, dòng vốn đổ vào các quỹ đầu tư cổ phiếu cao hơn so với dòng vốn đổ vào trái phiếu khi chỉ số MSCI Thế giới tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 tháng.

Các tín hiệu khởi sắc về đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu và lợi nhuận doanh nghiệp khả quan hơn dự báo đã thu hút nhà đầu tư trở lại với cổ phiếu sau làn sóng rút ròng trong khủng hoảng tài chính.

Lần thứ 6 trong 7 tuần vừa qua, các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi tiếp tục thu hút được nhiều tiền hơn so với quỹ đầu tư của các quốc gia phát triển. Nhà đầu tư đã đổ tiền vào các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi 19 tuần liên tiếp, đánh dấu đợt hút vốn dài nhất kể từ tháng 12/2010. Khi đó, dòng vốn dồn dập đổ vào các thị trường cổ phiếu khu vực 29 tuần liền.

Được biết trong tuần kết thúc ngày 09/01, các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi thu hút ròng 7.4 tỷ USD và tổng số tài sản đang quản lý (AUM) tăng lên mức cao kỷ lục 781 tỷ USD.

Theo EPFR Global, các quỹ đầu tư cổ phiếu Trung Quốc cũng đón nhận hơn 10 tỷ USD trong tuần hút vốn thứ 19 liên tiếp. Báo cáo của Cơ quan Thống kê Trung Quốc (NBS) cho thấy tăng trưởng kinh tế nước này tăng tốc lần đầu tiên trong hai năm trong quý 4/2012.