Cú sốc rơi tự do

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Cứ tưởng thị trường sẽ được “cầm máu” khi giao dịch vẫn diễn ra sôi động hơn. Sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu ngành dầu khí bị hãm lại, nhưng thị trường vẫn rơi tự do khi nhiều cổ phiếu lớn khác bị xả hàng. Tâm lý bi quan, hoảng loạn lan rộng trên toàn thị trường, khiến nhiều cổ phiếu đang tăng quay đầu giảm. Nhà đầu tư buộc phải bán tháo, cắt lỗ và thị trường lại lao dốc không phanh.

Cú sốc rơi tự do
Tâm lý thị trường nhuốm đầy cảm giác lo ngại. Nguồn: internet

Các phiên giảm điểm mạnh vừa qua có nhiều nét tương đồng cú sốc Biển Đông hồi tháng 5/2014. Chỉ cần một phiên giảm mạnh nữa, thị trường sẽ giảm về mốc 508 điểm và sẽ bật lên rất nhanh. Trong bối cảnh hiện nay, dòng tiền cũng đã bắt đáy mạnh hơn, nhiều nhà đầu tư lo ngại thì vẫn đứng ngoài thị trường.

Áp lực giải chấp

Trong phiên giao dịch ngày 17/12, lực bán cổ phiếu dầu khí chững lại thì nhiều cổ phiếu trụ cột, vốn hóa lớn lại bị xả hàng, giáng thêm đòn bất ngờ vào thị trường đang lảo đảo.

Có những thời điểm, VN-Index mất gần 22 điểm nhưng đã hồi phục trở lại. Sự giảm điểm của VNM bên cạnh GAS, PVD, HSG, MSN, VIC... khiến chỉ số không thể gắng gượng được.

Tâm lý thị trường nhuốm đầy cảm giác lo ngại. Có đến 218 mã trên HoSE giảm và trên HNX là 197 mã giảm. Điểm sáng duy nhất có lẽ là thanh khoản thị trường. HoSE đạt thanh khoản gần 3.025 tỷ đồng và HNX đạt 892 tỷ đồng.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số mất gần 17 điểm, còn 518,22 điểm. Mọi phân tích cơ bản hay kỹ thuật gần như không còn ý nghĩa trên sàn vào những phiên giảm điểm mạnh.

Trong lúc nhiều nhà đầu tư (NĐT) hy vọng khi sắc xanh hồi phục thì lại bị thay thế bằng sự hoảng loạn với những lệnh bán tống, bán tháo. Càng giao dịch, đà giảm càng mở rộng, khiến áp lực bán tháo diễn ra ồ ạt bằng mọi giá.

Với lực bán mạnh, dứt khoát, đẩy thẳng vào các lệnh chờ mua cho thấy áp lực giải chấp được kích hoạt là vô cùng lớn. Quan sát trên thị trường, tần suất các giao dịch diễn ra nhanh chóng, quyết liệt kèm theo khối lượng lớn và không quan tâm đến mức giá. Điều đó chứng tỏ lệnh giải chấp trong hoảng loạn.

Ở thời điểm này, thị trường đang chịu quá nhiều tải trọng từ giá dầu giảm, thông tin siết dòng tiền trên thị trường và cả áp lực bán giải chấp, khối ngoại rút vốn... Tất cả những điều đó khiến cho thị trường đầu năm tăng bao nhiêu, nay đang trở về vạch xuất phát.

Áp lực bán giải chấp khiến VN-Index lao dốc không phanh, sắc đỏ trên sàn dần thay thế bằng màu xanh mắt mèo, chỉ tính riêng trong rổ VN30 đã có tới 8 mã giảm sàn. Sự lan tỏa của nhóm cổ phiếu này đã tác động đến nhiều nhóm cổ phiếu khác, từ nhóm bất động sản (FLC, IJC), đến chứng khoán (SSI, HCM), đều giảm mạnh.

Rơi mạnh trước khi hồi phục

Trong ngắn hạn, giá dầu khó thể ảnh hưởng ngay lập tức vào doanh thu của doanh nghiệp nhóm ngành dầu khí. Một số doanh nghiệp vẫn được hưởng lợi từ giá dầu như cao su, vận tải, nhựa, bất động sản, sắt thép, vật liệu xây…

Các doanh nghiệp này cũng bị bán tháo là hơi bị oan khi mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đang ngày càng ổn định hơn. Giá xăng dầu vẫn đang trong xu thế giảm giúp giá thành các sản phẩm sản xuất trong nước thấp đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Điều này sẽ có lợi cho nền kinh tế chứ không phải là sự hoảng lọan đang diễn ra trên thị trường.

Có nhiều NĐT kỳ vọng đây là cơ hội để “hốt hàng” cổ phiếu giá rẻ, nhưng tâm lý chung là cần sự ổn định mới đầu tư. Đặc biệt, động thái bán ròng nhẹ của khối ngoại trong những phiên vừa qua tiếp tục tác động đến tâm lý thị trường.

Thị trường đang bị chi phối quá mạnh bởi nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm ngành chiếm tỷ trọng đến 20% VN-Index. Các nhóm ngành khác đã không đủ khả năng làm thay đổi tình thế trên thị trường.

Tuy nhiên, thị trường giảm sâu mở ra cơ hội chọn lọc cổ phiếu tốt hơn cho những nhà đầu tư nắm giữ dài hạn. Công ty chứng khoán Rồng Việt- VDSC vẫn tin tưởng rằng VN-Index sẽ vận động theo chiều hướng đi lên, sẽ là vô lý nếu VN-Index rớt về dưới 500 điểm.

Theo VDSC, sự sụt giảm liên tục của giá dầu khiến thị trường chứng khoán rơi vào cảnh “họa vô đơn chí”, khá nhiều cổ phiếu không liên quan, thậm chí hưởng lợi bởi giá dầu cũng giảm theo hiệu ứng domino.

Thị trường quyết định bởi cung cầu trong dài hạn sẽ luôn xoay quanh giá trị nội tại của doanh nghiệp. Như vậy, trong bối cảnh kinh tế đang theo chiều hướng tốt lên và triển vọng kinh doanh của khá nhiều doanh nghiệp cũng có cơ hội tăng trưởng.

Theo kinh nghiệm trên thị trường, kể từ khi giới chuyên môn nhận thấy cổ phiếu đã quá rẻ, hay quá đắt, thị trường vẫn sẽ chuyển động theo quán tính thêm một thời gian ngắn nữa. Có nghĩa là thị trường sẽ giảm theo quán tính.

Do vậy, việc tìm đáy thị trường sẽ không còn là vấn đề quan trọng mà NĐT nên bắt đầu chú ý đến những mã cổ phiếu mình am hiểu và yêu thích để nắm bắt cơ hội cho sự phục hồi sắp tới.