Công nhân có nhà!

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Khi vẫn có quan niệm người nghèo khó mua được nhà thì, trên thực tế, vẫn có những dự án giá rẻ thật sự cho người thu nhập cực thấp.

Công nhân có nhà!
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Mua nhà với … 20.000 đồng/ ngày

Sau những rùm beng trên các phương tiện truyền thông với việc người nghèo khó mua được nhà thì mới đây, NH TMCP Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) đã chứng minh cho thị trường thấy điều ngược lại, khi công bố thông tin về ngày khởi công dự án chung cư DETACO với nhiều ưu đãi.

Nói về chiến lược công nhân có nhà, ông Nguyễn Phước Hòa, Tổng giám đốc MHB cho biết: “Khu chung cư DETACO dành cho cán bộ nhân viên khu công nghiệp Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) do MHB tài trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi 5% và cố định trong suốt 15 năm. Để kích cầu thị trường, MHB không chỉ ưu đãi lãi suất cho người mua nhà mà còn cấp tín dụng cho chủ đầu tư 110 tỷ đồng để dự án sớm hoàn thành”.

Theo tính toán, với phương thức thanh toán làm nhiều đợt trong vòng 12 tháng và được vay vốn qua MHB, người mua chỉ cần thanh toán từ 20.000 đồng/ngày để sở hữu ngay căn hộ có diện tích từ 30-50m2 được thiết kế 1 trệt, 1 lửng, đáp ứng nhu cầu chỗ ở lên tới 4-6 người. Giá mỗi căn hộ chỉ từ 200 triệu đồng/căn, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi gia đình.

Thừa nhận điều này, lãnh đạo CTCP Đệ Tam Vị chia sẻ, giá trị căn hộ thấp cộng với lãi suất rẻ, đối với công nhân đây chính là một hình thức giảm giá gián tiếp, nhằm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trong bối cảnh thị trường khó khăn. Rõ ràng, việc sở hữu một căn hộ chung cư đầy đủ tiện nghi không còn là mơ ước của những người công nhân nữa, mà là một hiện thực trong tầm tay.

Trả góp tiền vay bằng tiền thuê nhà

Thực tế cho thấy, MHB là NHTM nhưng cũng tập trung mạnh vào lĩnh vực nhà ở. Theo chia sẻ của ông Hòa, dư nợ cho vay nhà ở của MHB hiện đạt hơn 4.000 tỷ đồng với hơn 18.000 khoản vay. Riêng tại khu vực ĐBSCL, MHB còn là đơn vị duy nhất được giao thực hiện “Chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở cụm tuyến dân cư vùng lũ lụt ĐBSCL” do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ và cũng là đơn vị duy nhất được World Bank lựa chọn để giải ngân vốn vay thuộc dự án Nâng cấp đô thị tại TP.Cần Thơ.

Làm được điều đó vì MHB có những chính sách rất sát thực tế và phù hợp với nhu cầu vay của từng đối tượng mua nhà. Chẳng hạn, đối với dự án DETACO, điểm đặc biệt của chương trình không nằm ở vấn đề lãi suất thấp mà ở thời hạn được vay. Đơn cử, đối với công nhân ở khu chế xuất, MHB cho vay tới 15 năm. Điều kiện để được vay vốn rất đơn giản, chỉ cần người vay có giấy giới thiệu của công đoàn và cam kết bảo lãnh của chủ DN. Số tiền phải trả góp hàng tháng chỉ tính bằng với số tiền thuê nhà hiện tại của họ.

Trước đó, MHB cũng đã thành công với những dự án hỗ trợ về nhà ở, xây dựng cơ sở hạ tầng và chăm lo cho đời sống người dân ở ĐBSCL như ở tỉnh Vĩnh Long. Qua đó khai thác tốt hơn tiềm năng của khu vực, giải quyết được các vấn đề mà thực tiễn đời sống kinh tế xã hội ở ĐBSCL đặt ra đúng như tôn chỉ của những ngày đầu thành lập.

Rõ ràng, trong bối cảnh thị trường đi xuống, chính sách ưu đãi lãi suất vay mua nhà chưa thuyết phục được khách hàng, nhất là tại thị trường ngoại thành. Bởi, khách hàng có tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp hơn là đi vay mua nhà để có thể sẽ phải chịu thiệt khi giá nhà tiếp tục giảm. Mặt khác, đối tượng mua nhà là công nhân nên thu nhập rất thấp, việc vay được tiền mua nhà, kể cả có sự bảo lãnh của lãnh đạo công ty cũng rất khó.

Thực tế, có rất nhiều chủ đầu tư từng bảo lãnh cho nhiều khách hàng vay tiền, nhưng NH không chịu giải ngân do khách hàng không đáp ứng đủ các tiêu chí mà NH đặt ra. Nay, mô hình liên kết giữa MHB và chủ đầu tư tạo điều kiện rất lớn cho người mua nhà, nhất là những người có thu nhập rất thấp như công nhân, nhân viên ở các khu công nghiệp.

Cùng quan điểm, lãnh đạo Công ty Đất Xanh cho rằng, hiện một số NH muốn cho vay mua BĐS, nhưng số khách hàng chứng minh được thu nhập đủ điều kiện vay vốn mua nhà lại không nhiều. Trong khi đó, nhu cầu vay tiền mua nhà cũng rất ít. Vì thế, việc lãi suất cao thấp ra sao giờ không phải là yếu tố quyết định mà khách hàng có được các NH chú ý đến, tạo điều kiện cho họ có thể sở hữu nhà hay không mới là quan trọng.

Hơn nữa, giá bán, tiến độ xây dựng và năng lực của chủ đầu tư cũng là yếu tố chính. Những dự án đã hoặc đang hoàn thiện sẽ được người mua nhà chú ý hơn cả. Còn với các dự án mới triển khai cần có NH đồng hành hỗ trợ cấp vốn cho vay vốn thì người mua mới mạnh dạn tiếp cận.

Bằng thực tiễn hoạt động của mình, MHB đã và đang tạo ra những cơ hội mới để người công nhân, người nghèo cũng có thể mua nhà, ổn định cuộc sống.

Theo lãnh đạo MHB, việc chọn ngày 3/2 để khởi công dự án Khu chung cư DETACO không chỉ chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2015) mà còn là món quà vô cùng ý nghĩa để tri ân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, người đã khai sinh ra NH Phát triển nhà ĐBSCL (MHB).

Dự án chung cư DETACO do MHB tài trợ tín dụng có quy mô 16 block, mỗi block cao 5 tầng với 2.192 căn hộ; đầy đủ các tiện ích cần thiết đảm bảo phục vụ tốt đời sống và sinh hoạt như nhà trẻ, công viên, trường học, trung tâm thương mại, nhà xe… được quy hoạch trên khu đất có diện tích 50.143 m2. Dự án nằm ở vị trí tâm điểm đi đến các khu CN trọng điểm của huyện Nhơn Trạch và đặc biệt, đây là dự án thuộc khu đô thị duy nhất trong toàn khu vực có quy hoạch bệnh viện quốc tế lớn nhất thành phố Nhơn Trạch được phát triển ngay trong khu dân cư hiện đại này.