CPI dự báo sẽ được kiềm chế ở mức khoảng 7%

The mof.gov.vn

(Tài chính) Trong Báo cáo mới đây trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ dự báo trong 3 tháng cuối năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể tăng cao hơn tốc độ tăng những tháng đầu năm, tuy nhiên dự báo CPI tháng 12/2013 so với cùng kỳ năm trước sẽ được kiềm chế ở mức tăng khoảng 7% (kế hoạch đề ra là khoảng 8%).

CPI dự báo sẽ được kiềm chế ở mức khoảng 7%
Cung cầu hàng hoá trong nước cơ bản ổn định. Nguồn: internet

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, CPI cả nước tháng 9/2013 tăng 1,06% so với tháng 8/2013. Mặc dù CPI tháng 9/2013 có mức tăng cao hơn mức tăng tháng 8/2013 (tăng 0,83%) nhưng vẫn thấp hơn mức tăng cùng kỳ tháng 9/2012 (tăng 2,20%). Xét theo cơ cấu nhóm hàng, ngoài 2 nhóm có chỉ số CPI giảm là Giao thông (giảm 0,24%) và Bưu chính viễn thông (giảm 0,01%), CPI tháng 9/2013 tăng tại 9/11 nhóm hàng cấp I; trong đó nhóm Giáo dục có mức tăng cao nhất là 9,38% (riêng dịch vụ giáo dục tăng 10,66%); tiếp đến là nhóm Hàng hóa và dịch vụ khác tăng 1,33%, Nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,91%, Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,65%, các nhóm còn lại tăng từ 0,04% -0,29%.

CPI tháng 9/2013 tăng 4,63% so với tháng 12/2012, so với tốc độ tăng tương ứng của cùng kỳ các năm kể từ năm 2007 đến nay, đây vẫn là mức tăng thấp nhất, trừ mức tăng tháng 9/2009. So với tháng 12 của năm trước, CPI 9 tháng các năm 2010-2012 dao động trong khoảng 6,02% đến  16,63%. Trong đó, chỉ số giá tăng cao ở các nhóm: Thuốc và dịch vụ y tế (tăng 18,67%), Giáo dục (tăng 10,98%); các nhóm còn lại tăng từ 2,18-4,87%. Nhóm duy nhất có chỉ số giảm là Bưu chính viễn thông( giảm 0,51%).

So với tháng 9/2012, CPI tháng 9/2013 tăng 6,30%. CPI 9 tháng đầu năm 2013 tăng 6,83% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo nhận định của Chính phủ, bên cạnh tác động của các chính sách chủ động kiềm chế lạm phát, có được kết quả nêu trên còn do ảnh hưởng của các yếu tố khác như: Nguồn cung dồi dào cả  đối với hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu, trong khi tổng cầu và sức mua vẫn còn yếu.

Dự báo, kinh tế thế giới năm 2013 đã có một số dấu hiệu khả quan, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, tình hình kinh tế thế giới nhìn chung chưa có nhiều cải thiện rõ nét.. tác động đến kinh tế, xã hội trong nước. Các tổ chức quốc tế (IMF, WB, WTO...) đều hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2013 trong cáo báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu thấp hơn so với đầu năm.

Tình hình kinh tế vĩ mô trong nước 9 tháng đầu năm 2013 được ổn định, lạm phát được kiểm soát; mặt bằng lãi suất huy động giảm 2-3%, lãi suất cho vay giảm 3-5% so với đầu năm; nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng được thực hiện, tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước (quý III là 5,54%, quý II là 5%, quý I là 4,76%)...

Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa thực sự vững chắc; lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng; sản xuất kinh doanh mặc dù đã có chuyển biến tích cực nhưng tốc độ vẫn chậm; nợ xấu tuy giảm nhưng còn cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Tiêu thụ hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản chủ lực như lúa gạo, thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do giá giảm, sức mua giảm, chính sách bảo hộ thương mại của một số thị trường lớn...

Những tháng cuối năm 2013, mặt bằng giá thị trường có thể chịu tác động của các yếu tố: Giá một số hàng hoá trên thị trường thế giới có xu hướng tăng cùng với nhu cầu nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất cuối năm có thể tăng, tác động lên mặt bằng giá hàng hóa trong nước.

Bên cạnh đó, theo quy luật, trong các tháng cuối năm thường có nhiều yếu tố tạo sức ép tăng tổng phương tiện thanh toán như: đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách tập trung, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ODA; các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, dự trữ chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Dương Lịch và Tết Giáp Ngọ; các biện pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, bảo đảm đạt mục tiêu cả năm là 12%; tình hình mưa bão còn diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên vật nuôi chưa được khống chế hoàn toàn... tạo sức ép đẩy mặt bằng giá tăng.

Riêng trong tháng 10/2013, giá dịch vụ giáo dục (học phí) có thể được điều chỉnh theo lộ trình thị trường tại một số địa phương; giá nước sạch điều chỉnh tăng tại Hà Nội; thời tiết chuyển mùa, nhu cầu một số hàng hoá như đồ may mặc, thiết bị và đồ dùng trong nhà có khả năng tăng; mùa mưa bão tiếp diễn... có thể gây sức ép lên mặt bằng giá.

Tuy nhiên, cung cầu hàng hoá trong nước vẫn cơ bản ổn định; giá một số hàng hóa thiết yếu có xu hướng ổn định hoặc giảm như lúa, gạo, đường, thức ăn chăn nuôi, xi măng, LPG... cùng với việc các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường, giá cả; Chương trình bình ổn thị trường tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương tiếp tục được triển khai thực hiện... sẽ là yếu tố quan trọng góp phần bình ổn mặt bằng giá trong tháng 10/2013.

Chính phủ cho rằng, trong 3 tháng cuối năm, CPI có thể tăng cao hơn so với tốc độ tăng của những tháng đầu năm do tác động bởi một số yếu tố như: Tăng giá năng lượng điện, than, xăng dầu; giá dịch vụ y tế, giáo dục; ảnh hưởng của thiên tai...

Tuy nhiên, trong bối cảnh tổng cầu vẫn còn yếu, năng lực sản xuất khá dồi dào, các chỉ số tăng trưởng tín dụng ở mức thấp... dự báo, chỉ số CPI tháng 12/2013 so với cùng kỳ năm trước sẽ được kiềm chế ở mức tăng khoảng 7%  (kế hoạch đề ra là khoảng 8%).