Cụ thể hóa chính sách sẽ giúp thị trường chứng khoán hồi phục

Theo Báo Hải quan

(Tài chính) Từ sau tết Nguyên đán, giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) diễn biến khá trầm lắng trong tâm lý thận trọng và dè dặt của nhà đầu tư, thanh khoản sụt giảm đáng kể so với thời điểm trước đó.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong khi kinh tế vĩ mô chưa có sự chuyển biến rõ rệt thì những những vấn đề bất ổn đến từ chính những doanh nghiệp (DN) niêm yết đang dần khiến cho nhà đầu tư cảm thấy nản lòng và chọn cách đứng ngoài quan sát thị trường. TS. Quách Mạnh Hào, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS) trả lời phỏng vấn xung quanh nội dung này.

Là một chuyên gia về chứng khoán, ông có nhận định gì về diễn biến của TTCK trong thời gian gần đây?

 Cụ thể hóa chính sách sẽ giúp thị trường chứng khoán hồi phục - Ảnh 1
TS. Quách Mạnh Hào,
Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS)
Theo quan sát của tôi, vào thời điểm cuối năm 2012 và đầu năm nay chứng khoán tăng tương đối tốt nhờ vào mặt bằng giá khá thấp và sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào một số biện pháp mà Chính phủ đã công bố như gói cứu trợ bất động sản, giảm lãi suất, giải quyết nợ xấu…

Tuy nhiên, sau khi thị trường tăng mạnh và định giá vượt quá so với tương quan kinh tế vĩ mô thì các nhà đầu tư bắt đầu dừng lại và nghe ngóng về việc liệu những biện pháp mà Chính phủ đưa ra có trở thành hiện thực hay không. Trong giai đoạn hiện tại, sau một thời gian chờ đợi nhưng chưa thấy những bước đi rõ ràng và cụ thể cho những kỳ vọng nêu trên, các nhà đầu tư nảy sinh tâm lý hoài nghi về thời điểm và bởi vậy họ chọn giải pháp tạm nghỉ.

Trong bối cảnh như vậy, thị trường lại đón nhận hàng loạt những tin xấu như việc kinh doanh thua lỗ của các DN, sự thiếu minh bạch trong các báo cáo tài chính… Do đó, diễn biến trên thị trường trở nên tiêu cực hơn trong thời gian qua.

Hiện nay Nhà nước đang tiến hành tái cấu trúc TTCK, ông có đóng góp gì để tiến trình này đạt được hiệu quả cao hơn, giúp TTCK Việt Nam ngày một hoàn thiện?

Theo tôi, hiện tại Nhà nước đã ban hành tương đối đầy đủ các quy định về pháp luật cũng như những kế hoạch, giải pháp cần thiết cho việc tái cấu trúc TTCK. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao để thực hiện những giải pháp và quy định đó một cách nghiêm túc.

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, khối lượng giao dịch bình quân trong 2 tháng đầu năm 2013 trên sàn TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 80 triệu đơn vị, tăng hơn 40% so với bình quân cả năm 2012. Cùng với đó, giá trị giao dịch bình quân trên sàn TP. Hồ Chí Minh cũng tăng từ 878 tỷ đồng trong năm 2012 lên mức gần 1.200 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm 2012. Số liệu thống kê từ hãng thông tấn Thomson Reuters cũng cho thấy lượng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào TTCK Việt Nam từ đầu năm đến nay đã đạt 152 triệu USD, vượt tổng mức thu hút ròng trong cả năm 2012 (151 triệu USD). Điều này cho thấy, TTCK đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia, qua đó đóng vai trò là kênh huy động vốn hiệu quả cho DN.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã khai trương Hệ thống giám sát giao dịch chứng khoán trên TTCK Việt Nam. Đây là công cụ hỗ trợ tích cực cho công tác giám sát của cơ quan quản lý đối với các giao dịch trên thị trường, giúp kịp thời phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường, xây dựng hệ thống báo cáo, cảnh báo sớm nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm. Qua đó tăng cường bảo vệ các nhà đầu tư trên TTCK.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi đây cũng chỉ là yếu tố bổ sung chứ không phải là yếu tố chính để giúp vực dậy thị trường. Điểm mấu chốt vẫn là những chuyển biến thực sự của nền kinh tế. Để làm được điều đó, Nhà nước cần có những bước đi cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề lớn còn tồn tại của nền kinh tế như nợ xấu, khơi thông dòng tiền, giải cứu DN…

Cụ thể, những ngày gần đây thị trường đón nhận khá nhiều thông tin tích cực như gói hỗ trợ mua nhà với lãi suất 6%, đề xuất giảm thuế cho DN… Tuy nhiên, trên thực tế những thông tin này không tác động nhiều đến thị trường do đều đã nằm trong kỳ vọng của nhà đầu tư. Chỉ khi nào những thông tin này được áp dụng vào thực tiễn thì mới có thể tác động để vực dậy thị trường

Ông có dự báo gì về TTCK Việt Nam trong thời gian tới?

Năm 2013 vẫn là một năm có rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Hiện giờ tâm lý chung vẫn là chờ đợi, nhưng chờ đợi với tâm lý tích cực. Điểm quan trọng là thị trường vẫn đang ở vùng giá rất thấp so với lịch sử nên nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội đầu tư giá trị cho một chu kỳ kinh tế mới.

Tôi tin rằng khi Nhà nước có những bước đi cụ thể với một loạt các giải pháp về bất động sản, nợ xấu… thì thị  trường sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại. Thêm vào đó, trong thời gian tới nhiều tập đoàn khối doanh nghiệp nhà nước sẽ tiến hành IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), thị trường sẽ có thêm nhiều “hàng hóa” tốt để lựa chọn, nhờ đó có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Xin cảm ơn ông!